Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức

Thứ sáu, 19:02 04/12/2020 | Ăn

GiadinhNet - Trái atiso đỏ hay còn được gọi là trái giấm nấu canh chua cá đồng thì vị chua thanh mát, thơm ngon vô cùng.

Trên diễn đàn ẩm thực, anh Đặng Tài Giỏi đã giới thiệu với mọi người thứ canh chua cá thanh mát được nấu cùng trái atiso đỏ hay ở quê còn gọi là trái bụp giấm, trái giấm.

Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - Ảnh 2.

Cá bông lau, cá quả nấu cùng trái và lá cây bụp giấm.


Trái atiso đỏ trước là loại cây mọc dại, có vị chua, thường có vào mùa đông có vị chua nên dân quê gọi là trái giấm. Những năm gần đây cứ đến mùa, loại trái này được bán rất nhiều ở các chợ. Các bà, các chị thường mua trái giấm về để ngâm siro.

Anh Đặng Tài Giỏi cho biết cây này nó mọc rất nhiều ở sau nhà, đặc biệt là vào mùa mưa thì nó lên rất tươi tốt. "Nói về cây này thì một bầu trời ký ức ùa về. Hồi còn ở quê, lâu lâu mẹ hay kêu mang cái rổ đi ra sau nhà hái ít lá giấm hoặc trái giấm đề nấu canh chua, chuẩn bị cho bữa cơm chiều.", anh Giỏi nhớ lại.

Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - Ảnh 3.

Mâm cơm ấm bụng đậm vị miền Tây Nam Bộ


Anh Giỏi cho biết, cây giấm thì dùng được cả lá và trái, khi nấu canh chua thì cho lá hoặc trái vào nước nấu sôi để cho nó ra hết cái vị chua, rồi cho cá đồng, nêm nếm gia vị vừa ăn là có được tô canh chua trái giấm rồi. Vị chua của trái giấm khi nấu canh có vị rất thanh chứ không chua gắt như me.

Nấu món canh chua này anh Giỏi dùng hoàn toàn những nguyên liệu từ đồng ruộng, như cá rô hoặc cá lóc đồng, rau nấu cùng thì có rau muống đồng (rau muống ma) hoặc bông súng. Nước chấm đúng điệu cho món này là hỗn hợp muối ớt và nước canh chua.

Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - Ảnh 4.

Bát canh thanh dịu, đưa cơm

Cách nấu trái giấm canh chua cá

Nguyên liệu: Cá quả hoặc cá rô; ớt, trái bụp giấm

Cách làm: 

Bước 1: Rửa sạch và để ráo cá. Rửa sạch lá, trái bụp giấm, vò nhẹ.

Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo, chiên vàng hai mặt cá rồi vớt ra đĩa.

Bước 3: Để dầu ăn trong chảo, đun sôi lại thì cho lá và trái bụp giấm vào xào. Nêm xốt nêm đậm đặc vào rồi xào chín. Cho 1lit nước sạch vào, thái nhỏ 3 quả ớt cho vào nồi, đun sôi sau đó thả cá đã chiên vào nấu sôi lại khoảng 3-5 phút cho cá thấm vị chua. Nêm nếm xem canh đã chua và đậm đà chưa. Tắt bếp, để canh ấm.

Ngoài ra, ở bước này nếu có rau muống hay người miền Tây thường cho thêm bông súng vào thì càng ngon.

Canh chua cá lá, trái bụp giấm có vị chua thanh, ngọt nhẹ, cay nồng. Khi ăn rất ngon miệng vào ngày mưa gió, mời cả nhà quây quần thưởng thức. 

K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chồng trẻ của Ngô Thanh Vân gợi ý 10 mẹo nấu ăn 'đỉnh' như nhà hàng

Chồng trẻ của Ngô Thanh Vân gợi ý 10 mẹo nấu ăn 'đỉnh' như nhà hàng

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Người hâm mộ phải hết lời khen các mẹo nấu ăn của Huy Trần đơn giản và tiện lợi, quá chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách cực dễ làm sốt húng quế trộn salad hay ăn cùng bánh mỳ đều ngon

Hướng dẫn cách cực dễ làm sốt húng quế trộn salad hay ăn cùng bánh mỳ đều ngon

Ăn - 12 giờ trước

Chỉ với vài thao tác đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể làm được loại sốt húng quế để trộn salad, ăn cùng bánh mì hay bít tết đều ngon.

Cách rán bánh chưng không cần dầu mỡ

Cách rán bánh chưng không cần dầu mỡ

Ăn - 17 giờ trước

Rán bánh chưng bằng nước lọc hay nồi chiên không dầu là cách xử lý bánh chưng không cần dầu mỡ, giúp bánh mềm, dễ ăn, không bị ngấy.

Sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện

Sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện

Ăn - 1 ngày trước

Những sai lầm khi nấu ăn bằng nồi cơm điện được nêu dưới đây rất phổ biến, không chỉ khiến cơm mất ngon mà có thể còn làm giảm tuổi thọ của nồi.

Bữa cơm sau Tết chỉ cần món canh ngon miệng đẹp mắt thế này là đủ lại giúp giảm cân

Bữa cơm sau Tết chỉ cần món canh ngon miệng đẹp mắt thế này là đủ lại giúp giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

Bữa ăn sau Tết nhẹ nhàng với món canh không chỉ làm dễ còn giúp giảm cân, giải ngán lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe!

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị

Ăn - 1 ngày trước

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu chuẩn để thành phẩm thơm ngon và đậm đà nhất.

Cách sơ chế và chế biến chim bồ câu

Cách sơ chế và chế biến chim bồ câu

Ăn - 1 ngày trước

Thịt chim bồ câu không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì món ăn sẽ bị tanh, kém ngon.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Ăn - 1 ngày trước

Với các công thức chế biến này, món tôm trong bữa cơm nhà bạn sẽ ngon hơn nhiều.

Đậu phụ đem làm theo cách này ăn vừa lạ miệng lại rất ngon và còn giúp chống ngán sau Tết

Đậu phụ đem làm theo cách này ăn vừa lạ miệng lại rất ngon và còn giúp chống ngán sau Tết

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với đậu phụ và một vài nguyên liệu ăn kèm khác, bạn đã có thể chế biến món ăn này. Cách làm đơn giản nhưng mang lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức

Cách làm cơm bò thơm ngon lạ miệng

Cách làm cơm bò thơm ngon lạ miệng

Ăn - 2 ngày trước

Với nguyên liệu dễ tìm và mùi vị thơm ngon nên món cơm bò luôn được nhiều người yêu thích.

Top