Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Điều phối, phát huy tối đa hiệu quả nguồn nhân lực các địa phương về Đà Nẵng, Quảng Nam

GiadinhNet - Bộ Y tế đề nghị Bộ chỉ huy tiền phương điều phối nguồn nhân lực đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp và sử dụng tối đa hiệu quả của nguồn nhân lực các địa phương khi về Đà Nẵng, Quảng Nam.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Điều phối, phát huy tối đa hiệu quả nguồn nhân lực các địa phương về Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 1.

Chiều 7/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc với Bộ chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng. Đến nay, sau gần 1 tuần hoạt động, Bộ chỉ huy đã phát huy hiệu quả trong giám sát, chỉ đạo, tham mưu cho các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch.

Đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Chỉ huy tiền phương trong điều kiện làm việc rất khó khăn, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần".

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Điều phối, phát huy tối đa hiệu quả nguồn nhân lực các địa phương về Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long. Ảnh:Trần Minh.


0h ngày 8/8 sẽ tiến hành giải phong toả Bệnh viện C

Tại buổi giao ban, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng (Bộ chỉ huy tiền phương) cho biết, sau gần 1 tuần làm việc tại 3 tỉnh Đà Nẵng – Quảng Nam – Quảng Ngãi, Bộ chỉ huy đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh, kiểm tra một loạt cơ sở y tế thu dung, điều trị, cách ly bệnh nhân COVID-19…

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, 0h ngày 8/8 sẽ tiến hành giải phong toả Bệnh viện C. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng đã đủ điều kiện để mở cửa trở lại.

Về xét nghiệm, hiện Đà Nẵng có 6 đơn vị xét nghiệm với công suất trên 10.000 mẫu/ngày. Theo đánh giá của PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Đội trưởng đội Xét nghiệm, quy trình thực hành an toàn sinh học của địa phương này tiến bộ rất nhiều.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Điều phối, phát huy tối đa hiệu quả nguồn nhân lực các địa phương về Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Trần Minh.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Đội trưởng đội Giám sát, sau hơn 1 tuần, về cơ bản đội đã thiết lập được hệ thống giám sát các cấp từ tỉnh, huyện, xã; đã đồng bộ hoá số liệu giám sát của Đà Nẵng với đầu cầu Hà Nội.


Hiện việc giám sát ngoài cộng đồng, từ Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi sau đề xuất của Đoàn công tác của Bộ Y tế đã thành lập hàng nghìn "tổ Covid cộng đồng". PGS Dương đánh giá đây là mô hình rất quan trọng, hiệu quả, mang tính chiến lược trong cuộc chiến chống dịch. 

Theo ThS Nguyễn Trọng Khoa, hiện hai bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng là Bệnh viện Phổi (59 bệnh nhân) và Trung tâm Y tế Hoà Vang (139 bệnh nhân, một số ca chạy thận) đã kín giường. Sự có mặt kịp thời của đội bác sĩ của Hải Phòng và Bình Định chi viện đã giúp giải quyết cơ bản nhân lực cho bệnh viện dã chiến Tiên Sơn. 

Chiều nay, Sở Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã tập huấn cho bác sĩ, điều dưỡng phục vụ tại bệnh viện này về chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn. Dự kiến, nhanh nhất, đầu tuần tới Bệnh viện có thể vận hành được.

Điều phối nguồn nhân lực, phát huy tối đa hiệu quả

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá rất cao những hỗ trợ, chia sẻ tích cực của các cơ sở y tế và các địa phương trong cả nước với Đà Nẵng, Quảng Nam. Quyền Bộ trưởng đề nghị Bộ chỉ huy tiền phương, đứng đầu là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, điều phối nguồn nhân lực đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp và sử dụng tối đa hiệu quả của nguồn nhân lực các địa phương khi về Đà Nẵng, Quảng Nam.

