Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt quý giá như thế nào mà nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình

Thứ tư, 14:00 29/06/2022 | Ăn

GiadinhNet - Một số món canh, món om... và đặc biệt là món cuốn tôm thịt không thể thiếu thứ gia vị thần thánh này. Thứ gia vị trong món cuốn tôm thịt nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình từng bị lãng quên, nay sống lại trong nhiều món ăn Việt.

Có rau mùi thì món cuốn tôm thịt mới ngon

Món cuốn tôm thịt là đặc sản quê nội tôi - làng ven thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa, xưa thuộc Hà Tây, nay thuộc Hà Nội). Một món ăn thanh mát, đơn giản nhưng lạ là nhiều vùng quê Bắc Bộ cũng có đặc sản này, và đều nhận là đặc sản riêng có của quê mình.

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình từng bị lãng quên nay sống lại trong nhiều món ăn Việt - Ảnh 1.

Món cuốn tôm thịt phải có rau mùi mới nổi vị. Ảnh minh họa.

Cha tôi rất mê món cuốn tôm, nhưng mẹ không chiều bởi món cuốn chỉ ngon khi vào đông - lúc những cánh rau mùi non lấm tấm bắt đầu xuất hiện trên các mẹt rau của của bà hàng rau Láng (ở chợ Hàng Bè) thì làm món cuốn tôm thịt mới ngon. 

Không có rau mùi thì làm món cuốn tôm thịt cũng uổng công.

Thứ hai là rau diếp ngô - giờ không còn thấy ở các chợ Hà Nội, muốn ăn phải đặt các bà hàng rau Láng cả tháng mới có. Lá rau to như tàu cải Mơ, cuống rau có nhựa trắng, ăn rất đậm đà. 

Món cuốn mà ăn rau xà lách sẽ nát và nhạt. Rau xà lách xoăn có thể thay rau diếp ngô nhưng dài tàu lá, vị nhần nhận đắng.

Thứ ba là rau răm giúp ấm bụng, gia tăng hương vị các loại rau.

Thứ tư là rau thơm Láng, mỗi miếng cuốn chỉ cần một ngọn, chớ ham nhiều mà cay và nồng.

Thứ năm là một nhánh hành củ tươi - giống hành Láng ngắn cây, nhỏ củ nhưng thơm (khác loại hành "dọc bằng đòn gánh, củ bằng bình vôi" tốt mã nhưng hôi, chần lên lại nhớt). 

Giống hành tăm miền Trung trồng ở xã Tả Thanh Oai (Thanh Trì) có thể thay hành Láng đã mai một, nhưng cũng rất ít.

Cần nhất là tôm đồng. Xưa mẹ tôi ngày mấy bận đảo ra chợ Hàng Bè "săn" tôm đồng. Dù đã đặt trước các bà hàng quen nhưng có bận phải đi ba bốn lần mới gom được 1kg tôm đồng. 

Có tôm là chị em tôi ngồi cắt râu tôm cho mẹ rang muối, rưới thêm chút rượu trắng, đợi khô thì cất vào chạn, để dành chờ ngày làm món cuốn tôm thịt.

Bỗng rượu - thứ gia vị thần thánh cho món cuốn tôm thịt từng mất đi giờ đã sống lại

Bỗng rượu (dấm bỗng, bã rượu - khác với mẻ cơm) làm được nhiều món nước chấm ngon và lạ, được coi là thứ gia vị thần thánh cho món cuốn tôm thịt của người Hà Nội (chúng tôi sẽ giới thiệu ở bài sau).

Nhưng trong món cuốn tôm thịt của người Hà Nội thì bỗng rượu lại không làm nước chấm, mà cho thẳng vào món cuốn để cuốn cùng tôm thịt, lấy hương vị thơm ngon độc đáo không phải vùng nào cũng có. 

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình từng bị lãng quên nay sống lại trong nhiều món ăn Việt - Ảnh 3.

Nước chấm món cuốn tôm thịt thường nhạt hơn nước chấm nem, bún chả. Ảnh minh họa.

