Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quả vải gây hại nếu ăn sai cách: Cách chọn mua và ăn quả vải an toàn

Thứ tư, 20:00 29/06/2022 | Ăn

GiadinhNet – Mùa hè có những loại hoa quả ngon như quả vải chẳng hạn. Nhưng nếu ăn sai cách thì nguy hại, rất dễ sinh bệnh, hoặc bệnh nặng rồi lại nặng hơn. Sau đây là cách để ăn quả vải an toàn, và mẹo chọn vải để tránh bị nhiễm độc.

Quả vải rất ngon và bổ dưỡng

Quả vải là loại trái cây ngon, rất giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích vì nhiều nước và chất đường ngọt giúp cơ thể bổ sung nước hiệu quả trong những ngày nắng nóng.

Vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biếtVải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biết

GiadinhNet - Mấy ngày gần đây chị Hằng (Hà Nội) thấy người nóng như "bốc hỏa", ngứa ngáy khó chịu, bứt rứt, nôn nao, nổi nhiều mụn. Tìm hiểu mới biết do chị ăn quá nhiều quả vải nên bị "say vải".

Trong quả vải có nước (82%), và 100g cùi vải chứa khoảng 15 gam đường, 36mg vitamin C, và các vitamin B1, B2, B3, B6, niacin, folate và chất khoáng quan trọng như magie (10 mg), kali (171 mg), đồng (148 mg), selen (0,6 mg) và các hợp chất thực vật chống oxy hóa khác nhau.

Hàm lượng polyphenol chống oxy hóa của quả vải có tỷ lệ cao hơn so với một số loại trái cây thông thường khác.

Quả vải cực độc khi ăn theo cách này - Ảnh 1.

Quả vải ăn rất ngon và bổ dưỡng, nhưng cần ăn đúng và đủ. Ảnh minh họa.

Ăn quả vải đúng liều lượng có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như ngừa ung thư (nhờ đặc tính chống oxy hóa chống lại các độc tố trong cơ thể hiệu quả, có đặc tính kháng ung thư và ngăn ngừa các tác dụng phụ do hóa trị liệu gây ra).

Ăn quả vải còn tăng cường chức năng miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, góp phần kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu, loại bỏ tác hại của quá trình oxy hoá: giảm nguy cơ đột quị, viêm nhiễm, xơ vữa động mạch, tim mạch, huyết áp, các vấn đề nội mô…

Quả vải giúp cải thiện sự trao đổi chất, ngăn ngừa táo bón, giảm tình trạng chuột rút cơ bắp, bổ sung nước cho cơ, góp phần bảo vệ và chữa lành những tổn thương gan…

Các nghiên cứu còn cho rằng, ăn quả vải có thể giúp phòng chống chứng cảm lạnh hiệu quả.

Ăn quả vải sao cho đúng cách?

Quả vải dù rất ngon miệng, ăn một quả lại muốn ăn nữa, thậm chí ăn nó căng bụng mà vẫn muốn ăn tiếp.

Ăn quả vải đúng liều lượng có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Do đó, các nhà khoa học khuyên rằng, với người bình thường chỉ nên ăn 5-10 quả vải/ngày; Trẻ em không nên ăn quá 100g vải tươi/ngày (khoảng 5-6 quả). Và chỉ ăn quả vải khí nó đã chín.  

Còn ăn quả vải sai cách còn có thể trở thành chất 'cực độc' nguy hiểm ngày nắng nóng. Một số phân tích khoa học cho rằng, ăn vải sai cách thì hàm lượng đường rất cao của loại quả này có thể khiến cơ thể phát nhiệt, chảy máu cam...

Ăn vải sai cách thì quả vải ngọt lành, bổ dưỡng sẽ trở thành độc dược, vì vậy cần hết sức lưu ý khi ăn vải như sau:

- Tuyệt đối không ăn quả vải xanh, vải chưa chín hẳn, hay cắn hạt vải khi ăn.

- Không ăn nhiều quả vải cùng một lúc vì dễ bị đau rát lưỡi, sinh nhiệt, dẫn tới say vải, ngộ độc vải (gây buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt…)

- Không nên ăn vải lúc đói vì có thể bị tụt đường huyết.

- Buổi tối muốn ăn vải cần đảm bảo ăn no bữa tối để tránh hạ đường huyết. Người vùng trồng vải cần có sẵn đường glucose để phòng trường hợp hạ đường huyết nếu nghi ngờ ngộ độc do ăn vải.

- Phụ nữ đang mang bầu không nên ăn thoải mái quả vải vì dễ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kì (do hàm lượng đường trong vải rất cao, không tốt cho thai phụ - nhất là thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường).

- Trẻ em không nên ăn quá 100g vải tươi (khoảng 5-6 quả) vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Quả vải cực độc khi ăn theo cách này - Ảnh 3.

