Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sẽ tổ chức cầu an trực tuyến trước Rằm tháng Giêng, người dân tham gia như thế nào?

Thứ tư, 11:00 AM 24/02/2021 |

GiadinhNet - Nhiều người dân đang lo lắng không biết dự cầu an năm mới Tân Sửu ở đâu, khi nghe tin sẽ có khóa lễ cầu an trực tuyến (online) diễn ra vào tối 14 Tết thì rất háo hức mong chờ để được tham dự.

Xu hướng cầu an online

Dịp Rằm tháng Giêng nhiều chùa thường tổ chức khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an, nhà nhà khỏe mạnh, bình an, may mắn, hạnh phúc, mọi sự hanh thông, an lạc... Đó là truyền thống văn hóa tâm linh, là nhu cầu của nhiều người dân.

Năm nay diễn biến dịch bệnh đang lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng, nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích tăng ni, phật tử ứng dụng các hình thức trực tuyến (online) phục vụ nhu cầu tâm linh thông qua các nền tảng mạng xã hội của Giáo hội.

Lễ cầu an online đã có từ khi cả thế giới và Việt Nam đối mặt với dịch bệnh Covid-19. Nhiều cơ sở tự viện chủ động đưa việc hoằng pháp, đại lễ, các khóa lễ cầu an, lễ vu lan… online để người dân theo dõi. Các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính qua các website Phật giáo, gửi gắm trọn vẹn niềm tin tâm linh của người dân.

Rất nhiều người dân lâu nay không có thời gian dự lễ trực tiếp, hoặc có dự thì cũng ở tít ngoài cổng chùa, nay vì nạn dịch nhưng họ lại có thể ở nhà theo dõi, tham dự trực tiếp các nghi lễ tâm linh, được nghe rõ các sư thầy giảng giải về giáo lý nhà Phật, triết lý nhân sinh, tâm hướng thiện… với tâm thế thoải mái khi ở nhà.

Sẽ tổ chức cầu an trực tuyến trước Rằm tháng Giêng, người dân tham gia như thế nào? - Ảnh 2.

Thông bạch đại lễ cầu an Tổ đình Phúc Khánh.

Cầu an trực tuyến: Chỉ cần người dân nhất tâm hướng về Tam bảo

Theo thông bạch của Tổ đình Phúc Khánh, khóa lễ cầu an dịp Rằm tháng Giêng chuyển sang lễ trực tuyến. Nhân viên trực Văn phòng Tổ đình Phúc Khánh hướng dẫn các gia đình làm lễ cầu an online gửi họ tên, địa chỉ để viết sớ. Các sư thầy sẽ dâng lên chính điện để làm lễ vào 20 giờ ngày 25/2 (14 Tết). Xong khóa lễ cầu an online thì sau Rằm người dân đến chùa lễ tạ và nhận lộc.

Tại chùa Quán Sứ khi người dân đăng ký lễ cầu an các sãi sẽ hướng dẫn viết "Phiếu đăng ký" có ghi đầy đủ ngày giờ, số thứ tự để vái vọng, nhận lộc. Theo đúng ngày, giờ trong phiếu, các sư sẽ làm lễ bên trong chùa và người dân có thể vái vọng ở nhà.

Một số chùa ở Hà Nội cũng có làm lễ cầu an online như chùa Văn Trì (P Minh Khai, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Chùa Ngũ Xã (P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, Hà Nội)...


Sẽ tổ chức cầu an trực tuyến trước Rằm tháng Giêng, người dân tham gia như thế nào? - Ảnh 3.

Chùa Quán Sứ. Ảnh minh họa.


Theo Đại đức Thích Minh Sơn (trụ trì chùa Kim Cổ, Đường Thành, Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện thực hiện cầu an online, cho người dân vái vọng tại nhà, đảm bảo nhu cầu tín ngưỡng của người dân, tránh tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Nhiều chùa lớn đã thông báo về việc tổ chức Đại lễ cầu an online, nhưng một số người dân vẫn lăn tăn không biết "cầu an online có hiệu quả hay không"? 

