Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách

Thứ hai, 16:08 27/07/2020 | Sống khỏe

Việc bổ sung chất xơ từ rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên nếu bổ sung không đúng cách, nó sẽ trở thành nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật, thậm chí gây tử vong.

Sức khoẻ là một trạng thái tổng hợp toàn diện và an toàn, cân bằng dinh dưỡng trong ăn uống là tiêu chí chủ đạo để duy trì một sức khoẻ toàn diện. Chị em nên bổ sung rau củ quả, đặc biệt là các loại rau xanh lá vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình. Các loại rau củ quả được coi là thực phẩm kỳ diệu vì có chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ…

Tiêu thụ rau xanh hàng ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư và phòng chống các vấn đề về tim mạch.

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách - Ảnh 1.

Tuy nhiên, làm thế nào để tiêu thụ rau củ quả đúng cách? Có rất nhiều loại rau củ quả, nếu ăn sai cách sẽ rất dễ ngộ độc thực thẩm và gia tăng nguy cơ gây ung thư.

1. Mộc nhĩ tươi

Sở dĩ mộc nhĩ tươi không nên ăn vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn. Nghiêm trọng hơn có thể gây hoại tử da, ung thư da . Khi mộc nhĩ tươi được xử lý dưới ánh nắng mặt trời, chất porphyrin sẽ bị phân huỷ toàn bộ và tính an toàn cao hơn.

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách - Ảnh 2.

Sở dĩ mộc nhĩ tươi không nên ăn vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa da, viêm da và phù sau khi ăn.

Y học hiện đại cũng có một căn bệnh gọi là "bệnh lý porphyrin", nhưng nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do sự chuyển hoá bất thường của porphyrin trong cơ thể, hoàn toàn không liên quan đến thực phẩm ăn uống nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

2. Cà chua xanh

Trong cà chua xanh có chứa chất alkaloid nếu dung nạp quá nhiều chất này sẽ dễ bị ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể gây các bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột đe dọa tính mạng.

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách - Ảnh 3.

Lượng alkaloid trong cà chua sẽ giảm dần khi cà chua chín và biến mất khi cà chua chín đỏ, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng cà chua chín hoàn toàn.

3. Đậu lăng không được ăn sống

Đậu lăng cũng là một loại rau thường gặp trong bữa ăn hằng ngày. Trong đậu lăng và một số loại đậu khác có chứa chất phytoagglutinin (lectin thực vật), nếu ăn sống sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Rau củ quả rất tốt nhưng một số loại có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư rất cao nếu không ăn đúng cách - Ảnh 4.

Ngoài những lưu ý trên, chị em nên chú ý thêm một số lưu ý sau khi chọn rau trong bữa ăn hằng ngày:

1. Ăn những loại rau thường được bán trong siêu thị và ngoài chợ rau, tránh các loại rau lạ chưa bao giờ gặp, chưa bao giờ ăn để tránh rủi ro.

2. Ăn các loại rau củ quả tươi, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên "tham rẻ" mà mua các loại rau héo ủng, biến chất để ôm rắc rối cho mình.

3. Tốt nhất nên ăn rau sau khi nấu chín hoàn toàn.

4. Ăn nhiều loại rau khác nhau, tránh ăn quá nhiều một loại, như thế sẽ hấp thụ được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn và giảm nguy cơ ngộ độc cho ăn quá nhiều một loại thực phẩm.

Theo Báo Dân sinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Sống khỏe - 9 giờ trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, những người có acid uric máu cao, dù chưa bị bệnh gout nhưng cũng không được chủ quan mà cần theo dõi chặt chẽ chỉ số acid uric của mình và chủ động tầm soát những bệnh lý chuyển hóa khác có liên quan.

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Y tế - 10 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết có 1.194 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua. Trong ngày có 858 bệnh nhân khỏi, không có bệnh nhân tử vong.

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Y tế - 11 giờ trước

Nhiều chị em rơi vào cảnh ngực phẳng như bờ tường thì không ít chị em lại có ngực phì đại, quá khổ.

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Sống khỏe - 12 giờ trước

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín về khám và điều trị lòng bàn tay bị vàng. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu cùng trang thiết bị hiện đại, phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Sống khỏe - 14 giờ trước

Sau một buổi sáng bận rộn, dành một chút thời gian để chợp mắt sau bữa ăn trưa thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, ngủ trưa sai cách lại có thể đưa đến những tác dụng ngược lại. Vậy ngủ trưa thế nào mới tốt cho sức khỏe của bạn?

Ăn khoai lang mật nhất định phải biết điều này để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân!

Ăn khoai lang mật nhất định phải biết điều này để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân!

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoai mật hầu như không có chất béo và cholesterol.

8 kiểu mùi cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật

8 kiểu mùi cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Mùi cơ thể không chỉ phản ánh lối sống mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nhưng ít ai để ý.

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

Sống khỏe - 19 giờ trước

3 loại 'thuốc trường thọ' này có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, ít bệnh tật và sống lâu hơn nếu kiên trì. Đặc biệt, chúng đều có sẵn và miễn phí.

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 21 giờ trước

Dưới đây là 5 bí quyết độc đáo giúp bác sĩ Howard Tucker, Mỹ sống thọ đến 100 tuổi.

3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe

3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đầu tôm, vỏ tôm là những bộ phận ai cũng nghĩ là rất bổ dưỡng, xong thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Top