Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quả sơ-ri cực tốt, nhưng cực đáng sợ nếu bạn ăn sai cách

Thứ sáu, 6:00 AM 15/09/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, khi cho trẻ ăn quả sơ ri cần hướng dẫn cẩn thận, tuyệt đối không cho trẻ nuốt hạt để phòng tránh hậu quả đáng tiếc như trường hợp bệnh nhi vừa qua.

Sơ ri chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là các vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Chỉ cần ăn sơ ri mỗi ngày bạn đã cung cấp đầy đủ lượng vitamin C và vitamin A cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sơ ri còn chứa các vitamin thuộc nhóm B như B1, B5, B9,... và các chất cần thiết khác như magie, kẽm, đồng, canxi, kali,...

Tuy nhiên vừa qua, một bệnh nhi 11 tuổi tại Sóc Trăng đã phải nhập viện cấp cứu vì bị đau bụng nghi táo bón do ăn quả sơ ri.


Cháu bé được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Dân trí.

Cháu bé được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Dân trí.

Sau khi thăm khám, kết quả cho thấy tại hậu môn có nhiều hạt sơ-ri kết lại với nhau tạo thành 1 khối chắc và lớn gây tắc ống hậu môn. Ngay lập tức, bé được tiến hành điều trị và các bác sĩ đã lấy ra được 70 gram hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca bệnh khá hy hữu, lần đầu tiên thấy hạt sơ-ri nảy mầm ngay ống hậu môn của bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, quả sơ ri có nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng nên dùng mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần lưu ý hướng dẫn trẻ cách bỏ hạt vì hạt sơ ri vì hạt có nhiều khía, dễ kết dính với nhau trong ruột tạo thành khối rắn chắc, không tiêu hóa được.

Trẻ ăn sơ-ri nuốt cả hạt, chúng sẽ gây tắc ống hậu môn, nếu không chữa kịp thời có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, khi cho trẻ ăn sơ ri, các mẹ cần hướng dẫn cẩn thận, tuyệt đối không để trẻ nuốt hạt để tránh trường hợp đáng tiếc như trên.

Một số công dụng tuyệt vời của quả sơ ri với sức khỏe:

Chống lão hóa, làm đẹp da

Khi nói đến nguồn vitamin C tự nhiên, chúng ta thường nghĩ đến cam, chanh, quýt, dâu tây hay cà chua. Nhưng có lẽ sẽ rất ít người biết rằng, sơ ri mới chính là "nữ hoàng vitamin C tự nhiên" của tất cả các loại hoa quả.

Hàm lượng vitamin C tự nhiên của sơ ri gấp 20 – 30 lần so với cam, chanh. Ở Nhật Bản, nhiều phụ nữ chọn ăn sơ ri mỗi ngày để bổ sung vitamin C, thúc đẩy quá trình hình thành collagen trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì làn da trẻ đẹp.

Hỗ trợ giảm cân

Sơ ri sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất dành cho người muốn giảm cân. Do chứa hàm lượng vitamin C cực khủng, nên sơ ri có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải mỡ thừa và chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Sử dụng sơ ri giúp bạn giảm mỡ trên cơ thể nhanh chóng, nhất là mỡ bụng, một vấn đề nan giải của phần đông các chị em hiện nay.

Tốt cho tim

Huyết áp và các vấn đề về tim có thể được duy trì ở mức ổn định nếu bạn sử dụng sơ ri mỗi ngày. Ăn sơ ri thường xuyên là cách hữu hiệu để bạn và gia đình có thể bảo vệ tim mạnh và giảm thiểu các khả năng về các bệnh tim mạch tối ưu. Ngoài ra sơ ri cũng là loại thực phẩm nên dùng của những người đang có vấn đề về tim như động mạch vành, huyết khối, xơ vữa động mạch, ...

Làm giảm mức đường huyết

A-xít chlorogenic là một trong số các chất chống ô-xy có trong trái sơ-ri. Loại a-xít này có có khả năng kiểm soát mức đường huyết trong mạch máu. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ gia tăng lượng đường trong cơ thể.

Lưu ý: Bạn nhớ rửa kỹ sơ ri trước khi ăn. Đôi khi, vỏ trái sơri hơi dai, bạn nên nhai kỹ, như thế vừa ngon hơn lại có lợi hơn cho quá trình tiêu hóa.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

Y tế - 2 giờ trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan chóng mặt của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu.

Cách nhận biết ung thư thực quản thông qua dấu hiệu này

Cách nhận biết ung thư thực quản thông qua dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Triệu chứng chính để nhận biết ung thư thực quản và cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm, đó là tình trạng khó nuốt hoặc gặp vấn đề khi nuốt.

Nếu biết trước điều này, tin chắc bạn sẽ kiêng đường từ rất sớm để kéo dài tuổi thọ

Nếu biết trước điều này, tin chắc bạn sẽ kiêng đường từ rất sớm để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 4 giờ trước

GiadinhNet - Tiêu thụ nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, khiến bạn nhanh già... và rút ngắn tuổi thọ.

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Y tế - 7 giờ trước

Cho tay vào máy xay sinh tố đang hoạt động, bé gái 4 tuổi bị đứt gần rời ngón 2 tay phải.

4 loại thực phẩm là "chất xúc tác" gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh

4 loại thực phẩm là "chất xúc tác" gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Để không làm tăng nguy cơ nhồi máu não, bạn nên tránh ăn thường xuyên những loại thực phẩm sau đây.

Phổi không khỏe, cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện ''1 chậm, 2 lồi, 3 nhiều", nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng

Phổi không khỏe, cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện ''1 chậm, 2 lồi, 3 nhiều", nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Phổi là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể con người và đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của không khí bên ngoài. Do đó, để biết phổi của mình có khỏe mạnh hay không, bạn hãy chú ý ở 6 điểm này.

4 sai lầm dùng chanh tươi chẳng khác nào "thuốc độc", nhiều người vẫn vô tư dùng mà không biết, nhất là trong những ngày nắng nóng

4 sai lầm dùng chanh tươi chẳng khác nào "thuốc độc", nhiều người vẫn vô tư dùng mà không biết, nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 12 giờ trước

GiadinhNet - Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cần lưu ý không uống nước chanh hàng ngày, nhất là lúc bụng đói vì ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày.

Người cao huyết áp phải tránh xa 2 loại thực phẩm "trắng” này, một thứ dễ nghiện nhưng lại hại vô cùng

Người cao huyết áp phải tránh xa 2 loại thực phẩm "trắng” này, một thứ dễ nghiện nhưng lại hại vô cùng

Sống khỏe - 22 giờ trước

GiadinhNet - Đường và muối là hai thực phẩm được sử dụng hàng ngày, với nhiều người thích dùng với liều lượng cao. Tuy nhiên, đối với người cao huyết áp, khi dùng hai thứ này với liều lượng nhiều một chút thì không khác gì "tự sát".

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

3 căn bệnh đáng sợ của người bị cao huyết áp, chuyên gia khuyến báo ngày nắng nóng cần điều chỉnh ngay thói quen này để phòng hậu hoạ

3 căn bệnh đáng sợ của người bị cao huyết áp, chuyên gia khuyến báo ngày nắng nóng cần điều chỉnh ngay thói quen này để phòng hậu hoạ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhiều người thường nghĩ rằng, mùa đông thời tiết lạnh mới nguy hiểm với những người tăng huyết áp. Nhưng trên thực tế, nắng nóng của mùa hè cũng rất nguy hiểm với căn bệnh này.

Top