Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh

Thứ năm, 07:00 18/11/2021 | Bảo vệ người tiêu dùng

GiadinhNet – Đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trang mạng "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí" đã lấy danh nghĩa của Viện khi đăng tải, tư vấn, bán sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà, gây hiểu lầm cho người mua...

Bức xúc vì bị mạo danh

Phản ánh tới phóng viên chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống), BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, Viện vô cùng bức xúc khi thời gian qua, fanpage có tên "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí" đã lấy danh nghĩa của Viện để đăng tải, tư vấn, bán sản phẩm thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng An Đường Đan, An Đường Trà.

"Tôi khẳng định, sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà và trang mạng này không phải của Viện", BS Hưng nói.

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 1.

Thông tin mạo danh Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, bán sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà do bạn đọc cung cấp.

BS Hưng cho biết thêm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chưa hề có nhân viên nào gọi điện tư vấn và cũng chưa bao giờ mời chào ai mua thuốc hay thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vậy nhưng nhiều bệnh nhân đến khám đã phản ánh, họ đã nghe một số người tự xưng là nhân viên của Viện tư vấn, giới thiệu sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà. "Chúng tôi khẳng định Viện dinh dưỡng không có triển khai chương trình như trên và cũng không có giới thiệu mua bán sản phẩm qua hình thức online", BS Hưng nhấn mạnh.

Theo BS Hưng, hiện Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ có một cổng thông tin điện tử duy nhất là viendinhduong.vn và chỉ cung cấp thông tin về dinh dưỡng, không bán, tư vấn sản phẩm. Một số bác sĩ của Viện có thể dùng mạng xã hội, nhưng họ cũng không giới thiệu hay chào hàng mua - bán các sản phẩm online.

Trước tình trạng các bác sĩ và Viện Dinh dưỡng Quốc gia bị mạo danh, Viện đã nhiều lần lên tiếng, nhưng cũng chỉ để mọi người cảnh giác, chứ không thể xử lý được triệt để.

BS Hưng cũng khuyến cáo, người dân khi có dấu hiệu không tốt về sức khỏe, cần đến trực tiếp các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, người bệnh cần cảnh giác, thận trọng với những cách thức quảng cáo như trên.

"Bắt bệnh" qua điện thoại

Theo thông tin Viện Dinh dưỡng Quốc gia cung cấp, chúng tôi đã tìm hiểu về fanpage có tên "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí". Trên trang này đăng tải thông tin: "Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ ổn định tiểu đường bằng thảo dược, hết biến chứng tiểu đường, cắt thuốc tây, ổn định tiểu đường xuống còn 5 chấm", kèm theo đó là rất nhiều số điện thoại của các nickname tự xưng là bệnh nhân tiểu đường, cần được tư vấn. Ngoài ra, trang này còn đăng tải giới thiệu hai sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà.

Liên hệ với số hotline: 034.381.8039, một người đàn ông ở đầu dây bên kia tự xưng: "Tôi là bác sĩ Trần Đăng Nam, nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, chuyên gia sức khỏe - tư vấn điều trị tiểu đường theo phương pháp điều trị của PGS.TS Nguyễn Hồng Hải".

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 2.

Sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà được người bán mạo danh bác sĩ và Viện Dinh dưỡng Quốc gia để thổi phồng công dụng, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Để tăng thêm niềm tin với chúng tôi, người này còn cho biết: "PGS.TS Nguyễn Hồng Hải là Giám đốc của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Phương pháp này do chính PGS.TS Hải kết hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về bệnh tiểu đường nghiên cứu ra và đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân. Có trường hợp bệnh nhân đã ổn định đường huyết trở lại khi sử dụng sản phẩm".

Thông qua "kinh nghiệm nghề nghiệp" của mình, ông Nam khuyên nên mua An Đường Đan sử dụng luôn. Theo ông Nam thì thời gian qua đã có rất nhiều người được chữa kịp thời nhờ An Đường Đan, An Đường Trà.

