Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua thịt chân giò về đừng luộc nữa, chế biến theo cách này đảm bảo ngày nào cũng thèm ăn, vì ngon "quên sầu"

Thứ tư, 09:00 01/12/2021 | Ăn

GiadinhNet – Xưa nay các bà nội trợ vẫn quen mua thịt chân giò về luộc, nhưng cách chế biến từ thịt chân giò dưới đây, - vốn là đặc sản ăn một lần không thể quên của Ninh Bình, sẽ khiến thịt chân giò trở thành một món ăn mãi không chán.

Món ngon gây mê hoặc và rất tiếc cho những ai chưa được nếm đặc sản ngon có một mà không hai nàyMón ngon gây mê hoặc và rất tiếc cho những ai chưa được nếm đặc sản ngon có một mà không hai này

GiadinhNet - Từ những nguyên liệu đơn giản, qua đôi bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị đã tạo thành món ngon đặc sản riêng cho xứ Ninh Bình, được bán tại Hà Nội và các địa phương khác, ai chưa nếm thử thật là đáng tiếc.

Từ nhu cầu thưởng thức ẩm thực dịp cuối tuần, hoặc đãi khách bà nội trợ nào cũng muốn trổ tài món độc, lạ. Và món chạo chân giò đúng điệu đặc sản Ninh Bình cách làm rất đơn giản, nhưng hội tụ đầy đủ 5 vị cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát thành món ngon "quên sầu", là ẩm thực hấp dẫn và nhiều người muốn thưởng thức.

Không cần đến vùng đặc sản vẫn có đặc sản ăn tại nhà với công thức món ngon này - Ảnh 1.

Đặc sản chạo chân giò làm đơn giản. Ảnh minh họa.

Nếu chưa có cơ hội đến với vùng đất Ninh Bình thì hãy học cách làm đặc sản chạo chân giò Ninh Bình theo công thức sau:

Nguyên liệu

Thịt chân giò: 600g

Riềng: 160g

Mè: 30g

Sả: 6 tép

Khế chua: 6 quả

Lá chanh, lá đinh lăng, lá sung, rau thơm gia vị, bắp chuối...

Tỏi, chanh, ớt, gia vị

Cách làm

Chân giò lợn đem thui vàng, tốt nhất là thui bằng rơm, nếu không có rơm thì bây giờ người ta hay thui bằng đèn khò, củi khô… xong rửa sạch lại, cạo hết những chỗ đen do thui quá tay.

Riềng sơ chế, cắt nhỏ rổi giã nát.

Khế rửa sạch, gọt cạnh, xắt lát mỏng.

Mè rang vàng thơm, để nguội.

Lá đinh lăng, lá sung, rau thơm sơ chế, rửa sạch, ngâm nước muối một lúc rồi vớt ra, vẩy nước, để ráo.

Lá chanh thái sợi nhỏ. Ớt xắt nhỏ, bằm nhuyễn. Bắp chuối cắt nhuyễn.

Không cần đến vùng đặc sản vẫn có đặc sản ăn tại nhà với công thức món ngon này - Ảnh 3.

Đặc sản chạo chân giò ăn với nước mắm cay, hoặc tương Bần đều ngon miệng. Ảnh minh họa.

- Bắc chảo lên bếp, cho thịt chân giò đã sơ chế sạch vào áp chảo cùng vài lát riềng, sả lót ở phía dưới (áp chảo giúp cho lớp vỏ chân giò có màu sắc đẹp, có mùi thơm kích thích). Khoảng 15 – 20 phút thì thịt ngả màu vàng sậm, thơm nức mùi riềng, sả thì bắc xuống.

Gắp thịt ra để nguội rồi cắt lát mỏng, bỏ vào âu.

Đổ tiếp khế chua xắt lát mỏng (hoặc xoài xanh nạo sợi) vào bóp chung để thịt thấm vị chua từ khế.

Cho riềng đã giã, ớt đã chuẩn bị vào âu thịt, nêm nếm vừa ăn.

Cuối cùng rắc vừng rang (mè rang), ít sả, lá chanh đã xắt vào trộn đều, rồi bày vào đĩa để cả nhà thưởng thức.

