Rửa sạch và nấu chín thịt gà chưa đủ để phòng nguy cơ ngộ độc, cần lưu ý thêm các bước này
Các món từ thịt gà rất phổ biến trong bữa ăn, đặc biệt cánh gà chiên là món ưa thích của nhiều trẻ em. Tuy nhiên, thịt gà dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách. Vậy, thịt gà có thể nhiễm vi khuẩn nào và cách để phòng ngừa là điều mà người nội trợ nên biết.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính rằng vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều bệnh truyền qua thực phẩm hơn bất kỳ loại vi khuẩn nào khác. Gà là một nguồn chính của các bệnh này. Mọi người có thể bị bệnh từ thịt gà bị ô nhiễm nếu các món từ thịt gà chưa được nấu chín hoặc nước từ gà, nước rửa gà tràn ra tủ lạnh hoặc bề mặt bếp và sau đó làm nhiễm bẩn những thứ mọi người sẽ ăn sống như salad, trái cây...
Gà thường nhiễm hai loại vi khuẩn là Campylobacter và vi khuẩn Salmonella. Cả hai loại vi khuẩn này đều được tìm thấy trong thịt đỏ, sữa chưa tiệt trùng, thịt gia cầm, ví dụ như thịt gà và trứng.
Campylobacter và vi khuẩn Salmonella sống trong ruột của gia cầm và các vật nuôi khác được tìm thấy trong các trang trại. Những vi khuẩn này có thể được truyền qua phân của chúng vào chuỗi thức ăn của con người. Chúng cũng có thể truyền sang người sau khi giết mổ gia cầm hoặc động vật.
1. Triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Khoảng thời gian từ khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm đến khi các triệu chứng xuất hiện được gọi là 'thời kỳ ủ bệnh'.
Trong hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng xuất hiện trong khoảng từ 24 đến 48 giờ, bao gồm các triệu chứng:
- Sốt
- Đau bụng
- Buồn nôn, nôn mửa
- Tiêu chảy
Những người có tình trạng bệnh lý, hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ như do điều trị ung thư) hoặc trẻ nhỏ, người cao tuổi nếu tiếp xúc nguồn lây; người giết mổ gia cầm sống cũng có nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn này.
2. Ngộ độc thịt gà kéo dài bao lâu?
Điều này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ngộ độc. Cơn ngộ độc thực phẩm càng nghiêm trọng thì thời gian càng kéo dài.
Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm sẽ khỏi sau vài ngày nhưng những trường hợp nghiêm trọng sẽ cần được điều trị y tế tại bệnh viện.
3. Các bước để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ thịt gà
Nếu món gà có trong thực đơn của bạn, khi bạn mua sắm, nấu nướng hoặc ăn ngoài, hãy làm theo những mẹo sau để giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm:
- Cho thịt gà vào túi dùng một lần trước khi cho vào giỏ hàng hoặc cho vào tủ lạnh để ngăn nước thịt sống tiếp xúc với các thực phẩm khác.
- Rửa tay bằng nước và xà phòng trong 20 giây trước và sau khi xử lý thịt gà.
- Chú ý đeo găng tay trong quá trình rửa thịt gà, không để nước rửa gà lan rộng trong nhà bếp và làm ô nhiễm các thực phẩm, đồ dùng và mặt bàn khác.
- Nếu sử dụng thịt gà đông lạnh cần rã đông đúng cách, tốt nhất là rã đông thịt gà từ từ trong tủ lạnh ngăn mát là phương pháp được khuyên dùng nhất.
- Sử dụng một thớt khác cho thịt gà sống.
- Không đặt thức ăn đã nấu chín hoặc rau hoặc trái cây tươi lên đĩa, thớt hoặc bề mặt khác đã từng đựng thịt gà sống.
- Rửa thớt, đồ dùng, bát đĩa và bàn bếp bằng nước rửa chén bát, tốt nhất là xả nước ấm sau khi chuẩn bị thịt gà và trước khi chuẩn bị món ăn tiếp theo.
- Đảm bảo gà được nấu chín, nếu bạn cảm thấy món gà mà bạn được phục vụ tại nhà hàng hoặc bất kỳ nơi nào khác chưa được nấu chín hoàn toàn, hãy đề nghị nấu lại.
- Làm lạnh hoặc đông lạnh thịt gà còn thừa trong vòng 2 giờ (hoặc trong vòng 1 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 32 độ C, chẳng hạn như trong ô tô nóng hoặc trong một buổi dã ngoại mùa hè).
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 4 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 4 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 5 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 10 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 10 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 12 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 12 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...