Nấu ăn trong nhà bếp có những nguy hiểm này rình rập mà nhiều người không biết
GiadinhNet - Ngoài dao kéo còn có nhiều thứ dễ gây ra tai nạn cho người làm bếp, vì vậy cần học cách tránh tai nạn nguy hiểm, thậm chí chết người trong nhà bếp.
Nhà bếp là nơi nấu ăn, cũng là nơi dễ xảy ra tai nạn
Nhà bếp là nơi nấu ăn, cũng là nơi dễ xảy ra tai nạn vì khối lượng công việc làm nhanh và nhiều từ chuẩn bị đồ ăn, nấu nướng, bày mâm, dọn bếp… đều phải dùng các thiết bị điện chuyên dụng dễ gây nguy hiểm như dao kéo, đặc biệt là các loại máy móc điện.
Vì vậy cần đảm bảo an toàn khi nấu ăn để tránh các tai nạn nguy hiểm như: đứt tay, chập điện, cháy nổ bình gas, trượt ngã… đặc biệt là bỏng nước sôi, bỏng điện, điện giật, chập nổ điện... do các thiết bị điện nhà bếp như nồi cơm điện, phích nước, ấm điện, lò nướng điện, máy đánh trứng, máy xay thịt… gây ra.
Nguyên nhân tai nạn điện do khi sử dụng, nấu ăn không đặt đúng vị trí, sử dụng nồi áp suất thiếu cẩn thận, bếp điện, bếp từ, lò điện, nồi điện, ấm điện… dùng không đúng cách, thậm chí quá cũ kỹ, không an toàn cho người dùng...
Do đó cần phải chú ý sử dụng đồ điện cẩn thận, chu đáo, đúng quy cách, đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn.
Mặt khác, hệ thống điện nhà bếp rất quan trọng, cần bố trí đủ ánh sáng, đặt vị trí đồ đạc phù hợp để người làm bếp dễ thao tác, tính toán ổ cắm thiết bị điện hợp lý, tránh phải dùng những ổ cắm di động vì thành những dây điện loằng ngoằng rất dễ vấp ngã gây tai nạn.
Cần tính cả những ổ cắm điện dự phòng để dùng cho đồ gia dụng nhà bếp khác sau này (như ổ cắm hoặc công tắc cho máy hút khói, hút mùi, lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng, bếp điện từ, nồi cơm điện, ấm siêu tốc, máy rửa bát, máy nước nóng... Ổ cắm trong bếp nên lắp cách sàn khoảng 130cm.
Ngoài ra cần chú ý:
- Bàn ăn nên dùng đèn thả công tắc giật có thể điều chỉnh độ chiếu sáng, không những không chói mắt người ngồi mà còn tập trung làm nổi bật vẻ hấp dẫn của thức ăn.
- Dùng các thiết bị điện cầm tay không nên với, kéo. Bê những đồ dùng nấu sôi (ấm nước, đồ lấy trong lò nướng, lò vi sóng ra... cần dùng găng tay để không bị nóng,
- Khi nấu những thức ăn có vỏ, hoặc màng mỏng (trứng, khoai lang, xúc xích, đồ đựng trong hộp...) chú ý phải chọc lỗ, bóc vỏ, mở nắp để tránh hiện tượng phát nổ do khi cho vào lò nhiệt độ tăng lên, thể tích thực phẩm cũng tăng lên.
- Với bếp điện cần tránh để bếp làm việc quá công suất, thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện, ổ cắm…
- Nồi cơm điện: sau khi nấu xong phải rút phích cắm.
- Ấm điện dùng xong phải lau bằng khăn mềm cho khô.
- Lò nướng điện, vi sóng dùng các dụng cụ đựng thực phẩm chuyên dụng, không nên dùng các đĩa chất dẻo vì chịu nhiệt kém, dễ bị biến dạng...
- Máy đánh trứng khi dùng không nên tăng tốc đột ngột vì sẽ ảnh hưởng đến độ phồng của trứng, còn khi đã tăng rồi thì không được giảm tốc độ ngay.
- Máy xay thực phẩm không nên để điện quá lớn.
- Các thiết bị điện không nên rửa bằng nước để tránh làm hỏng thiết bị , sử dụng đúng nguồn điện (điện 220V ,110V tùy máy…).
Hiểu được những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nhà bếp sẽ biết cách giữ an toàn khi nấu nướng, làm việc bếp núc và sử dụng cẩn thận, chính xác từng loại thiết bị trong nhà bếp.
Đồng thời có kiến thức để ứng dụng phong thủy vào nhà bếp, vì nhà bếp là nơi cả nhà sum họp, cùng là nơi tụ sinh khí, tài lộc... của cả nhà. Vấn đề này độc giả đón đọc bài sau GiadinhNet sẽ nói rõ.
Ý thức tránh họa trong nhà bếp
- Dao, kéo và những đồ dùng sắc nhọn dùng xong cất ngay vào nơi quy định riêng.
- Tủ/kệ đựng bát đĩa nên sắp xếp lại hàng tháng. Thứ nào ít dùng để lên ngăn trên cùng, thứ hay dùng để ở ngăn thấp để tiện cho việc sử dụng. Những thứ không dùng đến thì đừng "nhét chỗ này nhồi chỗ kia" mà nên thanh lý ngay để nhà bếp thông thoáng, dễ tìm đồ khi dùng đến.
- Bếp gas: Kiểm tra kỹ bình gas, ống dẫn gas,…
8 món ăn gây 'thương nhớ' của ẩm thực Đà Nẵng nhất định nên thử trong dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.
Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy
Ăn - 2 giờ trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính
Ăn - 6 giờ trướcĐây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 9 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 10 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 13 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 1 ngày trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 1 ngày trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
ĂnGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.