Món này ăn với các loại rau thơm, lá sung, lá đinh lăng, rau thơm, bắp chuối/ chuối xanh.

Nước chấm dùng chén nước mắm chua cay để cảm nhận hương vị tuyệt vời từ món chạo chân giò.

Hoặc tương Bần với lá sung cũng tạo hương vị riêng cho món ăn.

Nếu có thêm chai rượu Kim Sơn thì rất hợp. Những người không uống rượu thì nhâm nhi cũng rất ngon miệng. Món chạo chân giò kết hợp 5 vị cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát. Hương thơm từ sả, riềng phối hợp cùng vị ngọt của thịt, cay của ớt, chua của khế, đắng của lá chanh, bùi của mè (vừng) khiến ai ăn một lần cũng không thể quên được.

Đĩa chạo chân giò ngon có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn với mùi thơm nức ai ngửi cũng muốn ăn ngay. Đưa miếng chạo mềm vào miệng thơm nức mùi lá chanh, sả, riềng, vị chua của khế/xoài, vị bùi của các loại rau gia vị tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều, ăn no mà không thấy ngấy, lại dễ tiêu.

Nhiều gia đình sẽ làm đặc sản ngon miệng chạo chân giò này, bởi cách làm đơn giản, dễ ăn, nguyên liệu dễ kiếm, chỉ cần có chút khéo léo nêm nếm gia vị là thành công.

Cách đơn giản hóa giải thế nhà bếp đặt chung với nhà vệ sinh để thoát cảnh sức khỏe suy, khó khăn trong việc sinh conCách đơn giản hóa giải thế nhà bếp đặt chung với nhà vệ sinh để thoát cảnh sức khỏe suy, khó khăn trong việc sinh con

GiadinhNet - Nhà vệ sinh kề nhà bếp, tường nhà vệ sinh liền nhà bếp, đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh... tuy tiện dùng, nhưng theo quan niệm phong thủy là sai lầm bởi tạo thế xung đột giữa nước (nhà vệ sinh) và lửa (nhà bếp) dẫn đến những vấn đề về sức khỏe, tình cảm, khó khăn trong việc sinh con... cho những người sống trong đó. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

Những món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.

Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

Loại quả này thậm chí có thể tự trồng ở nhà, giá cả rất phải chăng.

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, Trà sữa hoa sữa và Nước khoáng hoa sữa đang nổi lên tạo thành một "hot trend " gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội. Hai loại thức uống này nhanh chóng thu hút những tín đồ sành ăn đến thưởng thức hương vị đặc biệt của mình. Vậy hai món đồ uống này liệu có thực sự khiến người ta say đắm như lời đồn hay không?

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quận Đống Đa, Hà Nội nức tiếng với nhiều địa chỉ quán lòng lợn ngon, vị trí nằm ở khu vực có lưu lượng giao thông lớn vì người dân khắp nơi đi đến và qua lại hàng ngày nên thực khách rất đông.

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Loại rau này vốn có mùi hăng cay đặc trưng nên sâu bọ thường tránh xa. Vì thế khi trồng không dùng thuốc trừ sâu. Nếu thấy rau này ngoài chợ, bạn nên mua ngay để nấu loạt món ngon cho gia đình nhé!

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gan là một bộ phận quan trọng có chức năng chuyển hoá, tổng hợp và giải độc cho cơ thể con người. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm không tốt sẽ làm tăng áp lực xử lý của gan, lâu dần sẽ gây tổn thương gan.

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Những món ăn vặt luôn được yêu thích bởi nhiều người, nhưng lại dễ gây tăng cân do chúng góp phần làm định lượng calo trong ngày cao hơn cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Loại rau này không còn xa lạ với người Việt. Bạn có thể dễ dàng mua tại khu chợ gần nhà.

Những thực phẩm này người bị bệnh thận không nên ăn

Những thực phẩm này người bị bệnh thận không nên ăn

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Những người mắc bệnh thận cần có một chế độ ăn uống được theo dõi nghiêm ngặt. Chế độ dinh dưỡng tốt cho thận sẽ giúp thận khỏe hơn, làm chậm quá trình oxy hóa và tiến triển của bệnh.

Top