Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức

Thứ sáu, 19:02 04/12/2020 | Ăn

GiadinhNet - Trái atiso đỏ hay còn được gọi là trái giấm nấu canh chua cá đồng thì vị chua thanh mát, thơm ngon vô cùng.

Trên diễn đàn ẩm thực, anh Đặng Tài Giỏi đã giới thiệu với mọi người thứ canh chua cá thanh mát được nấu cùng trái atiso đỏ hay ở quê còn gọi là trái bụp giấm, trái giấm.

Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - Ảnh 2.

Cá bông lau, cá quả nấu cùng trái và lá cây bụp giấm.


Trái atiso đỏ trước là loại cây mọc dại, có vị chua, thường có vào mùa đông có vị chua nên dân quê gọi là trái giấm. Những năm gần đây cứ đến mùa, loại trái này được bán rất nhiều ở các chợ. Các bà, các chị thường mua trái giấm về để ngâm siro.

Anh Đặng Tài Giỏi cho biết cây này nó mọc rất nhiều ở sau nhà, đặc biệt là vào mùa mưa thì nó lên rất tươi tốt. "Nói về cây này thì một bầu trời ký ức ùa về. Hồi còn ở quê, lâu lâu mẹ hay kêu mang cái rổ đi ra sau nhà hái ít lá giấm hoặc trái giấm đề nấu canh chua, chuẩn bị cho bữa cơm chiều.", anh Giỏi nhớ lại.

Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - Ảnh 3.

Mâm cơm ấm bụng đậm vị miền Tây Nam Bộ


Anh Giỏi cho biết, cây giấm thì dùng được cả lá và trái, khi nấu canh chua thì cho lá hoặc trái vào nước nấu sôi để cho nó ra hết cái vị chua, rồi cho cá đồng, nêm nếm gia vị vừa ăn là có được tô canh chua trái giấm rồi. Vị chua của trái giấm khi nấu canh có vị rất thanh chứ không chua gắt như me.

Nấu món canh chua này anh Giỏi dùng hoàn toàn những nguyên liệu từ đồng ruộng, như cá rô hoặc cá lóc đồng, rau nấu cùng thì có rau muống đồng (rau muống ma) hoặc bông súng. Nước chấm đúng điệu cho món này là hỗn hợp muối ớt và nước canh chua.

Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức - Ảnh 4.

Bát canh thanh dịu, đưa cơm

Cách nấu trái giấm canh chua cá

Nguyên liệu: Cá quả hoặc cá rô; ớt, trái bụp giấm

Cách làm: 

Bước 1: Rửa sạch và để ráo cá. Rửa sạch lá, trái bụp giấm, vò nhẹ.

Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo, chiên vàng hai mặt cá rồi vớt ra đĩa.

Bước 3: Để dầu ăn trong chảo, đun sôi lại thì cho lá và trái bụp giấm vào xào. Nêm xốt nêm đậm đặc vào rồi xào chín. Cho 1lit nước sạch vào, thái nhỏ 3 quả ớt cho vào nồi, đun sôi sau đó thả cá đã chiên vào nấu sôi lại khoảng 3-5 phút cho cá thấm vị chua. Nêm nếm xem canh đã chua và đậm đà chưa. Tắt bếp, để canh ấm.

Ngoài ra, ở bước này nếu có rau muống hay người miền Tây thường cho thêm bông súng vào thì càng ngon.

Canh chua cá lá, trái bụp giấm có vị chua thanh, ngọt nhẹ, cay nồng. Khi ăn rất ngon miệng vào ngày mưa gió, mời cả nhà quây quần thưởng thức. 

K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 39 phút trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 19 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 23 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 2 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Top