Về việc này Đại đức Thích Minh Sơn giải thích rằng, tham dự Đại lễ cầu an online người dân ở nhà chỉ cần nhất tâm hướng về Tam bảo, thành kính cầu an thì cũng hiệu quả như vái vọng, không nhất thiết phải vào tận chùa. Nghi lễ cầu an online có thể sẽ rút gọn hơn so với tổ chức trực tiếp, nhưng thông điệp chính vẫn có thể truyền tải được đến với tất cả mọi người, phù hợp và đảm bảo nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Việc thực hiện các nghi lễ Phật giáo theo hình thức trực tuyến là xu hướng tất yếu, phù hợp với tình hình đại dịch đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Đại đức Thích Hải Hòa (chùa Dược Thượng, Sóc Sơn, Hà Nội) cũng chia sẻ, cầu an online có thể truyền tải những thông điệp chính của các nghi lễ do các nhà sư cử hành, đăng tải trên các kênh Facebook, Youtube... để đông đảo người dân tham gia, theo dõi. Mọi năm các chùa làm lễ cầu an theo ngày giờ đăng ký, có nơi quá đông người dự thì các gia đình vẫn phải ngồi ngoài, vái vọng từ xa hướng tâm về Tam bảo.

Các khóa lễ cầu an online là dịp người dân được nghe những bài pháp của Đức Phật, góp phần tăng trưởng trí tuệ, bồi dưỡng lòng từ bi, từ đó giảm bớt tham sân si, cùng nhau cầu nguyện cho một năm an lành, hạnh phúc. Thời đại công nghệ số các ứng dụng công nghệ để tu học chính pháp và hành trì kết nối rộng khắp trong và ngoài nước. Việc đem đức tin và thực hành chân chính chia sẻ cho cộng đồng cũng phù hợp với thời đại.

Ưu điểm của các nghi lễ tôn giáo online

Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 việc thực hành các nghi lễ tôn giáo online ngày càng được nhiều nước trên thế giới thực hành và phổ biến với các ưu điểm:

- Thích nghi hơn, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức... mà vẫn đảm bảo được sự khát ngưỡng nhất tâm của những người mộ đạo.

- Có nhiều người cùng sắp xếp tham dự.

- Có thể truyền tải đến đông đảo người dân hơn nhiều so với tổ chức trực tiếp.

- Cả nhà, cả đại gia đình đều có thể tham gia khóa lễ online trọn vẹn, có thể tụng kinh, niệm Phật và thực hiện các nghi thức tâm linh theo sư thầy hướng dẫn rõ ràng.

- Giá trị của online là lan tỏa nhanh, nhiều người tham gia, tiết kiệm và an toàn.

Ngày nay các nghi thức quốc gia, các hoạt động nghi lễ quốc tế đều đã tổ chức trực tuyến. Các nghi lễ trực tuyến, tu học trực tuyến, họp trực tuyến, làm việc trực tuyến... gần đây rất phổ biến, lan tỏa nhanh, chuẩn và thật sự ý nghĩa, thuận lợi cho cộng đồng xã hội thời điểm này. Còn tránh được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, tránh tình trạng đốt hương hoá mã lan tràn gây ô nhiễm môi trường...

Cũng theo Đại đức Thích Hải Hòa, Đại lễ cầu an là truyền thống tốt đẹp, là nét văn hoá tôn giáo chân chính, là khát vọng mong cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, mọi người mạnh khỏe, toàn gia được an vui hạnh phúc, chăm chỉ học tập, tích cực lao động, hăng hái sản xuất... đều là động lực để thúc đẩy phát triển xã hội, góp phần xây dựng đất nước. 

Người dân cần thành tâm đăng ký, phát tâm công đức. Mọi người cần ý thức xây dựng tự do tín ngưỡng lành mạnh, thể hiện niềm tin thành kính với lòng khát ngưỡng cao nhất. Sự kết nối cộng hưởng tạo nên một sức hút tâm linh từ từng người của từng nhà đến toàn xã hội. 

Lưu ý là đã có một số ứng dụng không chính thống (không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp phép), nên người dân cẩn trọng khi sử dụng những ứng dụng này, tránh bị lợi dụng, rơi vào mê tín dị đoan, những hủ tục không lành mạnh, hoặc đặt niềm tin không đúng nơi, đúng lúc. 

- Người dân có thể ứng dụng các hình thức trực tuyến online phục vụ nhu cầu tâm linh thông qua các nền tảng mạng xã hội của Giáo hội như: Giác Ngộ Online, Phật giáo.org, Phật sự Online, mạng xã hội Butta.

- Đặc biệt yêu cầu các khóa lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp của Phật giáo.

- Tổ đình Phúc Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) sẽ tổ chức đại lễ cầu an online vào 20 giờ ngày 25/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Tân Sửu), đăng tải trên các kênh Facebook, Youtube, livestream trên fanpage của chùa Phúc Khánh. Mọi nghi thức cúng lễ cầu an, đọc sớ dâng sao năm 2021 sẽ do các sư thầy thực hiện đầy đủ.

