Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ

Thứ tư, 10:20 10/01/2024 | Ăn

Từng miếng xúc xích được nhồi bởi xôi và các loại hạt với vị dẻo ngon đậm đà lại khá thơm bùi. Món ăn giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc.

Đâu phải xúc xích cứ làm từ thịt mới ngon. Món xúc xích được làm từ gạo nếp, lạc, đậu xanh cùng nấm hương này, tuy nguyên liệu đơn giản nhưng ngon miệng vô cùng. Món ăn rất thích hợp để bạn giảm lượng thịt tiêu thụ trong ngày Tết đó.

Chuẩn bị nguyên liệu làm xúc xích

Gạo nếp 250g - Đậu xanh cà vỏ 100g - Nấm hương 25g - Hạt sen 50g - Lạc 100g - Tép khô 15g - Vỏ làm xúc xích lượng thích hợp - Gia vị: 2 tép tỏi, 20g nước tương, 15g dầu hào, 10g đường.

Cách làm món xúc xích

1. Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp, đậu xanh, nấm hương, hạt sen, lạc bạn ngâm nước khoảng 6 tiếng. Sau khi ngâm xong thì rửa sạch, để ráo nước.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 1.

Nấm hương rửa sạch thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 2.

Tép khô trụng qua nước nóng, sau đó rửa sạch.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 3.

2. Xào nguyên liệu

Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó thêm nấm hương, tép khô vào đảo đều.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 4.

Tiếp đó thêm lạc, hạt sen, đậu xanh vào xào chung.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 5.

Thêm gạo nếp vào đảo đều.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 6.

Nêm thêm nước tương, dầu hào và đường vào.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 7.

Đảo đều các nguyên liệu cho ngấm gia vị rồi tắt bếp, để nguội.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 8.

3. Nhồi xúc xích

Nhồi phần nguyên liệu vừa xào đã để nguội vào vỏ làm xúc xích, sau đó buộc lại là xong (cứ mỗi đoạn 15cm thì buộc lại).

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 9.

4. Hoàn thành

Cho xúc xích vừa nhồi vào đĩa, cho vào nồi hấp, dùng tăm nhọn châm vài lỗ trên mỗi chiếc xúc xích. Hấp xúc xích khoảng 30 phút là chín mềm.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 10.

Thành phẩm món xúc xích

Xúc xích hay lạp xưởng là một món ăn vô cùng quen thuộc của mỗi gia đình vào dịp Tết. Nhưng Tết năm nay bạn hãy thử làm một món xúc xích với nhân là xôi và các loại hạt xem sao nhé. Món ăn khá ngon miệng, tạo cảm giác mới lạ khi ăn.

Tết sắp đến rồi học ngay cách làm món xúc xích mới toanh từ nguyên liệu gây bất ngờ - Ảnh 11.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món xúc xích làm theo cách mới lạ này nhé!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Ăn - 13 giờ trước

Một năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Ăn - 20 giờ trước

Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Ăn - 20 giờ trước

Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.

Cách làm các món ăn từ củ sen

Cách làm các món ăn từ củ sen

Ăn - 23 giờ trước

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Ăn - 1 ngày trước

Mỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Ăn - 1 ngày trước

Loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?

Top