Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nấu ăn trong nhà bếp có những nguy hiểm này rình rập mà nhiều người không biết

GiadinhNet - Ngoài dao kéo còn có nhiều thứ dễ gây ra tai nạn cho người làm bếp, vì vậy cần học cách tránh tai nạn nguy hiểm, thậm chí chết người trong nhà bếp.

Nhà bếp là nơi nấu ăn, cũng là nơi dễ xảy ra tai nạn

Nhà bếp là nơi nấu ăn, cũng là nơi dễ xảy ra tai nạn vì khối lượng công việc làm nhanh và nhiều từ chuẩn bị đồ ăn, nấu nướng, bày mâm, dọn bếp… đều phải dùng các thiết bị điện chuyên dụng dễ gây nguy hiểm như dao kéo, đặc biệt là các loại máy móc điện.

Vì vậy cần đảm bảo an toàn khi nấu ăn để tránh các tai nạn nguy hiểm như: đứt tay, chập điện, cháy nổ bình gas, trượt ngã… đặc biệt là bỏng nước sôi, bỏng điện, điện giật, chập nổ điện... do các thiết bị điện nhà bếp như nồi cơm điện, phích nước, ấm điện, lò nướng điện, máy đánh trứng, máy xay thịt… gây ra.

Nấu ăn trong nhà bếp có những nguy hiểm này rình rập mà nhiều người không biết - Ảnh 1.

Nhà bếp hay dùng các thiết bị chuyên dụng dễ gây nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân tai nạn điện do khi sử dụng, nấu ăn không đặt đúng vị trí, sử dụng nồi áp suất thiếu cẩn thận, bếp điện, bếp từ, lò điện, nồi điện, ấm điện… dùng không đúng cách, thậm chí quá cũ kỹ, không an toàn cho người dùng...

Do đó cần phải chú ý sử dụng đồ điện cẩn thận, chu đáo, đúng quy cách, đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn.

Mặt khác, hệ thống điện nhà bếp rất quan trọng, cần bố trí đủ ánh sáng, đặt vị trí đồ đạc phù hợp để người làm bếp dễ thao tác, tính toán ổ cắm thiết bị điện hợp lý, tránh phải dùng những ổ cắm di động vì thành những dây điện loằng ngoằng rất dễ vấp ngã gây tai nạn.

Cần tính cả những ổ cắm điện dự phòng để dùng cho đồ gia dụng nhà bếp khác sau này (như ổ cắm hoặc công tắc cho máy hút khói, hút mùi, lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng, bếp điện từ, nồi cơm điện, ấm siêu tốc, máy rửa bát, máy nước nóng... Ổ cắm trong bếp nên lắp cách sàn khoảng 130cm.

Nấu ăn trong nhà bếp có những nguy hiểm này rình rập mà nhiều người không biết - Ảnh 3.

Hiểu nguyên nhân gây ra tai nạn trong nhà bếp sẽ biết cách giữ an toàn khi làm bếp. Ảnh minh họa.

Ngoài ra cần chú ý:

- Bàn ăn nên dùng đèn thả công tắc giật có thể điều chỉnh độ chiếu sáng, không những không chói mắt người ngồi mà còn tập trung làm nổi bật vẻ hấp dẫn của thức ăn.

- Dùng các thiết bị điện cầm tay không nên với, kéo. Bê những đồ dùng nấu sôi (ấm nước, đồ lấy trong lò nướng, lò vi sóng ra... cần dùng găng tay để không bị nóng,

- Khi nấu những thức ăn có vỏ, hoặc màng mỏng (trứng, khoai lang, xúc xích, đồ đựng trong hộp...) chú ý phải chọc lỗ, bóc vỏ, mở nắp để tránh hiện tượng phát nổ do khi cho vào lò nhiệt độ tăng lên, thể tích thực phẩm cũng tăng lên.

- Với bếp điện cần tránh để bếp làm việc quá công suất, thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện, ổ cắm…

- Nồi cơm điện: sau khi nấu xong phải rút phích cắm.

- Ấm điện dùng xong phải lau bằng khăn mềm cho khô.

- Lò nướng điện, vi sóng dùng các dụng cụ đựng thực phẩm chuyên dụng, không nên dùng các đĩa chất dẻo vì chịu nhiệt kém, dễ bị biến dạng...

- Máy đánh trứng khi dùng không nên tăng tốc đột ngột vì sẽ ảnh hưởng đến độ phồng của trứng, còn khi đã tăng rồi thì không được giảm tốc độ ngay.

- Máy xay thực phẩm không nên để điện quá lớn.

- Các thiết bị điện không nên rửa bằng nước để tránh làm hỏng thiết bị , sử dụng đúng nguồn điện (điện 220V ,110V tùy máy…).

Hiểu được những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nhà bếp sẽ biết cách giữ an toàn khi nấu nướng, làm việc bếp núc và sử dụng cẩn thận, chính xác từng loại thiết bị trong nhà bếp.

Đồng thời có kiến thức để ứng dụng phong thủy vào nhà bếp, vì nhà bếp là nơi cả nhà sum họp, cùng là nơi tụ sinh khí, tài lộc... của cả nhà. Vấn đề này độc giả đón đọc bài sau GiadinhNet sẽ nói rõ.

Ý thức tránh họa trong nhà bếp

- Dao, kéo và những đồ dùng sắc nhọn dùng xong cất ngay vào nơi quy định riêng.

