Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ninh: Thống nhất thực hiện các mục tiêu Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030

Chủ nhật, 07:29 12/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Để đạt được mục tiêu của chiến lược dân số đến năm 2030, ngành Dân số tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường tuyên truyền để tạo sự thống nhất của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của từng nhóm đối tượng trong xã hội, góp phần duy trì và ổn định chất lượng dân số.

Căn cứ vào vào tình hình thực tế của địa phương, những năm qua công tác dân số của Quảng Ninh đã đạt được những thành quả nhất định trong triển khai, thực hiện các chính sách, giải pháp đặc thù về công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình. 

Cụ thể, tốc độ gia tăng dân số của Quảng Ninh được khống chế, cơ cấu dân số của tỉnh chuyển dịch tích cực từ cơ cấu dân số phụ thuộc sang cơ cấu dân số vàng, dân số trong đổ tuổi lao động tăng mạnh. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong ở bà mẹ, trẻ em giảm mạnh, tầm vóc và thể lực của người dân được cải thiện. 

Quảng Ninh: Thống nhất thực hiện các mục tiêu Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam

Công tác tuyên truyền giáo dục, nhận thức về dân số và kế hoạch hóa gia đình của các cấp, ngành và nhân dân đã làm thay đổi cơ bản, mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa thấm sâu trong toàn xã hội. Dịch vụ dân số và kế hoạch hóa gia đình được mở rộng, đa dạnh hình thức cung cấp chất lượng ngày càng cao.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 quy mô dân số khoảng 1,5 triệu người, tỉnh Quảng Ninh vận động mỗi phụ nữ trong đổ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con để duy trì ổn định mức sinh, đảm bảo 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại thực hiện phòng tránh vô sinh và hỗ trợ sinh sản.

Tình trạng tảo hôn cơ bản được ngăn chặn, đặc biệt hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giảm 50% các trường hợp người dân tộc thiểu số có con trước độ tuổi kết hôn theo quy định. Đưa tỉ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống, tỉ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 22%, tỉ lệ người trên 65 tuổi đạt khoảng 11,3%, tỉ lệ phụ thuộc chung dưới 50%.

Quảng Ninh: Thống nhất thực hiện các mục tiêu Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 - Ảnh 2.

Tỉ lệ cặp nam, nữ thanh niên ở Quảng Ninh được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn chiếm 90%

Việc nâng cao chất lượng dân số tiếp tục được tỉnh này quan tâm. Đến nay, tỉ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn chiếm 90%. Số cặp đôi có con trước độ tuổi kết hôn đã giảm 50%. Tỉ lệ các cặp hôn nhân cận huyến thống xuống dưới 2%; 70% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến, 90% trẻ sơ sinh được tầm soát 5 loại bệnh bẩm sinh phổ biến… 

Tiếp tục thúc đẩy phân bố dân số hợp lý và đảm bảo an ninh quốc phòng. Duy trì tỉ lệ dân số đô thị đạt 70%, thực hiện bố trí sắp xếp dân cư hợp lý ở các vùng ven biển, khu kinh tế Vân Đồn, các khu công nghiệp, khu chế xuất… 

Hoàn thành xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đẩy mạnh lồng ghép các yếu tố dân số vào xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Phát huy tối đa lợi thế cơ cấu dân số vàng tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững. Thích ứng với già hóa dân số, đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Tại hội nghị gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày dân số Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Để đạt được những mục tiêu chiến lược về dân số đến năm 2030 tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đảo của cấp ủy, chính quyền các cấp, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về dân số, phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ về dân số… Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoàn thiện hệ thống thông tin, số liệu dân số; đồng thời đảm bảo nguồn lực cho công tác dân số…

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, sâu rộng triển khai các nghị quyết của Trung ương về dân số và phát triển tiếp tục được mở rộng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới, đề cao giá trị của trẻ em gái, vai trò vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. 

Xây dựng các chuẩn mực, giá trị xã hội phù hợp nhằm thực hiện hiểu quả bình đẳng giới, loại trừ dần nguyên nhân sâu xa của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, vận động khơi dậy phong trào mọi người thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh.. Vận động thanh niên thực hiện tư vấn và khám sàng lọc trước khi kết hôn, không tảo hôn, phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chuẩn đoán điều trị một số bệnh tậ trước khi sinh..

Đẩy mạnh truyền thông về cơ hội, thách thức và giải pháp phát huy lợi thế của thời kỳ dân số vàng, thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú, nâng cao nhận thức trách nhiệm của mỗi người dân, gia đình và toàn xã hội trong việc phát huy vai trò, kinh nghiệm của người cao tuổi, thực hiện chăm sóc người cao tuổi, xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Chuyện tình của mẹ chồng


Thế Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top