Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh

Thứ năm, 07:00 18/11/2021 | Bảo vệ người tiêu dùng

GiadinhNet – Đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trang mạng "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí" đã lấy danh nghĩa của Viện khi đăng tải, tư vấn, bán sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà, gây hiểu lầm cho người mua...

Bức xúc vì bị mạo danh

Phản ánh tới phóng viên chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống), BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, Viện vô cùng bức xúc khi thời gian qua, fanpage có tên "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí" đã lấy danh nghĩa của Viện để đăng tải, tư vấn, bán sản phẩm thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng An Đường Đan, An Đường Trà.

"Tôi khẳng định, sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà và trang mạng này không phải của Viện", BS Hưng nói.

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 1.

Thông tin mạo danh Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, bán sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà do bạn đọc cung cấp.

BS Hưng cho biết thêm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chưa hề có nhân viên nào gọi điện tư vấn và cũng chưa bao giờ mời chào ai mua thuốc hay thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vậy nhưng nhiều bệnh nhân đến khám đã phản ánh, họ đã nghe một số người tự xưng là nhân viên của Viện tư vấn, giới thiệu sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà. "Chúng tôi khẳng định Viện dinh dưỡng không có triển khai chương trình như trên và cũng không có giới thiệu mua bán sản phẩm qua hình thức online", BS Hưng nhấn mạnh.

Theo BS Hưng, hiện Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ có một cổng thông tin điện tử duy nhất là viendinhduong.vn và chỉ cung cấp thông tin về dinh dưỡng, không bán, tư vấn sản phẩm. Một số bác sĩ của Viện có thể dùng mạng xã hội, nhưng họ cũng không giới thiệu hay chào hàng mua - bán các sản phẩm online.

Trước tình trạng các bác sĩ và Viện Dinh dưỡng Quốc gia bị mạo danh, Viện đã nhiều lần lên tiếng, nhưng cũng chỉ để mọi người cảnh giác, chứ không thể xử lý được triệt để.

BS Hưng cũng khuyến cáo, người dân khi có dấu hiệu không tốt về sức khỏe, cần đến trực tiếp các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, người bệnh cần cảnh giác, thận trọng với những cách thức quảng cáo như trên.

"Bắt bệnh" qua điện thoại

Theo thông tin Viện Dinh dưỡng Quốc gia cung cấp, chúng tôi đã tìm hiểu về fanpage có tên "Sức Khoẻ 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khoẻ Miễn Phí". Trên trang này đăng tải thông tin: "Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ ổn định tiểu đường bằng thảo dược, hết biến chứng tiểu đường, cắt thuốc tây, ổn định tiểu đường xuống còn 5 chấm", kèm theo đó là rất nhiều số điện thoại của các nickname tự xưng là bệnh nhân tiểu đường, cần được tư vấn. Ngoài ra, trang này còn đăng tải giới thiệu hai sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà.

Liên hệ với số hotline: 034.381.8039, một người đàn ông ở đầu dây bên kia tự xưng: "Tôi là bác sĩ Trần Đăng Nam, nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, chuyên gia sức khỏe - tư vấn điều trị tiểu đường theo phương pháp điều trị của PGS.TS Nguyễn Hồng Hải".

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 2.

Sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà được người bán mạo danh bác sĩ và Viện Dinh dưỡng Quốc gia để thổi phồng công dụng, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Để tăng thêm niềm tin với chúng tôi, người này còn cho biết: "PGS.TS Nguyễn Hồng Hải là Giám đốc của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Phương pháp này do chính PGS.TS Hải kết hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về bệnh tiểu đường nghiên cứu ra và đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân. Có trường hợp bệnh nhân đã ổn định đường huyết trở lại khi sử dụng sản phẩm".

Thông qua "kinh nghiệm nghề nghiệp" của mình, ông Nam khuyên nên mua An Đường Đan sử dụng luôn. Theo ông Nam thì thời gian qua đã có rất nhiều người được chữa kịp thời nhờ An Đường Đan, An Đường Trà.

Vị "bác sĩ" này cũng nhanh chóng báo giá một liệu trình gồm 4 hộp viên An Đường Đan, 2 hộp An Đường Trà dùng trong 40 ngày là 2,4 triệu đồng. "Phải uống theo liệu trình mới có hiệu quả. Dùng một liệu trình là có hiệu quả, sau thời gian này, chúng tôi thăm khám tiếp và sẽ kê tiếp để dùng liều duy trì", ông Nam nói.