- Tủ/kệ đựng bát đĩa nên sắp xếp lại hàng tháng. Thứ nào ít dùng để lên ngăn trên cùng, thứ hay dùng để ở ngăn thấp để tiện cho việc sử dụng. Những thứ không dùng đến thì đừng "nhét chỗ này nhồi chỗ kia" mà nên thanh lý ngay để nhà bếp thông thoáng, dễ tìm đồ khi dùng đến.

- Tránh vứt ngổn ngang nồi niêu, xoong chảo, thùng đựng gạo… trong nhà bếp. Nếu không có ngăn tủ đựng riêng, bạn có thể làm giá để treo chúng lên vừa gọn gàng vừa tránh được va quệt.

- Bếp gas: Kiểm tra kỹ bình gas, ống dẫn gas,…

Trong phong thủy, người chồng chỉ cần làm điều đơn giản này cho vợ đảm bảo tài lộc dồi dào, con cái tốt đẹp, gia đình hạnh phúcTrong phong thủy, người chồng chỉ cần làm điều đơn giản này cho vợ đảm bảo tài lộc dồi dào, con cái tốt đẹp, gia đình hạnh phúc

GiadinhNet - Khi nàng dâu bị chồng và cả nhà chồng ngược đãi thì dòng dõi sao có con ngoan, trò giỏi? Nhưng nếu người vợ được chồng coi trọng là phong thủy gia đình, quan tâm yêu thương để cô ấy có cuộc sống vui tươi, hạnh phúc thì con cái sẽ quý hiển, gia đình hạnh phúc, giàu có, quyến tộc mới hưng vượng, tốt đẹp.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng

Ăn - 2 giờ trước

Luôn sẵn sàng thực phẩm trong tủ lạnh - bạn có thể trổ tài nấu nướng bất cứ lúc nào mình có hứng!

Cách chọn đào 'đực', quả nhiều thịt và mọng nước

Cách chọn đào 'đực', quả nhiều thịt và mọng nước

Ăn - 7 giờ trước

Đào mà cũng có 'đực - cái', biết chọn như thế nào cho đúng?

Cách bảo quản hành tím khô được lâu, để cả năm cũng không thối mềm

Cách bảo quản hành tím khô được lâu, để cả năm cũng không thối mềm

Ăn - 8 giờ trước

Là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, mẹo bảo quản hành khô dưới đây giúp bạn giữ hành được lâu, không sợ hỏng, thối.

Thêm bước này đơn giản này, có ngay đĩa thịt ba chỉ kho tàu ngon tuyệt và nhanh chín mềm

Thêm bước này đơn giản này, có ngay đĩa thịt ba chỉ kho tàu ngon tuyệt và nhanh chín mềm

Ăn - 22 giờ trước

GiadinhNet – Bạn không cần làm theo cách truyền thống là thái thịt ba chỉ ra thành miếng rồi mới đem kho nữa, mà hãy để nguyên miếng thịt như cách dưới đây để kho, đảm bảo rất thơm ngon, và nhanh chín!

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Ăn - 1 ngày trước

Thịt gà mềm ngọt phủ một lớp nước sốt chua chua ngọt ngọt làm từ cà chua, mật ong, chanh và tỏi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Cơm độn ăn nhút chấm tương, không chê nghèo khó thì thương nhau cùng

Cơm độn ăn nhút chấm tương, không chê nghèo khó thì thương nhau cùng

Ăn - 1 ngày trước

Mắm theo nghĩa thông thường là thực phẩm do cá, tôm, tép muối mà thành. Nhưng mắm của người dân quê đất Thanh Chương lại mang một nội hàm rộng hơn, bao gồm rất nhiều thứ đem vào muối, trong đó có cả cá, tôm, dưa, cà, nhút…

Bánh Trung thu pha lê nhân trái cây: Ngon đẹp lung linh mà làm không khó!

Bánh Trung thu pha lê nhân trái cây: Ngon đẹp lung linh mà làm không khó!

Ăn - 1 ngày trước

Những chiếc bánh Trung thu pha lê trong suốt với lớp vỏ ngoài dẻo mềm, bên trong lại ngọt thanh vị trái cây rất hấp dẫn.

Cách làm cơm chiên dứa đơn giản mà vừa ngon vừa đủ chất

Cách làm cơm chiên dứa đơn giản mà vừa ngon vừa đủ chất

Ăn - 2 ngày trước

Vị chua chua ngọt ngọt lan tỏa trong miệng, hương dứa thơm phức cực hấp dẫn.

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Ăn - 2 ngày trước

Ổi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, tốt sức khỏe và tốt cho người ăn kiêng. Cách chọn được ổi ngon và nên ăn ổi sao để tốt cho sức khỏe?

Cá chốt nấu lá me non, chua thanh và ngon thấm đẫm nơi đầu lưỡi

Cá chốt nấu lá me non, chua thanh và ngon thấm đẫm nơi đầu lưỡi

Ăn - 2 ngày trước

Cá chốt vốn là loại cá nhỏ nên rất nhanh chín, do đó chỉ cần để canh sôi độ chừng dăm phút thì tắt bếp, nếu không cá sẽ dễ bị nát, khi ăn thịt không ngon. Nồi canh chua lá me khi sôi lên, sẽ có mùi chua thơm lừng cả nhà...

Top