Vị "bác sĩ" này cũng nhanh chóng báo giá một liệu trình gồm 4 hộp viên An Đường Đan, 2 hộp An Đường Trà dùng trong 40 ngày là 2,4 triệu đồng. "Phải uống theo liệu trình mới có hiệu quả. Dùng một liệu trình là có hiệu quả, sau thời gian này, chúng tôi thăm khám tiếp và sẽ kê tiếp để dùng liều duy trì", ông Nam nói.

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 3.

Liên lạc qua số điện thoại mà nickname Tao Van Le cung cấp, đầu dây khẳng định bản thân tên Lê Huế (hơn 60 tuổi) ở Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương và không có liên quan tới fanpage này, không để lại số điện thoại, không hề bị tiểu đường và cũng chưa hề mua bất kỳ thuốc gì liên quan đến bệnh tiểu đường và An Đường Đan, An Đường Trà.

Người đàn ông tên Nam còn giải thích: "Hiện phương pháp điều trị này do trực tiếp PGS.TS Nguyễn Hồng Hải thực hiện tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Do Viện không phải là bệnh viện nên… không thăm khám trực tiếp mà chỉ khám, tư vấn thông qua điện thoại và gửi thuốc về tận nhà cho bệnh nhân điều trị".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, Giám đốc viện Dinh dưỡng Quốc gia hiện là PGS.TS Lê Danh Tuyên, chứ không phải là PGS.TS Nguyễn Hồng Hải, như "bác sĩ" Nam thông tin. 

BS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo
Người dân, người bệnh khi có dấu hiệu không tốt về sức khỏe, cần đến trực tiếp các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, cần cảnh giác với những cách quảng cáo này.

Tìm hiểu thêm thông tin từ phía các "bệnh nhân" mắc tiểu đường, phóng viên đã liên hệ ngẫu nhiên với một vài số điện thoại được các nickname để lại trên fanpage "Sức khỏe 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí".

Liên lạc qua số điện thoại mà nickname Tao Van Le, một người phụ nữ ở đầu dây bên kia cho biết bà tên Lê Huế (hơn 60 tuổi), trú ở Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương. Bà Huế nói rằng mình không có liên quan tới fanpage "Sức Khỏe 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí", không để lại số điện thoại ở đâu, cũng không hề bị tiểu đường, chưa hề mua bất kỳ thuốc gì liên quan đến bệnh tiểu đường.

Liên hệ với hai số điện thoại khác do nickname Ngô Kiều Minh và nickname Vũ Ngọc Lan đăng tải, 2 người này khẳng định tên nickname này là giả mạo và họ cũng không hề bị bệnh tiểu đường, không biết và không liên quan đến fanpage đang rao bán, tư vấn sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà.

Trước khi Cục Quản lý Dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được 'thổi phồng' công dụng ra sao?Trước khi Cục Quản lý Dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được "thổi phồng" công dụng ra sao?

GiadinhNet - "Kem nám Doctor K" đã và đang được quảng cáo như một "thần dược", "cứu tinh" cho sắc đẹp của phụ nữ với công dụng khỏi nám, sạch nám trong một thời gian rất ngắn.

Bảo Loan – Trần Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 8): Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon, số 10 Vũ Trọng Phụng khiến khách hàng nâng mũi phải tháo sụn vì mưng mủ kéo dài

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 8): Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon, số 10 Vũ Trọng Phụng khiến khách hàng nâng mũi phải tháo sụn vì mưng mủ kéo dài

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 giờ trước

GĐXH - Hộ kinh doanh thẩm mỹ Changwon chỉ được cấp phép thực hiện làm đẹp, chăm sóc da, gội đầu, massage, tắm hơi nhưng bạn đọc H.T.N phản ánh, đã nâng mũi tại cơ sở này và phải tháo sụn gấp vì viêm nặng, mưng mủ kéo dài.

Kinh hoàng gần 200kg thịt gà hôi thối, chảy nước đang trên đường giao đến các điểm bán

Kinh hoàng gần 200kg thịt gà hôi thối, chảy nước đang trên đường giao đến các điểm bán

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 22/5, Tổng cục QLTT cho biết, gần 200kg thịt gà không đảm bảo an toàn thực phẩm vừa được phát hiện tại Thái Nguyên.

