Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tại sao dễ chọn nhầm khoai tây độc trong siêu thị?

Thứ năm, 20:37 06/07/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Khoai tây độc tương đương như nấm độc, ngoài thị trường dễ bị “tân trang”, trong siêu thị rất dễ chọn nhầm.

Vỏ xanh, mọc mầm - khoai tây độc như nấm độc

Khoai tây là món ăn rất được ưa dùng, với các món chiên, xốt phô mai bỏ lò, hầm thịt bò… Nhưng nếu người dân sơ ý là mua phải khoai tây vỏ xanh, khoai tây mọc mầm có chứa chất gây ngộ độc cho người ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2... Đặc biệt khi nấu chín hàm lượng vitamin C khá cao.

Nhưng khoai tây rất dễ có độc chất khi vỏ đã chuyển sang màu xanh, hoặc mọc mầm. Nếu chế biến thành món ăn có thể gây ngộ độc.

Bình thường, củ khoai tây có ruột và vỏ màu vàng nhạt, ăn lúc này an toàn. Nhưng nếu khoai tây tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài vỏ sẽ biến dần sang màu xanh - cũng là lúc nó sản sinh ra và tăng tốc độ sản xuất solanine – chất độc gây hại cho người ăn.


Không nên ăn những củ khoai tây đã chuyển màu xanh. Ảnh minh họa.

Không nên ăn những củ khoai tây đã chuyển màu xanh. Ảnh minh họa.

Khoai tây là mặt hàng để được lâu, tiểu thương hay mua số lượng lớn để bán dần. Họ bảo quản khoai tây đơn giản trong tải lưới, không mấy chú ý đến việc tránh cho khoai tây mọc mầm, vỏ chuyển sang màu xanh - nhất là hay bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Nếu ở các chợ dân sinh dưới ánh sáng ban ngày còn dễ phát hiện ra khoai tây vỏ xanh, khoai mọc mầm.

Nhưng ở các siêu thị mini, cả siêu thị lớn rất dễ mua phải khoai tây có vỏ chuyển sang màu xanh, vừa thiệt thòi cho người mua, vừa có nguy cơ ngộ độc. Nguyên nhân là cả ngày đêm trong thời gian dài khoai tây đều được bày bán dưới ánh sáng đèn điện - điều kiện thuận lợi để khoai tây chuyển vỏ từ màu vàng sang màu xanh, mọc mầm, sinh chất độc.

Mặt khác, dưới ánh đèn của siêu thị không dễ gì phát hiện khoai tây chuyển màu. Người dân chỉ chọn củ khoai chắc, ngon mắt để mua. Khi chế biến mới phát hiện ra vỏ khoai tây đã chuyển sang màu xanh, có mầm, và phải vứt đi.

Còn ngoài thị trường, tiểu thương thường “tân trang” củ khoai bằng cách cắt bỏ hết mầm khoai, việc phát hiện khoai tây mọc mầm sẽ khó hơn.


Những củ khoai mọc mầm cũng tránh ăn. Lỡ mua rồi nên bỏ. Ảnh minh họa.

Những củ khoai mọc mầm cũng tránh ăn. Lỡ mua rồi nên bỏ. Ảnh minh họa.

Khi nào khoai tây dễ thành chất độc?

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm), khoai tây mọc mầm, hoặc có vỏ đã chuyển sang màu xanh có chất độc tự nhiên tương đương với nấm độc. Kể cả khi gọt bỏ phần củ màu xanh, tím, hoặc chỗ đã nảy mầm bỏ đi, thì chất độc vẫn còn. Tốt nhất không nên ăn những củ khoai đó.

Khoai tây và một số loại thực vật tự tạo ra chất diệt trùng, chống nấm tên là solanine và chaconine. Chất độc tập trung ở vùng vỏ khoai có màu xanh, có củ màu tím – là dấu hiệu củ khoai tây đã nhiễm độc solanine. Bình thường hàm lượng 100gr khoai mới có 10mg nên không gây ngộ độc. Nhưng để khoai tây ở nơi quá ẩm, quá sáng, hay quá nóng, khoai tây sẽ nhanh chóng nảy mầm.

Chất solanine không dễ cảm nhận bằng vị giác (vị đắng), vì nồng độ mới mọc mầm chỉ 15 - 20 mg/100gr. Nhưng ở nồng độ cao có thể phát hiện solanine có vị cay như ớt. Dù lượng độc tố lớn, hay nhỏ thì khoai tây mọc mầm, có màu xanh, tím không hề tốt cho sức khỏe con người.


Hãy chọn những củ khoai chắc, nặng tay, lành lặn... sẽ an toàn. Ảnh minh họa.

Hãy chọn những củ khoai chắc, nặng tay, lành lặn... sẽ an toàn. Ảnh minh họa.

Để không mua phải khoai tây độc trong siêu thị

Nếu ăn khoai tây có vỏ màu xanh, hay mọc mầm sẽ bị ngộ độc, nặng có thể tử vong. Vì vậy hãy loại bỏ ngay khi khoai tây khỏi mâm cơm khi thấy những đặc điểm có độc sau:

- Các mắt củ nếu có dấu hiệu khoai đã mọc mầm thì không nên mua.

- Không dùng khoai tây có vỏ màu xanh, tím để chế biến món ăn.

- Mua khoai tây về không nên để nơi có ánh sáng, cũng không để quá 10 ngày.

- Chọn củ còn tươi, cầm thấy nặng, lành lặn, chắc tay, vỏ trơn nhẵn. Củ khoai màu vàng thì tốt hơn đã ngả sang trắng.

- Để hạn chế ngộ độc, trước khi bỏ khoai vào chế biến nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.

- Ăn khoai tây thấy có vị đắng, vị cay thì không nên ăn.

Triệu chứng ngộ độc khoai tây:

- Nếu ăn hàm lượng ít, độc tố solanine và chaconine trong khoai tây có thể gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

- Nặng hơn có thể gặp một vài vấn đề nghiêm trọng đến thần kinh, đường tiêu hóa như gây mê sảng, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, hạ thân nhiệt, tê liệt, thở chậm...

Triệu chứng có thể kéo dài từ 1 - 3 ngày, có người phải nằm viện, thậm chí có trường hợp tử vong.

Ngọc Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 7 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 8 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 13 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 13 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 15 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 15 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 1 ngày trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Top