GS.TS Nguyễn Thanh Long lưu ý, phòng chống dịch ở Đà Nẵng không chỉ ở Đà Nẵng mà các địa phương đều phải chuẩn bị các phương án ở mức độ xấu, trong đó, phải rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, đặc biệt là nhân lực khi xảy ra nhiễm COVID-19 trên diện rộng.

Về đề xuất của Bộ chỉ huy tiền phương về việc tăng cường việc quyết liệt rà soát lại tất cả những người về từ Đà Nẵng để kiểm soát chặt, tránh để dịch lan rộng, Quyền Bộ trưởng cho hay Bộ Y tế đã gửi 3 công điện liên tiếp (hôm 27/7, 31/7 và hôm nay 7/8) tăng tốc rà soát, báo cáo kết quả xác minh, quản lý các trường hợp đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương để có biện pháp cách ly, quản lý và xét nghiệm phù hợp. 

"Với các địa phương, chúng tôi đều lên dây cót rất mạnh mẽ" – Quyền Bộ trưởng cho hay.

Với đề xuất về bổ sung máy thận nhân tạo cho Đà Nẵng, Bộ Y tế giao Bệnh viện K thuê/mua máy thận nhân tạo lọc chậm, kể cả ECMO... đảm bảo nâng công suất phục vụ bệnh nhân chạy thận, cũng như công tác điều trị, cứu sống bệnh nhân.

Đôn đốc sớm thành lập bệnh viện dã chiến ở Quảng Nam

Thông tin về giai đoạn dịch lần này có 78 trường hợp trong 27 cụm gia đình và cao hơn rất nhiều so với trong giai đoạn trước, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh lại yêu cầu về truy vết, giám sát, cách ly. Trong đó, phải bắt buộc cách ly tập trung với tất cả các ca tiếp xúc gần ca dương tính (F1), không có ngoại lệ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Điều phối, phát huy tối đa hiệu quả nguồn nhân lực các địa phương về Đà Nẵng, Quảng Nam - Ảnh 5.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn báo cáo từ điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: Trần Minh.


Đối với hoạt động của Bệnh viện dã chiến, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Chỉ huy tiền phương lập tổ thẩm định tại chỗ, nếu công tác thẩm định hoàn thành, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sắp xếp làm việc với địa phương để sớm ra quyết định đưa bệnh viện vào hoạt động.

"Chúng tôi cũng lên phương án giao một số địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế chuẩn bị cơ sở vật chất để có thể thành lập bệnh viện dã chiến sẵn sàng phục vụ chống dịch. Riêng tại Quảng Nam, "Bộ Chỉ huy tiền phương" cần làm việc với tỉnh để đôn đốc việc sớm thành lập bệnh viện dã chiến"- Quyền Bộ trưởng nói.

Về xét nghiệm, nhấn mạnh nhiệm vụ lấy mẫu rất quan trọng, Quyền Bộ trưởng cho hay đã chỉ đạo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo chỉ đạo các trường Đại học, các trường Y dược trên toàn quốc phải tập huấn cách thức lấy mẫu, phương pháp dự phòng lây nhiễm.

Về việc mua sinh phẩm, Bộ Y tế đã có chỉ đạo với các địa phương, sẽ giải quyết một cách căn cơ, cơ bản nhưng trên nguyên tắc là phát huy tối đa tính tự chủ của các đơn vị.

Quyền Bộ trưởng cũng lưu ý, tất cả các ca xét nghiệm kháng thể dương tính dù không phải là ca bệnh nhưng phải ứng phó như với một ca bệnh dương tính, để truy vết, giám sát quá trình tiếp xúc. Đà Nẵng hiện đã làm thế và chúng tôi cũng yêu cầu với các địa phương phải vậy, nếu không sẽ bỏ sót một lượng người mang bệnh nhưng không có triệu chứng (đã khỏi).

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 1 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 2 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 3 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 4 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 4 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 4 ngày trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Top