Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ tư, 11:31 25/11/2020 | Y tế

GiadinhNet - Sáng nay (25/11), tại Hà Giang, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi "Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020" nằm trong chuỗi hoạt động chương trình "Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang".

Tham dự chương trình có sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cùng các lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Giang, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Giang và các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, Hội Phụ nữ các cấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc Chương trình phối hợp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: "Hiện nay, chúng ta thấy rằng nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể xảy ra khi nhiều người dân có tâm lý chủ quan. Do đó, vấn đề truyền thông về phòng chống dịch là rất cần thiết. Chúng ta đã có nhiều phương pháp truyền thông nhưng phương pháp truyền thông trực tiếp có giá trị hữu hiệu và cấp thiết với người dân vùng núi như Hà Giang".

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, vấn đề tuyên truyền phù hợp với điều kiện địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ phòng chống COVID-19 mà cán bộ y tế địa phương, hội phụ nữ các cấp cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền về các dịch bệnh thường xuyên xảy ra như sốt xuất huyết, bạch hầu, uốn ván, vấn đề sinh đẻ an toàn,... nhằm tiếp cận các dịch vụ y tế một cách hiệu quả, an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị phối hợp tặng các trang thiết bị phòng chống dịch cho các cán bộ địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo Bộ Y tế cũng trao tặng cho tỉnh Hà Giang các gói hỗ trợ vật tư y tế phòng dịch. 

Cụ thể, Bộ Y tế trao tặng cho Sở Y tế Hà Giang 10.000 khẩu trang y tế và 900 chai nước rửa tay, trao tặng cho Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Giang 60.000 khẩu trang y tế và 1.200 chai nước rửa tay. 

Đồng thời, 16 món quà cho 16 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cũng đã được Bộ Y tế trao tặng đến người dân. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 4.

Những tình huống tuyên truyền trực tiếp được các đội thi thể hiện rất sáng tạo gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

Cuộc thi gồm các đội thi là những tuyên truyền viên tiêu biểu của Hội Phụ nữ các cấp đến từ thành phố Hà Giang và 4 huyện (Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ và Yên Minh) đã thể hiện được sự sáng tạo, khả năng ứng biến linh hoạt và hiệu quả của những cán bộ tuyên truyền viên tại tuyến cơ sở phải đi "Rà từng ngõ, gõ từng nhà" để phổ biến, vận động bà con, đặc biệt là các bà con vùng cao, các tiểu thương đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Các đội thi đã đưa đến các tình huống thực tiễn, gần gũi với đời sống của người dân đồng bào miền núi trong công việc phòng chống dịch bệnh. Từ câu chuyện giải thích về COVID-19, cách ly y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách đều được các đội thi thể hiện một cách sáng tạo, gần gũi với đồng bào dân tộc miền núi qua nhiều hình thức thể hiện mới mẻ như múa hát, kịch truyền thanh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh - Ảnh 5.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao quà cho đội thi giành giải Nhất tại cuộc thi.

Thông qua các phần thi tài năng, phần thi kiến thức, kết quả giải thưởng được trao cho các đội thi là giải Nhất đã được trao cho đội thi của huyện Mèo Vạc, giải Nhì được trao cho đội thành phố Hà Giang, giải Ba được trao cho huyện Yên Minh, huyện Quản Bạ và huyện Đồng Văn.

Vượt qua những ranh giới của một cuộc thi, nhiều thông điệp ý nghĩa về công tác phòng chống dịch đã được lan tỏa đến người dân. 

Trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã phối hợp cùng nhiều đơn vị, tổ chức nhiều chuỗi hoạt động phòng chống dịch bệnh tại Hà Giang như: Xây dựng gói sản phẩm truyền thông phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức với nội dung phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh COVID-19 qua các hình thức Infographic, TV Spot, Audio Spot với thông điệp "Chung sống an toàn với dịch COVID-19"; Trao tặng cho tỉnh Hà Giang các gói hỗ trợ vật tư y tế phòng dịch; Thực hiện gói hỗ trợ nâng cao năng lực, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức truyền thông phòng, chống dịch bệnh tại tuyến y tế cơ sở, xây dựng mạng lưới truyền thông vận động trực tiếp, gián tiếp tại cộng đồng, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua tập huấn, cuộc thi tài năng, triển lãm ảnh, phát tờ rơi, tờ gấp, truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh, báo đài, mạng xã hội.

Huy Hoàng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân có khối u ở môi khoảng 3 năm nay, tuy nhiên lại không đến bệnh viện khám mà sống thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Trong lúc khám nội soi, các bác sĩ phát hiện một con sán lá gan lớn đang bơi ngoe nguẩy trong đường mật của bệnh nhân.

Cô gái 18 tuổi mang khối "u quái", chứa toàn da và tóc

Cô gái 18 tuổi mang khối "u quái", chứa toàn da và tóc

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau âm ỉ vùng hạ vị, tiểu khó... Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u buống trứng dạng u quái rất nguy hiểm.

Lý do liên tiếp có nạn nhân ngộ độc khi ăn nấm giống đông trùng hạ thảo

Lý do liên tiếp có nạn nhân ngộ độc khi ăn nấm giống đông trùng hạ thảo

Y tế - 1 ngày trước

Chưa đầy một tháng, khoảng 10 người đã nhập viện ở nhiều nơi vì nôn ói, đau bụng, yếu cơ sau khi ăn nấm lạ trong vườn. Người bệnh cho biết đã ăn nấm vì tưởng đào được đông trùng hạ thảo.

Thông tin mới nhất về vụ 3 bố con bị ngạt trong ô tô tại Hải Phòng

Thông tin mới nhất về vụ 3 bố con bị ngạt trong ô tô tại Hải Phòng

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, hiện tại tình trạng của 2 bố con ổn định, tiếp tục được theo dõi và ra viện trong thời gian tới.

Mâu thuẫn với gia đình, cô gái 25 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Mâu thuẫn với gia đình, cô gái 25 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc nặng, nếu không xử trí kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Y tế - 1 ngày trước

Tối 5/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả giải trình tự gene của nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã xác định B5 là kiểu gene (subgenotype) của Enterovirus 71 (EV71) - tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện quay trở lại qua các trường hợp nặng tại 3 bệnh viện nhi của Thành phố.

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Sáng 3/6, tại xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” năm 2023.

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An vừa nối thành công bàn tay của nam thanh niên bị đứt lìa do tai nạn.

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng rất sâu, cần can thiệp nhiều chuyên khoa.

Top