- Chùa Quán Sứ cũng sẽ tổ chức lễ cầu an trực tuyến trên trang web của Hội Phật giáo Việt Nam.

Uyển HươngBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bên trong căn nhà 10 tỷ của mỹ nhân Việt duy nhất lọt Top 60 "Vẻ đẹp vượt thời gian"

Bên trong căn nhà 10 tỷ của mỹ nhân Việt duy nhất lọt Top 60 "Vẻ đẹp vượt thời gian"

- 13 phút trước

GiadinhNet - Mới đây, chuyên trang sắc đẹp Missosology đã đăng tải danh sách top 60 người đẹp lọt đề cử giải thưởng Timeless Beauty - Vẻ đẹp vượt thời gian 2021.

Mẹo sử dụng gương theo cách mới lạ cho ngôi nhà

Mẹo sử dụng gương theo cách mới lạ cho ngôi nhà

- 1 giờ trước

10 ngôi nhà dưới đây có cách sử dụng gương khá mới lạ, từ vách ngăn kính cho tới cửa gương, giúp tạo ảo giác về không gian rộng hơn.

10 mẹo đơn giản biến phòng tắm thành spa thư giãn tại nhà

10 mẹo đơn giản biến phòng tắm thành spa thư giãn tại nhà

- 4 giờ trước

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch, thời gian ở nhà nhiều hơn nên nhu cầu có một không gian thư giãn tại gia để tránh xa sự ồn ào cuộc sống đang ngày càng tăng.

Những ý tưởng biến phòng ăn, bếp thành không gian mơ ước

Những ý tưởng biến phòng ăn, bếp thành không gian mơ ước

- 8 giờ trước

Một căn phòng tuyệt vời đa mục đích, một không gian làm việc tại nhà hay một phòng thư giãn là những ý tưởng thiết kế sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về tiềm năng của căn phòng ăn ít khi được sử dụng.

Cải tạo phòng khách đẹp mê ly với team "nghiện nhà, yêu bếp"

Cải tạo phòng khách đẹp mê ly với team "nghiện nhà, yêu bếp"

- 10 giờ trước

Đã mắt với các thiết kế phòng khách đẹp hiện đại và có gu, mang đến không gian sống tiện nghi và trong lành với chi phí nội thất gói gọn trong 50 triệu đồng.

Phòng khách khiêm tốn: Thiết kế nội thất sao cho đẹp?

Phòng khách khiêm tốn: Thiết kế nội thất sao cho đẹp?

- 11 giờ trước

11 ý tưởng thiết kế dưới đây được dành cho các phòng khách có diện tích khiêm tốn.

Lý do màu nâu trở thành màu chủ đạo trong thiết kế nội thất 2022

Lý do màu nâu trở thành màu chủ đạo trong thiết kế nội thất 2022

- 1 ngày trước

Nếu bạn đang tìm một màu sắc trung tính cho căn nhà của mình trong năm nay, nâu là màu có nhiều đề cử nhất tới từ các nhà thiết kế lừng danh.

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật

Độc lạ bộ sưu tập công tắc điện tái chế từ xương động vật

- 1 ngày trước

Bộ sưu tập công tắc đèn từ xương động vật được công bố như một giải pháp sáng tạo mới nhằm giải quyết vấn đề rác thải công nghiệp và hộ gia đình.

5 màu tuyệt đẹp dùng cho phòng ngủ trẻ em gây bất ngờ

5 màu tuyệt đẹp dùng cho phòng ngủ trẻ em gây bất ngờ

- 1 ngày trước

Không dễ để trang trí phòng ngủ cho trẻ em. Ngoài những vấn đề thường gặp về phong cách, ngân sách hay kích thước của căn phòng thì thẩm mỹ, màu sắc... cũng là yếu tố cần lưu ý.

Không còn là cầu thủ nghèo nhất Việt Nam, Phạm Xuân Mạnh nỗ lực trả nợ và khoe tậu thêm nhà mới

Không còn là cầu thủ nghèo nhất Việt Nam, Phạm Xuân Mạnh nỗ lực trả nợ và khoe tậu thêm nhà mới

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Mới đây, chàng cầu thủ Phạm Xuân Mạnh lại hé lộ thêm 1 căn nhà khác đang chuẩn bị hoàn thiện.

Top