Hà Nội
23°C / 22-25°C

‘Siêu thực phẩm’ rẻ tiền giúp tăng cường miễn dịch trong mùa đông

Thứ hai, 07:00 16/12/2024 | Sống khỏe

Bông cải xanh không chỉ là một loại rau phổ biến và rẻ tiền mà nó còn là một 'siêu thực phẩm' chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật trong mùa đông lạnh giá.

1. Bông cải xanh có lợi cho hệ miễn dịch như thế nào?

Bông cải xanh (hay còn gọi là súp lơ xanh), một thành viên của họ rau họ cải, chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh như sulforaphane. Vitamin C đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa đông vì nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch , giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh khác.

Chất xơ trong bông cải xanh hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy sức khỏe đường ruột, trong khi chất chống oxy hóa của nó có đặc tính hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, khiến bông cải xanh trở thành một thành phần rất giá trị trong chế độ ăn uống mùa đông.

Theo đánh giá nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bông cải xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do hàm lượng dinh dưỡng phong phú của nó. Nó cũng đã được chứng minh là chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như glucosinolate, sulforaphane và indole-3-carbinol, tất cả đều đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe đáng kể. Những hóa chất này được biết là có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin C giúp loại bỏ các gốc tự do và giúp tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể như vitamin E. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào và mô khỏi tác hại oxy hóa, hỗ trợ cơ thể sản sinh các tế bào miễn dịch khỏe mạnh.

Quercetin là một flavonoid có trong bông cải xanh có đặc tính chống viêm. Nó có thể ức chế sản xuất các chất gây viêm và giúp giảm viêm trong cơ thể.

‘Siêu thực phẩm’ rẻ tiền giúp tăng cường miễn dịch trong mùa đông- Ảnh 2.

Bông cải xanh chứa nhiều dinh dưỡng quý và chất chống oxy hóa mạnh.

Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một hợp chất chứa lưu huỳnh đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy, sulforaphane có trong bông cải xanh có thể giúp giảm viêm bằng cách ức chế hoạt động của một số enzyme thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể. Người ta cũng thấy rằng, sulforaphane kích thích sản xuất các enzyme chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tổn thương liên quan đến tình trạng viêm. Khi tình trạng viêm kéo dài trong thời gian dài, nó có thể tạo ra môi trường thúc đẩy sự phát triển và tồn tại của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, chất xơ trong bông cải xanh giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, đây là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và chống lại các tác nhân gây bệnh.

2. Cách chế biến bông cải xanh ngon và tốt cho sức khỏe

‘Siêu thực phẩm’ rẻ tiền giúp tăng cường miễn dịch trong mùa đông - Ảnh 2.

Hấp bông cải xanh giữ được nhiều dinh dưỡng.

Để chế biến được các món ăn ngon và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của bông cải xanh, nên chú ý lựa chọn bông cải xanh tươi, kích cỡ vừa phải, cầm chắc tay, không có khoảng trống giữa các nhánh. Bông cải xanh có màu xanh đậm, tươi sáng thường là những bông cải tươi ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nên bấm nhẹ và ngửi thử thấy có mùi thơm là bông cải tươi. Tránh chọn những bông cải có mùi lạ.

Sau khi mua về, nên bảo quản bông cải xanh trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon. Chỉ nên rửa bông cải xanh trước khi chế biến để tránh làm chúng bị hỏng nhanh.

Cách chế biến bông cải xanh ngon và giữ được nhiều dinh dưỡng nhất là chế biến nhanh, đơn giản như: hấp, luộc, xào chín tới… Không nên nấu bông cải xanh quá lâu vì sẽ làm mất đi nhiều vitamin.

Chỉ cần cho bông cải xanh vào nồi hấp cùng một ít muối cho đến khi chín tới, hoặc luộc bông cải xanh trong nước sôi có pha chút muối trong khoảng 2-3 phút để giữ được độ giòn. Bông cải xanh cũng có thể xắt nhỏ dùng trong các món súp rau củ rất ngon và bổ dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g bông cải xanh

  • Lượng calo: 33
  • Lipid: 0,4 g
  • Chất béo bão hoà: 0 g
  • Cholesterol: 0 mg
  • Natri: 33 mg
  • Kali: 316 mg
  • Carbohydrate: 7 g
  • Chất xơ: 2,6 g
  • Đường: 1,7 g
  • Chất đạm: 2,8 g
  • Sắt: 0,7mg
  • Magie: 21mg
  • Vitamin B6: 0,2mg
  • Vitamin C: 89,2mg

