Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phó Thủ tướng: Không để lây lan dịch bệnh trong khu công nghiệp

Thứ tư, 15:09 12/05/2021 | Y tế

GiadinhNet - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng cuối giờ sáng 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp

Phó Thủ tướng: Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, đồng thời tránh tình trạng cực đoan - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng lưu ý: "Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo. Đồng thời, tránh tình trạng cực đoan, cảm thấy nguy cơ có dịch cho tạm ngừng sản xuất để công nhân trở về địa phương, rất nguy hiểm".

"Các ca bệnh lây nhiễm rất nhanh"

Báo cáo tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cuối giờ sáng 12/5, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - cho biết, hôm qua TP phát hiện ca mắc COVID-19 tại Công ty cổ phần Trường Minh chi nhánh Đà Nẵng, thuộc Khu công nghiệp (KCN) An Đồn (quận Sơn Trà). 

Đà Nẵng nhanh chóng lấy mẫu trong đêm, phát hiện thêm 32 ca dương tính SARS-CoV-2. "Các ca này lây nhiễm rất nhanh", ông Chinh nói.

660 mẫu xét nghiệm công nhân, bảo vệ, tiểu thương… khu vực quanh KCN An Đồn được lấy mẫu, đều âm tính. Riêng các F1 liên quan 33 ca dương tính, dự kiến trong hôm nay có kết quả.

Tại Bắc Ninh, bà Tô Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở Công ty TNHH Sam Sung Electronic Việt Nam, các lực lượng đã truy vết được 49 trường hợp F1 và 1.166 F2. 

Phó Thủ tướng: Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, đồng thời tránh tình trạng cực đoan - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn sáng 12/5 với 3 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng về phòng chống dịch trong khu công nghiệp. Ảnh: Văn Điệp

Bắc Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm 1.160 mẫu người thuộc diện F1, F2 và công nhân của công ty, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Đối với ca mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Công nghệ Johnson Healths Việt Nam, Bắc Ninh đã truy vết, rà soát lại 27F1, 589F2; lấy 2.800 mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Cùng với đó, các lực lượng đã rà soát, truy vết được 40F1, 533 F2 của mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam; lấy 1.998 mẫu và phát hiện 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong đêm 11/5. 

Từ 29/4 đến sáng 12/5, Bắc Ninh ghi nhận 123 ca mắc COVID-19 tại 6/8 huyện, thị xã, thành phố. Tình hình dịch tại huyện Thuận Thành diễn biến căng thẳng, tập trung chủ yếu ở xã Mão Điền với 95 ca COVID-19. 

Tại Bắc Ninh hiện có 16 khu công nghiệp với trên 300.000 công nhân. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh xác định nếu để dịch bệnh ảnh hưởng các KCN sẽ rất khó khăn. 

Khẳng định hiện Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh trong các KCN nhưng Chủ tịch tỉnh Nguyễn Thị Hương Giang đề nghị Chính phủ, các địa phương tháo gỡ khó khăn cho Bắc Ninh trong việc vận chuyển, đưa đón công nhân, chuyên gia khi đi qua các địa phương. 

Theo đó, các xe chỉ sử dụng 50% số ghế ngồi, mỗi xe không quá 20 người, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh như đo thân nhiệt, khử khuẩn… Tuy nhiên, khi đi qua các địa phương, một số chốt chặn không cho xe đi qua dẫn đến xe phải đi đường vòng, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến sản xuất. Bắc Ninh đề xuất gửi danh sách các xe đi theo tuyến, gửi các tỉnh liên quan để các địa phương hỗ trợ Bắc Ninh trong việc đưa đón công nhân, chuyên gia.

Phó Thủ tướng: Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, đồng thời tránh tình trạng cực đoan - Ảnh 4.

Tại Bắc Giang hiện có 2 ổ dịch ở xã Phương Sơn (huyện Lục Nam) và Công ty TNHH Shin young Việt Nam, KCN Vân Trung (huyện Việt Yên). Đến sáng nay, Bắc Giang có 79 ca mắc COVID-19. Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh này nhận định ổ dịch tại công ty Shin young Việt Nam "rất phức tạp" do công nhân tập trung đông (khoảng 90.000 người).

Đến nay, Bắc Giang đã lấy được gần 24.000 mẫu xét nghiệm của những người liên quan đến ổ dịch này; đồng thời, phong tỏa khu có đông công nhân ở trọ (khoảng 15.000 người, trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính của 4.000/8.000 mẫu, các mẫu còn lại sẽ sớm có kết quả).

