Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hội thi kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Lạng Sơn đẩy mạnh sân khấu hóa tuyên truyền dân số

Thứ hai, 08:10 29/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Thông qua hội thi "Liên hoan tuyên truyền viên dân số" kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Chi cục DS-KHHGĐ Lạng Sơn đánh giá, bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp thì hình thức sân khấu hóa trong tuyên truyền dân số là một cách làm hay, mang lại hiệu quả cao.

Sôi nổi hội thi "Liên hoan tuyên truyền viên dân số"

Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 – 26/12/2021), Ban Chỉ đạo công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội thi "Liên hoan tuyên truyền viên dân số" năm 2021.

Dự hội thi, về phía Trung ương có đại diện lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ; về phía tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, thành viên ban chỉ đạo các huyện, thành phố, cùng 60 thí sinh của 8 đội thi là các tuyên truyền viên dân số 8 huyện, thành phố gồm: Bắc Sơn, Chi Lăng, Văn Quan, Văn Lãng, Hữu Lũng, Bình Gia, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn.

Tại hội thi, các thí sinh trải qua 3 phần thi gồm: chào hỏi, kiến thức và phần thi tài năng. Ở phần thi chào hỏi, các đội giới thiệu về công tác DS-KHHGĐ của địa phương; những thành tựu đã đạt được và những thách thức của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới. 

Phần thi kiến thức gồm 2 nội dung là thi trắc nghiệm và thuyết trình; trong đó, phần thi trắc nghiệm, các đội trả lời câu hỏi về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, kiến thức về sức khoẻ sinh sản, các nội dung về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi; phần thi thuyết trình, mỗi đội cử 1 thành viên trả lời câu hỏi của ban tổ chức xoay quanh các vấn đề về chính sách DS-KHHGĐ, tầm soát mức sinh phù hợp, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh… 

Ở phần thi tài năng, các đội lựa chọn thể hiện dưới hình thức sân khấu hoá qua tiểu phẩm, nội dung tiểu phẩm đã truyền tải các thông điệp, tuyên truyền, phản ánh một số vấn đề nổi bật về chính sách DS-KHHGĐ như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; không sinh con thứ 3 trở lên… qua đó đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề.

Lạng Sơn: Sân khấu hóa tuyên truyền dân số  - Ảnh 1.

Hội thi được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; là dịp để đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, tuyên truyền viên dân số các xã, thị trấn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi mô hình hiệu quả, từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động và truyền thông đến Nhân dân…

Sân khấu hóa tuyên truyền dân số: Cách làm hiệu quả, hấp dẫn

Thông qua "Liên hoan tuyên truyền viên dân số", nhiều đơn vị dự thi đánh giá, bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp thì hình thức sân khấu hóa trong tuyên truyền dân số là một cách làm hay, mang lại hiệu quả cao. Các sản phẩm khéo léo đa dạng từ mục thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm khéo léo lồng ghép những thông điệp ý nghĩa về chính sách DS-KHHHGĐ vừa giúp mang lại tiếng cười cho khán giả và truyền tải thông tin .

Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên, người dân phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi thường được nghe tuyên truyền về chính sách dân số tại các buổi sinh hoạt hội phụ nữ, họp khối hoặc vào những lần đưa con nhỏ đi khám, tiêm chủng… nhưng khi xem tiểu phẩm "Hối hận khi sinh con thứ ba" của đội thi huyện Bình Gia tại "Liên hoan tuyên truyền viên dân số" tôi thấy rất ấn tượng, dễ nhớ, dễ hiểu hơn về chính sách DS-KHHGĐ, đặc biệt là hậu quả của việc sinh con thứ ba.

Ông Nguyễn Quang Bằng, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đánh giá: Bằng hình thức sân khấu hóa, những nội dung về chính sách DS-KHHGĐ tuy khô khan nhưng khi được chuyển thể thành thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm… lại có sức lôi cuốn và đem lại hiệu quả cao về mặt tuyên truyền. Thời gian tới, chi cục sẽ tiếp tục triển khai, tổ chức các hoạt động sân khấu hóa hướng đến chăm sóc sức khỏe (CSSK) người cao tuổi, CSSK sinh sản vị thành niên…

Lạng Sơn: Sân khấu hóa tuyên truyền dân số  - Ảnh 2.

Được biết, hình thức sân khấu hóa được ngành dân số triển khai thực hiện từ năm 1993 đến nay, tuy nhiên, hình thức này được các huyện, thành phố thực hiện sôi nổi nhất là từ năm 2016. Cụ thể, 5 năm qua, cơ quan dân số các huyện, thành phố đã chủ động tổ chức trên 20 chương trình tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa; phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa với các chủ đề về CSSK sinh sản vị thành niên với hình thức sân khấu hóa được trung bình trên 20 lượt/năm; phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ các cấp tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ vào các dịp tọa đàm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) bằng hình thức sân khấu hóa… Mặc dù không có số liệu cụ thể nhưng trong các hoạt động tuyên truyền nói chung của ngành dân số toàn tỉnh, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa chiếm gần 40%.

Đến thời điểm hiện tại, cả tỉnh đã có 11 huyện, thành phố triển khai thực hiện tuyên truyền DS-KHHGĐ bằng hình thức sân khấu hóa. Trong đó, huyện Bắc Sơn, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn là những đơn vị làm tốt công tác này. Ông Đinh Văn Khoan, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cho biết: Từ năm 2020 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện tổ chức được 6 buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa với các chủ đề CSSK sinh sản vị thành niên; xây dựng tình bạn trong sáng, tình yêu lành mạnh… thu hút trên 2.100 học sinh tham gia.

Có thể khẳng định, hình thức sân khấu hóa mang lại hiệu quả lớn trong truyền thông dân số, góp phần giảm tỷ suất sinh từ 2,34% (năm 2016) xuống 2,13% (năm 2020); tỷ số giới tính khi sinh giảm trên 4 điểm phần trăm/năm; trên 60% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; trên 50% trẻ sinh ra được sàng lọc sau sinh…

Từ hiệu ứng tích cực từ hình thức sân khấu hóa trong tuyên truyền DS-KHHGĐ đã mang lại, thời gian tới, ngành dân số tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các hoạt động tuyên truyền bằng hình thức này nhằm góp phần thực hiện thành công hơn nữa các chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

N.M
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Top