(Nguồn: USDA - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)

Vân Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 7 tuổi ở Quảng Ninh may mắn được điều trị dậy thì sớm từ dấu hiệu nhiều cha mẹ Việt bỏ qua

Bé 7 tuổi ở Quảng Ninh may mắn được điều trị dậy thì sớm từ dấu hiệu nhiều cha mẹ Việt bỏ qua

Mẹ và bé - 2 giờ trước

GĐXH - Dù bất ngờ với chẩn đoán con gái 7 tuổi bị dậy thì sớm, nhưng gia đình cảm thấy may mắn khi con được chẩn đoán chính xác, kịp thời và điều trị đúng hướng.

Cô gái đi cấp cứu ít phút sau khi hôn chàng trai mới quen

Cô gái đi cấp cứu ít phút sau khi hôn chàng trai mới quen

Sống khỏe - 14 giờ trước

Vài phút sau khi hôn chàng trai, Phoebe cảm thấy cổ họng thô ráp, cơ thể phát ban và nổi mề đay. Cô lập tức gọi xe cấp cứu vào bệnh viện.

Cách bảo vệ sức khỏe trong rét đậm

Cách bảo vệ sức khỏe trong rét đậm

Sống khỏe - 15 giờ trước

Rét đậm những ngày qua khiến nhiều người, trong đó có người cao tuổi phải nhập viện vì các bệnh đường hô hấp, cơ xương khớp, tim mạch... Vì vậy, cần dự phòng và bảo vệ tốt người cao tuổi trước những vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa đông.

5 ngày thực hiện 3 cuộc phẫu thuật, bác sĩ cứu thiếu niên từ cõi chết trở về

5 ngày thực hiện 3 cuộc phẫu thuật, bác sĩ cứu thiếu niên từ cõi chết trở về

Y tế - 16 giờ trước

Trải qua 3 cuộc phẫu thuật phức tạp trong vòng 5 ngày, nam bệnh nhân bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng được các bác sĩ cứu sống, thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 58 tuổi ở Hà Nội suýt vỡ mạch máu não vì căn bệnh này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 58 tuổi ở Hà Nội suýt vỡ mạch máu não vì căn bệnh này

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH – Sau 2 tuần bị đau đầu, uống thuốc không đỡ, ông D đến viện được phát hiện bị phình mạch máu não, có khả năng vỡ cao.

Diễn viên Hồng Ánh gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, căn bệnh của cô nguy hiểm thế nào?

Diễn viên Hồng Ánh gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, căn bệnh của cô nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Diễn viên Hồng Ánh nhập viện do vấn đề về dây thanh quản, thanh đới. Cô bị ho và tắt tiếng, đến nay tình hình vẫn không ổn...

Nữ sinh giỏi đột quỵ, qua đời tuổi 17 vì áp lực thi cử, ngủ 4 tiếng/ngày

Nữ sinh giỏi đột quỵ, qua đời tuổi 17 vì áp lực thi cử, ngủ 4 tiếng/ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Áp lực thi cử chỉ ngủ 4 tiếng/ngày, nữ sinh Thẩm Huệ Di (17 tuổi), học sinh Trường SMK Yong Peng (Malaysia) đột quỵ qua đời ở tuổi 17.

Làm sao để biết cơ thể thiếu chất gì?

Làm sao để biết cơ thể thiếu chất gì?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Việc thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu sẽ khiến cơ thể mất cân bằng, sức khỏe suy giảm, nhưng làm sao biết cơ thể thiếu chất gì để bổ sung?

Căn bệnh Thương Tín gặp phải nguy hiểm ra sao mà có nguy cơ tàn tật suốt đời?

Căn bệnh Thương Tín gặp phải nguy hiểm ra sao mà có nguy cơ tàn tật suốt đời?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Hiện tại, nghệ sĩ Thương Tín phải ngồi xe lăn do chân phải gặp biến chứng teo cơ, không thể duỗi thẳng sau tai nạn vỡ xương bánh chè; chân trái bị viêm khớp gối nặng.

Tuổi 25 cần những loại vitamin nào?

Tuổi 25 cần những loại vitamin nào?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vitamin có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì mức năng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho da, tóc và xương khỏe mạnh. Vậy lứa tuổi 25 cần những loại vitamin nào?

Top