Phó Thủ tướng: Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, đồng thời tránh tình trạng cực đoan - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Văn Điệp

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định tình hình dịch tại 3 địa phương Đà Nẵng, Bắc Ninh và Bắc Giang có đặc điểm tương đối giống nhau, khi xuất hiện ca F0 trong KCN và từ KCN lây bệnh ngoài cộng đồng. Tại các KCN, cụm công nghiệp, mật độ công nhân đông như và vào từng thời điểm thì cũng mật độ tiếp xúc với nhau rất gần, như cùng một giờ công nhân đến làm việc, cùng một giờ công nhân nghỉ ca hay giờ ăn trưa, giờ tan ca... như vậy, nguy cơ lây nhiễm trong KCN rất cao.

Nghiêm túc tự đánh giá, chuẩn bị sẵn sàng

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại các KCN còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng lãnh đạo các địa phương đều khẳng định "cơ bản khoanh vùng được".  

Phó Thủ tướng đề nghị, không chỉ Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, tất cả các địa phương khác trên cả nước nghiêm túc vào cuộc, khẩn trương chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các KCN cập nhật việc tự đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh định kỳ lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19 (https://antoancovid.vn). Bộ Công thương tiếp tục quán triệt sâu sát các địa phương thực hiện nhiệm vụ này.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh việc cấp phép các công nghệ xét nghiệm mới, nhanh hơn, rẻ hơn, sàng lọc được nhiều hơn, đồng thời có hướng dẫn cụ thể các địa phương trong việc sử dụng kết hợp các loại xét nghiệm ở tình huống dịch bệnh khác nhau, tại những khu vực có nguy cơ khác nhau. 

Nhắc lại chỉ đạo trong những đợt chống dịch trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, nhưng không được "ngăn sông, cấm chợ"; không thể để tình trạng xe đưa đón công nhân vào các KCN bị ách tắc như báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Phó Thủ tướng yêu cầu, trước mắt, các địa phương, KCN đang có dịch, gửi văn bản (danh sách số xe, tuyến đường…) cho các địa phương có xe đi qua để được di chuyển thuận lợi, không gây ách tắc.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có văn bản hướng dẫn đầy đủ về bảo đảm an toàn dịch bệnh trong các cơ sở sản xuất nhưng các địa phương chỉ "khoán gọn" cho ngành Y tế. Phó Thủ tướng yêu cầu, ngay trong tuần này, Bộ trưởng Bộ Công thương chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, tổ chức tập huấn trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt trong các KCN.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sáng 3/6, tại xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” năm 2023.

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An vừa nối thành công bàn tay của nam thanh niên bị đứt lìa do tai nạn.

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Y tế - 2 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng rất sâu, cần can thiệp nhiều chuyên khoa.

Đi khám vì nuốt vướng, người phụ nữ được phát hiện có khối u tuyến giáp khổng lồ

Đi khám vì nuốt vướng, người phụ nữ được phát hiện có khối u tuyến giáp khổng lồ

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân có bướu giáp rất to kích thước thùy phải là 10x6cm, thùy trái 12x7cm, đè ép các tổ chức xung quanh, đè hẹp khí quản.

Bé 5 tuổi tử vong ở TP.HCM nghi mắc tay chân miệng

Bé 5 tuổi tử vong ở TP.HCM nghi mắc tay chân miệng

Y tế - 4 ngày trước

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM xác nhận một bệnh nhi đã tử vong hôm qua với chẩn đoán lâm sàng là tay chân miệng.

Tìm ra nguyên nhân 48 người ở Quảng Trị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Tìm ra nguyên nhân 48 người ở Quảng Trị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Y tế - 4 ngày trước

Tại Quảng Trị, 48 người sau khi ăn tiệc cưới đã có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy...

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Y tế - 5 ngày trước

Trong lúc đùa giỡn, bé không may bị ngã vào cây đinh dài khoảng 3cm. Tai nạn khiến bé bị tổn thương não.

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Y tế - 5 ngày trước

Sau khi dùng hóa chất xịt lau kính mua trên mạng với giá 180.000 đồng, người đàn ông thấy tay đau nhức dữ dội nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Y tế - 5 ngày trước

Bé trai 3 tuổi bị tiêu chảy, sốt cao, nôn nhiều lần trong ngày, đến viện khi đã lơ mơ, co giật toàn thân, dấu hiệu sinh tồn ở mức nguy hiểm.

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do nhiều người Việt mắc phải sau ăn

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do nhiều người Việt mắc phải sau ăn

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết, trường hợp bệnh nhân này nếu để lâu sẽ xảy ra nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân gây nguy hiểm sức khỏe.

Top