Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau việc giá dầu thô thế giới giảm sâu: Giá trong nước khó có thể giảm theo

Thứ hai, 13:00 15/12/2014 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Giá dầu thô thế giới vẫn tiếp tục giảm sâu. Theo quy luật của thị trường và thực hiện Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu trong nước theo đó cũng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giá còn tùy thuộc vào nguyên nhân khác khiến giá xăng dầu trong nước rất khó bám sát giá thế giới.

 

Rất nhiều yếu tố cản trở tiếp tục giảm giá xăng dầu dù giá dầu thô thế giới đã giảm sâu. 	Ảnh: CHÍ CƯỜNG
Rất nhiều yếu tố cản trở tiếp tục giảm giá xăng dầu dù giá dầu thô thế giới đã giảm sâu. Ảnh: CHÍ CƯỜNG

 

Giá dầu thế giới giảm kỷ lục

Không một chuyên gia nào dự đoán giá xăng dầu thế giới lại giảm sâu như thời điểm hiện tại. Rạng sáng 13/12, giá dầu trên sàn Nymex của Mỹ chốt phiên cuối tuần đã rơi xuống dưới 58 USD/thùng, mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm rưỡi qua. Dầu đã mất liên tiếp 33% giá trị chỉ trong vòng 6 tháng qua. Đây là một kỷ lục.

Việc giá dầu thế giới tụt dốc như vậy gây bất ngờ lớn đối với cả những người trong ngành. Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cho biết: “Việc giá dầu giảm liên tục trong một khoảng thời gian ngắn là biến động bất thường. Trước đó, chưa có một chuyên gia nào dự báo giá dầu giảm như thế này. Người ta chỉ dự báo giảm còn mức độ giảm như thế nào, thời gian giảm như thế nào thì không ai dự báo được, kể cả một số tổ chức kinh tế thế giới”.

Việt Nam là nước xuất khẩu dầu thô. Giá dầu giảm một cách bất thường ảnh hưởng như thế nào đối với Việt Nam? Theo thống kê của ngành xăng dầu, năm 2013, lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 7 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trong cuộc họp báo Chính phủ mới đây, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định, cứ mỗi USD giảm trên 1 thùng dầu thô thế giới, ngân sách đang mất đi 1.000 tỷ đồng.

Qua phân tích của các chuyên gia kinh tế cho thấy, việc điều hành giá xăng dầu trong bối cảnh hiện nay cần tính đến các phương án vừa bảo đảm tuân thủ theo biến động giá xăng dầu thế giới, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, song cũng tính tới bảo đảm các cân đối cũng như điều hành vĩ mô trong điều kiện cho phép.

Xăng dầu trong nước sẽ phải giảm giá?!

Trước biến động lớn của giá xăng dầu thế giới, người tiêu dùng trong nước đặt ra câu hỏi: Liệu tới đây giá xăng dầu trong nước có giảm lần thứ 12 liên tiếp hay không? Một thực tế là vừa qua dù đã giảm giá 11 lần tuy nhiên giá xăng dầu trong nước chưa bám sát giá xăng dầu thế giới và vẫn cao hơn nhiều so với giá xăng dầu thế giới.

Đặt vấn đề giá xăng dầu giảm hiện nay tác động thế nào đến nền kinh tế, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cho rằng: Việt Nam với vai trò nước vừa xuất khẩu dầu thô vừa nhập khẩu xăng dầu thì ngân sách “hụt thu” như tuyên bố của Chính phủ (với con số giả định 1.000 tỷ nếu như giá dầu giảm 1 USD/thùng). Nhìn nhận vai trò người nhập khẩu, theo phân tích của chuyên gia này, bối cảnh hiện nay rõ ràng đang có lợi cho Việt Nam khi nước ta đang nhập khẩu xăng và nhiều chế phẩm khác từ dầu mỏ như chất dẻo, sợi tổng hợp…

Theo lập luận trên thì giá xăng tiếp tục giảm là điều tất yếu. Tuy nhiên thực tế, thông tin từ một số doanh nghiệp xăng dầu tiết lộ cho thấy ngay từ thời điểm ngày 1/12, giá cơ sở các loại xăng, dầu đã chênh lệch so với giá bán lẻ hiện hành khoảng 800-900 đồng/lít. Như vậy nửa tháng qua, mức giảm giá hiện nay không tương xứng với kỳ vọng của người tiêu dùng.