Món cuốn tôm thịt mẹ tôi hay làm vào dịp lễ hóa vàng - có nhiều họ hàng thân tộc cùng dự cỗ nên ngày này nhà tôi đông vui lắm. Người nhặt rau, người rửa hành, người đun nước chần, rồi xắt bún, pha giò, thái ớt... rất vui.

Dì Hai tôi chuyên luộc thịt, tráng trứng rất khéo. Thịt dì luộc đủ chín, ngâm một lát rồi lấy ra rửa sạch bằng nước lọc, dùng dao bén lọc bỏ rìa cạnh rồi thái những miếng be bé xinh xinh.

Món trứng tráng dì Hai đánh với chút muối và thìa rượu trắng cho thơm, dì đành đánh kỹ cho nổi bọt rồi tráng trên chảo vừa độ nóng non non, trên lửa nhỏ.

Dì cho ít mỡ láng qua mặt chảo rồi nhanh tay nghiêng chảo cho trứng phẳng đều (không bị nổ rỗ mặt trứng), rồi để nguội bớt mới thái nhỏ như miếng giò.

Rồi các dì ngồi hai đầu mâm nhôm dạy chị em tôi cách cuốn tôm thịt. 

Đầu tiên trải tàu rau diếp ngô, đặt miếng bún nhỏ chưng 2 đốt ngón tay, rồi 1 miếng thịt dọi, 1 con tôm, 1 nhánh rau mùi, 1 nhánh rau thơm, 1 nhánh rau răm, rồi mới xúc 1 thìa con xíu bỗng rượu chưng mật mía sột sệt bỏ vào giữa rồi cuốn tàu rau lại. Sau đó mới lấy một nhánh hành củ chần tái quấn quanh, xếp lên đĩa.

Và 1 thìa bỗng rượu chưng mật mía nhỏ xíu được cẩn thận cho vào giữa cái cuốn - trở thành gia vị tâm điểm tạo hương vị lạ lẫm, khiến món cuốn tôm thịt Hà Nội không giống các vùng khác.

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình từng bị lãng quên nay sống lại trong nhiều món ăn Việt - Ảnh 5.

Bỗng rượu - thứ gia vị thần thánh một thời đã mất nay đã trở lại với nhiều món ẩm thực Việt. Ảnh minh họa.

Bỗng rượu làm gia vị cho món cuốn tôm thịt phải để nguyên hạt, vắt khô (cho bớt chua) rồi chưng lên với một muôi mật mía vàng hạng tốt thì cả bếp và nhà đều có mùi thơm ngất ngây rất lâu.

Một thời tới mấy chục năm dài nhà nước cấm nấu rượu thì bỗng rượu chỉ để nuôi lợn ở làng nghề - thứ gia vị thần thánh cho một số món ăn cũng mất theo.

Nhưng người Hà Nội gốc đã sáng tạo ra bỗng rượu bằng cách lấy hạt cơm rượu nếp (loại cơm rượu Tết Đoan Ngọ) để chua nhằm thay thế bỗng rượu cho vào các món ăn. 

Ngày nay các làng nghề nấu rượu đã hoạt động trở lại, và món bỗng rượu - thứ gia vị thần thánh của ẩm thực đã trở lại cuộc sống, mua được dễ dàng hơn, tạo hương vị đặc biệt thơm ngon cho món cuốn tôm thịt và nhiều món ẩm thực Việt khác.

Ngay nay món cuốn tôm thịt Hà Nội làm cũng dễ hơn xưa rất nhiều.

Nhưng mỗi lần làm món này tôi lại nhớ bà, nhớ mẹ, nhớ các dì với mảnh sân cũ trong ngôi nhà phố cổ rộn vang tiếng nói cười khi chuẩn bị món cuốn tôm thịt. 

Những nguyên liệu góp phần làm nên món cuốn tôm thịt Hà Nội thanh cảnh

Món cuốn tôm thịt Hà Nội muốn ngon cần chọn:

- Thịt dọi quế có đủ 3 chỉ nạc mà không bèo nhèo, bạc nhạc.