Hà Nội: Kiểm tra kho lạnh ở khu công nghiệp, bất ngờ phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn nhiều 'không'

Hà Nội: Kiểm tra kho lạnh ở khu công nghiệp, bất ngờ phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn nhiều 'không'

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày 21/5, Đội QLTT số 10 (Cục QLTT Hà Nội) vừa phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn không rõ nguồn gốc, trong một kho hàng bên trong khu công nghiệp ở huyện Mê Linh.

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 7): Sau nâng mũi ở Viện Thẩm mỹ Quốc tế ChangWon khách hàng chịu cảnh 84 ngày bị đau nhức mưng mủ

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 7): Sau nâng mũi ở Viện Thẩm mỹ Quốc tế ChangWon khách hàng chịu cảnh 84 ngày bị đau nhức mưng mủ

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Mặc dù nỗi đau ở khu vực vùng mũi đã tan dần nhưng mỗi khi nhắc đến nâng mũi và hai chữ "Changwon", chị N.B.H (53 tuổi, ở Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa hết ám ảnh. Bởi sau khi nâng mũi (ngày 28/1/2024), chị H có hơn 3 tháng phải chống chọi với nỗi đau thể xác bằng các loại thuốc liều cao.

Ngân hàng Nhà nước đầu thầu vàng miếng phiên thứ 8 vào sáng mai (21/5), giá tham chiếu giảm nhẹ

Ngân hàng Nhà nước đầu thầu vàng miếng phiên thứ 8 vào sáng mai (21/5), giá tham chiếu giảm nhẹ

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

GĐXH - Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về phiên đấu thầu vàng miếng sẽ diễn ra vào sáng mai (21/5).

Mua biệt thự nghỉ dưỡng, 'bỏ phố về rừng': Nên đi xem đất vào ngày nắng nóng nhất

Mua biệt thự nghỉ dưỡng, 'bỏ phố về rừng': Nên đi xem đất vào ngày nắng nóng nhất

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

Xem xét thật kĩ khu đất mình dự định sẽ mua, đừng vội tin lời quảng cáo, nên đi vào những ngày nắng nóng... là những bài học kinh nghiệm mà các nữ nhà đầu tư chia sẻ về việc mua đất nghỉ dưỡng, thực hiện ước mơ "bỏ phố về rừng".

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

Mùa hè đến rồi, nhiệt độ hầu như ngày nào cũng trên 30 độ C. Tôi thực sự muốn bật điều hòa 24/24.

Tiểu thương Hà Nội lợi dụng 'nhà không số, phố không tên', ngang nhiên kinh doanh cánh gà nhiều 'không'

Tiểu thương Hà Nội lợi dụng 'nhà không số, phố không tên', ngang nhiên kinh doanh cánh gà nhiều 'không'

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/5, Công an quận Tây Hồ cho biết, 2 cơ sở kinh doanh đã lợi dụng những căn "nhà không số" ở khu vực ngoài đê sông Hồng, thuộc địa bàn phường Tứ Liên để kinh doanh cánh gà không rõ nguồn gốc.

Giá vé máy bay nội địa tăng cao, ngành du lịch 'chịu trận'

Giá vé máy bay nội địa tăng cao, ngành du lịch 'chịu trận'

Bảo vệ người tiêu dùng - 4 ngày trước

Theo chuyên gia kinh tế, giá vé máy bay nội địa ngày càng đắt đỏ dễ khiến khách đi nước ngoài ngày càng nhiều, du lịch trong nước gặp khó khăn.

Danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" là động lực để doanh nghiệp dược đạt mục tiêu kép

Danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" là động lực để doanh nghiệp dược đạt mục tiêu kép

Bảo vệ người tiêu dùng - 5 ngày trước

GĐXH - Đó là khẳng định của đại diện các đơn vị, doanh nghiệp dược lọt vào danh sách được công nhận doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2, tại Hà Nội.

Top