Nguyên nhân vì sao? Bộ Tài chính vừa tăng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu lên mức khá lớn. Cụ thể, thuế nhập khẩu xăng tăng 9% (từ 18% lên 27%), thuế nhập khẩu dầu diesel tăng 9% (từ 14% lên 23%), thuế nhập khẩu dầu hỏa tăng 10% (từ 16% lên 26%).

Bên cạnh việc điều chỉnh thuế nhập khẩu, Quỹ bình ổn xăng dầu cũng được điều chỉnh giảm từ 600 đồng/lít xuống còn 300 đồng/lít với tất cả các mặt hàng.

Petrolimex thông báo, năm 2014 lỗ lớn mảng kinh doanh xăng dầu. Dự báo, khi giá dầu thô thế giới giảm mạnh như hiện nay, cả doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng dầu đều vô cùng khó khăn.

Đối với Petrolimex, do doanh nghiệp phải đảm bảo dự trữ lưu thông 30 ngày nên lúc nào cũng có tồn kho 1 tháng tiêu thụ. Khi giá thế giới giảm, giá kinh doanh trong nước giảm thì hàng tồn kho gặp vấn đề do giá mua vào cao, giá bán ra thấp.

Petrolimex cho rằng, người tiêu dùng không chỉ cần dùng xăng dầu giá thấp mà còn cần các nhu cầu khác như các phúc lợi xã hội, vì thế bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến ngân sách chung là đều không tốt. Thời gian vừa qua giá xăng dầu đã giảm 11 lần. Trước đây, khi giá xăng dầu tăng, Nhà nước giảm thuế, có khi về 0%, doanh nghiệp có thời điểm không tính lợi nhuận định mức 300 đồng/lít. Nay để Nhà nước thất thu, doanh nghiệp lỗ như thế cũng không đúng nguyên tắc hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Trong bản báo cáo mới đây của Bộ Tài chính khẳng định từ nay đến cuối năm ổn định thuế nhập khẩu xăng dầu là bao hàm ý nghĩa dù cao hay thấp cũng chỉ xoay quanh mức công bố. Như vậy, trước việc giá dầu thô thế giới giảm sâu, vì lý do cân đối các phúc lợi xã hội mà giá xăng dầu trong nước khó có cơ hội giảm sát giá thế giới.

Hà Phương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Xu hướng - 11 giờ trước

Quan điểm két an toàn cá nhân chỉ dành riêng cho những người giàu có đang thay đổi ở Dubai, nơi những khách hàng phổ thông cũng có thể trải nghiệm dịch vụ này.

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 30/9 tiếp tục có nhiều biến động trái chiều so với thế giới. Nhà đầu tư tiếp tục cập nhật thông tin dự báo giá vàng từ các chuyên gia.

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

SCTV luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với các chương trình giải trí đỉnh cao và ngập tràn quà tặng. Đặc biệt, từ ngày 01/10/2023 đến 31/12/2023, SCTV triển khai chương trình khuyến mại "Hòa mạng miễn phí, kèm quà cực chất" dành cho tất cả khách hàng cá nhân và hộ gia đình sử dụng dịch vụ SCTV.

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Nước lũ tràn về phủ trắng các cánh đồng khu vực đầu nguồn tỉnh An Giang cũng là lúc bà con nông dân thu hoạch bông súng kiếm thêm thu nhập.

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều lô shophouse trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm xuất hiện trên thị trường nhiều năm nhưng vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù lê xuất xứ Trung Quốc nhưng cửa hàng trái cây nhập khẩu tại số 97 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) lại tự ý dán tem xuất xứ Hàn Quốc, bán cho người tiêu dùng với giá trung bình từ 160.000 – 250.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh với vàng nhẫn, giá vàng nhẫn đã giảm khoảng 800.000 đồng/lượng so với mức đỉnh 58 triệu đồng/lượng.

Top