Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh

Thứ năm, 07:00 18/11/2021 | Bảo vệ người tiêu dùng

GiadinhNet – Đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trang mạng "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí" đã lấy danh nghĩa của Viện khi đăng tải, tư vấn, bán sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà, gây hiểu lầm cho người mua...

Bức xúc vì bị mạo danh

Phản ánh tới phóng viên chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống), BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, Viện vô cùng bức xúc khi thời gian qua, fanpage có tên "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí" đã lấy danh nghĩa của Viện để đăng tải, tư vấn, bán sản phẩm thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng An Đường Đan, An Đường Trà.

"Tôi khẳng định, sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà và trang mạng này không phải của Viện", BS Hưng nói.

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 1.

Thông tin mạo danh Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, bán sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà do bạn đọc cung cấp.

BS Hưng cho biết thêm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chưa hề có nhân viên nào gọi điện tư vấn và cũng chưa bao giờ mời chào ai mua thuốc hay thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vậy nhưng nhiều bệnh nhân đến khám đã phản ánh, họ đã nghe một số người tự xưng là nhân viên của Viện tư vấn, giới thiệu sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà. "Chúng tôi khẳng định Viện dinh dưỡng không có triển khai chương trình như trên và cũng không có giới thiệu mua bán sản phẩm qua hình thức online", BS Hưng nhấn mạnh.

Theo BS Hưng, hiện Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ có một cổng thông tin điện tử duy nhất là viendinhduong.vn và chỉ cung cấp thông tin về dinh dưỡng, không bán, tư vấn sản phẩm. Một số bác sĩ của Viện có thể dùng mạng xã hội, nhưng họ cũng không giới thiệu hay chào hàng mua - bán các sản phẩm online.

Trước tình trạng các bác sĩ và Viện Dinh dưỡng Quốc gia bị mạo danh, Viện đã nhiều lần lên tiếng, nhưng cũng chỉ để mọi người cảnh giác, chứ không thể xử lý được triệt để.

BS Hưng cũng khuyến cáo, người dân khi có dấu hiệu không tốt về sức khỏe, cần đến trực tiếp các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, người bệnh cần cảnh giác, thận trọng với những cách thức quảng cáo như trên.

"Bắt bệnh" qua điện thoại

Theo thông tin Viện Dinh dưỡng Quốc gia cung cấp, chúng tôi đã tìm hiểu về fanpage có tên "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí". Trên trang này đăng tải thông tin: "Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ ổn định tiểu đường bằng thảo dược, hết biến chứng tiểu đường, cắt thuốc tây, ổn định tiểu đường xuống còn 5 chấm", kèm theo đó là rất nhiều số điện thoại của các nickname tự xưng là bệnh nhân tiểu đường, cần được tư vấn. Ngoài ra, trang này còn đăng tải giới thiệu hai sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà.

Liên hệ với số hotline: 034.381.8039, một người đàn ông ở đầu dây bên kia tự xưng: "Tôi là bác sĩ Trần Đăng Nam, nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, chuyên gia sức khỏe - tư vấn điều trị tiểu đường theo phương pháp điều trị của PGS.TS Nguyễn Hồng Hải".

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 2.

Sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà được người bán mạo danh bác sĩ và Viện Dinh dưỡng Quốc gia để thổi phồng công dụng, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Để tăng thêm niềm tin với chúng tôi, người này còn cho biết: "PGS.TS Nguyễn Hồng Hải là Giám đốc của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Phương pháp này do chính PGS.TS Hải kết hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về bệnh tiểu đường nghiên cứu ra và đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân. Có trường hợp bệnh nhân đã ổn định đường huyết trở lại khi sử dụng sản phẩm".

Thông qua "kinh nghiệm nghề nghiệp" của mình, ông Nam khuyên nên mua An Đường Đan sử dụng luôn. Theo ông Nam thì thời gian qua đã có rất nhiều người được chữa kịp thời nhờ An Đường Đan, An Đường Trà.

Vị "bác sĩ" này cũng nhanh chóng báo giá một liệu trình gồm 4 hộp viên An Đường Đan, 2 hộp An Đường Trà dùng trong 40 ngày là 2,4 triệu đồng. "Phải uống theo liệu trình mới có hiệu quả. Dùng một liệu trình là có hiệu quả, sau thời gian này, chúng tôi thăm khám tiếp và sẽ kê tiếp để dùng liều duy trì", ông Nam nói.

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 3.

Liên lạc qua số điện thoại mà nickname Tao Van Le cung cấp, đầu dây khẳng định bản thân tên Lê Huế (hơn 60 tuổi) ở Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương và không có liên quan tới fanpage này, không để lại số điện thoại, không hề bị tiểu đường và cũng chưa hề mua bất kỳ thuốc gì liên quan đến bệnh tiểu đường và An Đường Đan, An Đường Trà.

Người đàn ông tên Nam còn giải thích: "Hiện phương pháp điều trị này do trực tiếp PGS.TS Nguyễn Hồng Hải thực hiện tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Do Viện không phải là bệnh viện nên… không thăm khám trực tiếp mà chỉ khám, tư vấn thông qua điện thoại và gửi thuốc về tận nhà cho bệnh nhân điều trị".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, Giám đốc viện Dinh dưỡng Quốc gia hiện là PGS.TS Lê Danh Tuyên, chứ không phải là PGS.TS Nguyễn Hồng Hải, như "bác sĩ" Nam thông tin. 