- Tôm để làm món cuốn nhất hạng là thứ tôm hồ Tây, vỏ đỏ rực, thịt săn chắc, rang với chút muối cho vừa miệng. Khi rang phải để ngỏ vung cho bay hết mùi tanh.

- Bún để làm món cuốn này phải là bún răng bừa, thứ bún vắt dài suốt chiều thúng, trông như chiếc răng bừa ruộng (nếu có bún Mạch Tràng thì tuyệt ngon).

Người Hà Nội phố cổ xưa ăn món cuốn chỉ có nguyên liệu tôm, thịt, rau bún. Nay theo thị hiếu nên nhiều nhà có thêm miếng giò lụa và trứng tráng - trông cũng đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

Lá rau diếp, xà lách... vẫn có, nhưng cuốn ngoài giờ thay bằng bánh tráng, bánh đa cuốn dễ và dai hơn.

Người Hà Nội thường ăn món cuốn lạnh trước khi dùng món thang nóng (nên mới có tên nữa là món thang cuốn) để không bị lạnh bụng.

Nhiều người Hà Nội gốc còn có "bảo bối" gia truyền làm nên sự đặc biệt của nước chấm cho món cuốn thôm thịt. Đó là pha nước chấm chua ngọt rồi nhúng một chút "hương cà cuống" tạo mùi cay thơm kiêu kỳ, sang trọng, dân dã - mà tới nay vẫn không có gia vị nào có thể thay thế được.

Bố chồng gửi tặng cây cau, cây chuối làm quà khiến nàng dâu không vui, cho đến khi bí mật phong thủy được hé mởBố chồng gửi tặng cây cau, cây chuối làm quà khiến nàng dâu không vui, cho đến khi bí mật phong thủy được hé mở

GiadinhNet - Về nhà mới bố chồng gửi tặng cây cau, cây chuối khiến nàng dâu không vui, cho tới khi biết bí mật phong thủy được chồng hè mớ...



Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

Những món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.

Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

Loại quả này thậm chí có thể tự trồng ở nhà, giá cả rất phải chăng.

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, Trà sữa hoa sữa và Nước khoáng hoa sữa đang nổi lên tạo thành một "hot trend " gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội. Hai loại thức uống này nhanh chóng thu hút những tín đồ sành ăn đến thưởng thức hương vị đặc biệt của mình. Vậy hai món đồ uống này liệu có thực sự khiến người ta say đắm như lời đồn hay không?

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quận Đống Đa, Hà Nội nức tiếng với nhiều địa chỉ quán lòng lợn ngon, vị trí nằm ở khu vực có lưu lượng giao thông lớn vì người dân khắp nơi đi đến và qua lại hàng ngày nên thực khách rất đông.

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Loại rau này vốn có mùi hăng cay đặc trưng nên sâu bọ thường tránh xa. Vì thế khi trồng không dùng thuốc trừ sâu. Nếu thấy rau này ngoài chợ, bạn nên mua ngay để nấu loạt món ngon cho gia đình nhé!

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gan là một bộ phận quan trọng có chức năng chuyển hoá, tổng hợp và giải độc cho cơ thể con người. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm không tốt sẽ làm tăng áp lực xử lý của gan, lâu dần sẽ gây tổn thương gan.

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Những món ăn vặt luôn được yêu thích bởi nhiều người, nhưng lại dễ gây tăng cân do chúng góp phần làm định lượng calo trong ngày cao hơn cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Loại rau này không còn xa lạ với người Việt. Bạn có thể dễ dàng mua tại khu chợ gần nhà.

Những thực phẩm này người bị bệnh thận không nên ăn

Những thực phẩm này người bị bệnh thận không nên ăn

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Những người mắc bệnh thận cần có một chế độ ăn uống được theo dõi nghiêm ngặt. Chế độ dinh dưỡng tốt cho thận sẽ giúp thận khỏe hơn, làm chậm quá trình oxy hóa và tiến triển của bệnh.

Top