Chú ý không nên ăn quả vải xanh. Ảnh minh họa.

Ngoài ra. những người mắc các bệnh tiểu đường, người nổi nhiều mụn nhọt, người hay váng đầu, buồn nôn, người thừa cân béo phì, người đang bị nhiệt miệngv.v... cũng không nên ăn nhiều quả vải vì sau khi "sướng miệng, no bụng" thì rất có thể làm tăng nặng bệnh, hoặc sinh bệnh. 

Cách chọn quả vải an toàn

Để đảm bảo an toàn khi ăn quả vải, người dân cần lưu ý chọn mua quả vải. Để chọn được những chùm vải ngon cũng khó, nhưng nếu chú ý những đặc điểm sau thì có thể mua được chùm vải ngon:

- Quan sát bên ngoài, thấy những chùm quả có phần cành dẻo và lá còn tươi mới – là vải hái chưa lâu.

- Vỏ quả vải tươi ngon sẽ có màu sắc đỏ hồng, không có các đốm nâu đen, phần gai trên vỏ của quả thì khá nhẵn.

- Quả vải chín ấn nhẹ tay sẽ cảm thấy mềm, vỏ căng mọng, có độ đàn hồi tốt. Vải ngon và tươi có mùi thơm đậm, hoặc nhẹ đặc trưng của quả vải.

- Nên bóc 1-2 quả vải ăn thử xem có ngon ngọt vừa ý không. Quan sát thấy quả vải có cùi vỏ màu trắng trong, thịt dày, hạt nhỏ là quả ngon. Vỏ quả vải dễ bóc, thịt quả giòn, không rỉ nước, cuống quả vải màu trắng, không thâm, sâu... thì nên mua.

- Vải ngon chuẩn Việt Nam là quả vải có kích thước vừa phải, không đẹp bằng quả vải lai. 

Quả vải thiều nhỏ hơn bằng 70% vải lai. Quả tròn, hơi đều.

Quả vải lai to mọng, thân thuôn dài, hạt to, vị chua.

Tránh mua những quả vải có các dấu hiệu sau

- Tránh xa những quả còn xanh khi ấn vào sẽ thấy quả còn cứng, và nếu quá mềm thì quả có lẽ đã quá chín hoặc hư ở bên trong.

- Tránh chọn những chùm có cành héo, dễ gãy, hoặc giập vì đã hái khá lâu hoặc tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài nên cành, vỏ bị khô.

- Tránh chọn những quả vải vỏ gai còn nhiều và nhọn vì quả vải đó còn xanh, chưa chín hết, ăn không tốt cho cơ thể.

- Tránh xa các quả vải mặt vỏ, có đốm sậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì đa phần đó là quả thối hay chín quá.

- Tránh những quả vải có cuống thâm, cùi kém hoặc nhão, nước rỉ ra nhiều thì vải có thể hỏng hoặc quá chín. Những quả vải có mùi chua, mùi lên men cũng không mua vì bị để lâu rồi.

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt quý giá như thế nào mà nhiều nơi nhận là đặc sản quê mìnhThứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt quý giá như thế nào mà nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình

GiadinhNet - Một số món canh, món om... và đặc biệt là món cuốn tôm thịt không thể thiếu thứ gia vị thần thánh này. Thứ gia vị trong món cuốn tôm thịt nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình từng bị lãng quên, nay sống lại trong nhiều món ăn Việt.

Mì tôm bào ngư giá tận 150 ngàn đồng/gói và mì tôm xào ốc giác đang "hot", giờ đây có thể tự làm tại nhà chỉ với 20-50 ngàn đồng/1 đĩaMì tôm bào ngư giá tận 150 ngàn đồng/gói và mì tôm xào ốc giác đang 'hot', giờ đây có thể tự làm tại nhà chỉ với 20-50 ngàn đồng/1 đĩa

GiadinhNet - Gần đây fan mì gói sôi động vì 2 món mì tôm mới - một là mì tôm xào ốc giác, hai là món mì tôm bào ngư cao cấp xách tay từ nước ngoài về giá 120 – 150 ngàn đồng/gói.

Bố chồng dứt khoát không cho mua 6 loại nhà đất này vì sợ con cái làm ăn ít tài lộc, sức khỏe kém điBố chồng dứt khoát không cho mua 6 loại nhà đất này vì sợ con cái làm ăn ít tài lộc, sức khỏe kém đi

GiadinhNet - Vay tiền bố mẹ chồng để mua nhà, nhưng đưa bố chồng đến xem nhà ông dứt khoát không cho đặt cọc, hỏi ra mới biết ở trong những ngôi nhà đó làm ăn ít tài lộc, sức khỏe kém đi...

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 6 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 10 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top