BS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo
Người dân, người bệnh khi có dấu hiệu không tốt về sức khỏe, cần đến trực tiếp các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, cần cảnh giác với những cách quảng cáo này.

Tìm hiểu thêm thông tin từ phía các "bệnh nhân" mắc tiểu đường, phóng viên đã liên hệ ngẫu nhiên với một vài số điện thoại được các nickname để lại trên fanpage "Sức khỏe 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí".

Liên lạc qua số điện thoại mà nickname Tao Van Le, một người phụ nữ ở đầu dây bên kia cho biết bà tên Lê Huế (hơn 60 tuổi), trú ở Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương. Bà Huế nói rằng mình không có liên quan tới fanpage "Sức Khỏe 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí", không để lại số điện thoại ở đâu, cũng không hề bị tiểu đường, chưa hề mua bất kỳ thuốc gì liên quan đến bệnh tiểu đường.

Liên hệ với hai số điện thoại khác do nickname Ngô Kiều Minh và nickname Vũ Ngọc Lan đăng tải, 2 người này khẳng định tên nickname này là giả mạo và họ cũng không hề bị bệnh tiểu đường, không biết và không liên quan đến fanpage đang rao bán, tư vấn sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà.

Trước khi Cục Quản lý Dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được 'thổi phồng' công dụng ra sao?Trước khi Cục Quản lý Dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được "thổi phồng" công dụng ra sao?

GiadinhNet - "Kem nám Doctor K" đã và đang được quảng cáo như một "thần dược", "cứu tinh" cho sắc đẹp của phụ nữ với công dụng khỏi nám, sạch nám trong một thời gian rất ngắn.

Bảo Loan – Trần Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cắm 3 sổ đỏ chơi lan đột biến, bỏ cả nửa tỷ đồng mua mầm lan, giờ ngồi khóc

Cắm 3 sổ đỏ chơi lan đột biến, bỏ cả nửa tỷ đồng mua mầm lan, giờ ngồi khóc

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 giờ trước

Cắm 3 sổ đỏ cho ngân hàng, anh Ngọc đầu tư tiền tỷ mua lan, có những mầm giá nửa tỷ đồng nhưng hiện thanh lý vài trăm nghìn đồng cũng không có người mua. Bây giờ, anh phải đi bốc vác kiếm tiền trả nợ.

Hối hả "xuống tóc" cho loài hoa đang được săn đón

Hối hả "xuống tóc" cho loài hoa đang được săn đón

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

Những ngày này, các nhà vườn tại thành phố Vinh, Nghệ An đang hối hả "xuống tóc" cho mai tứ quý để kịp Tết.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hà Nội: Một hộ kinh doanh công khai bán gần 1,2 tấn ức vịt, cánh gà không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Một hộ kinh doanh công khai bán gần 1,2 tấn ức vịt, cánh gà không rõ nguồn gốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Tối 01/12, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một điểm kinh doanh thuộc Hộ kinh doanh Quang Định (483 đường An Dương Vương, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) và phát hiện cơ sở này đang công khai kinh doanh 1 tấn ức vịt, 180kg cánh gà.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

4 lần bán dầu DO cao hơn giá niêm yết, một cửa hàng bị xử phạt 80 triệu đồng

4 lần bán dầu DO cao hơn giá niêm yết, một cửa hàng bị xử phạt 80 triệu đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Công ty TNHH Một thành viên Vật tư xăng dầu Hải Hà vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 80 triệu đồng với hành vi vi phạm về bán hàng xăng dầu cao hơn giá niêm yếu với hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá, danh mục kinh doanh có điều kiện.

Cận cảnh nhếch nhác tại 5 xưởng gia công, pha chế dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu"

Cận cảnh nhếch nhác tại 5 xưởng gia công, pha chế dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu"

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Xưởng chứa và sản xuất dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu" được đánh giá là lớn nhất từ trước nay vừa bị phát hiện, tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Lên Ba Vì ngắm hoa dã quỳ nở rộ chỉ với khoảng 200 nghìn đồng

Lên Ba Vì ngắm hoa dã quỳ nở rộ chỉ với khoảng 200 nghìn đồng

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Với những ai đang sinh sống ở Hà Nội hoặc các vùng lân cận, việc di chuyển tới Ba Vì là vô cùng dễ và không hề tốn kém. Có lẽ bởi thế mà mỗi mùa dã quỳ tới, nơi này luôn nhộn nhịp người ghé thăm.

Vùng núi phía Bắc có loại trà sấy khô bán với giá 20 triệu/kg

Vùng núi phía Bắc có loại trà sấy khô bán với giá 20 triệu/kg

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Giá trị nhất của cây trà hoa vàng là hoa có giá từ 1-1,5 triệu đồng/kg tươi và từ 10-22 triệu đồng/kg sấy khô. Cứ 7 kg hoa tươi mới sấy được 1 kg hoa khô nên giá trà hoa vàng rất đắt đỏ.

Top