Thực phẩm BVSK An Đường Đan, An Đường Trà: Viện Dinh dưỡng Quốc gia bức xúc vì bị mạo danh - Ảnh 3.

Liên lạc qua số điện thoại mà nickname Tao Van Le cung cấp, đầu dây khẳng định bản thân tên Lê Huế (hơn 60 tuổi) ở Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương và không có liên quan tới fanpage này, không để lại số điện thoại, không hề bị tiểu đường và cũng chưa hề mua bất kỳ thuốc gì liên quan đến bệnh tiểu đường và An Đường Đan, An Đường Trà.

Người đàn ông tên Nam còn giải thích: "Hiện phương pháp điều trị này do trực tiếp PGS.TS Nguyễn Hồng Hải thực hiện tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Do Viện không phải là bệnh viện nên… không thăm khám trực tiếp mà chỉ khám, tư vấn thông qua điện thoại và gửi thuốc về tận nhà cho bệnh nhân điều trị".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, Giám đốc viện Dinh dưỡng Quốc gia hiện là PGS.TS Lê Danh Tuyên, chứ không phải là PGS.TS Nguyễn Hồng Hải, như "bác sĩ" Nam thông tin. 

BS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo
Người dân, người bệnh khi có dấu hiệu không tốt về sức khỏe, cần đến trực tiếp các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, cần cảnh giác với những cách quảng cáo này.

Tìm hiểu thêm thông tin từ phía các "bệnh nhân" mắc tiểu đường, phóng viên đã liên hệ ngẫu nhiên với một vài số điện thoại được các nickname để lại trên fanpage "Sức khỏe 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí".

Liên lạc qua số điện thoại mà nickname Tao Van Le, một người phụ nữ ở đầu dây bên kia cho biết bà tên Lê Huế (hơn 60 tuổi), trú ở Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương. Bà Huế nói rằng mình không có liên quan tới fanpage "Sức Khỏe 24h - Chuyên Mục Tư Vấn Sức Khỏe Miễn Phí", không để lại số điện thoại ở đâu, cũng không hề bị tiểu đường, chưa hề mua bất kỳ thuốc gì liên quan đến bệnh tiểu đường.

Liên hệ với hai số điện thoại khác do nickname Ngô Kiều Minh và nickname Vũ Ngọc Lan đăng tải, 2 người này khẳng định tên nickname này là giả mạo và họ cũng không hề bị bệnh tiểu đường, không biết và không liên quan đến fanpage đang rao bán, tư vấn sản phẩm An Đường Đan, An Đường Trà.

Trước khi Cục Quản lý Dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được 'thổi phồng' công dụng ra sao?Trước khi Cục Quản lý Dược yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo, kem nám Doctor K đã được "thổi phồng" công dụng ra sao?

GiadinhNet - "Kem nám Doctor K" đã và đang được quảng cáo như một "thần dược", "cứu tinh" cho sắc đẹp của phụ nữ với công dụng khỏi nám, sạch nám trong một thời gian rất ngắn.

Bảo Loan – Trần Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng loạt cửa hàng xăng dầu sử dụng nhân viên bán hàng không qua đào tạo, mua xăng dầu ngoài hệ thống để cung cấp cho người tiêu dùng

Hàng loạt cửa hàng xăng dầu sử dụng nhân viên bán hàng không qua đào tạo, mua xăng dầu ngoài hệ thống để cung cấp cho người tiêu dùng

Bảo vệ người tiêu dùng - 20 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt cửa hàng xăng dầu tại Bắc Giang, Bắc Kạn vi phạm trong điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Biết mẹo chọn điều hòa này, tiền điện hàng tháng giảm hẳn, tiết kiệm cả triệu đồng

Biết mẹo chọn điều hòa này, tiền điện hàng tháng giảm hẳn, tiết kiệm cả triệu đồng

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Điều hòa là cứu cánh cho những ngày thời tiết nắng nóng như đổ lửa. Để chọn được một chiếc điều hòa vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm điện năng, giá cả hợp lý phù hợp với nhu cầu của từng gia đình thì không phải ai cũng biết.

Những rủi ro khi mua nhà chung cư khách hàng nên tránh

Những rủi ro khi mua nhà chung cư khách hàng nên tránh

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

Mua căn hộ chung cư có thể gặp rủi ro, nên người mua và nhà đầu tư cần phải nắm vững để không ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của mình.

Phố thời trang sầm uất nhất TPHCM ế ẩm chưa từng thấy, shop "chết" la liệt

Phố thời trang sầm uất nhất TPHCM ế ẩm chưa từng thấy, shop "chết" la liệt

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

19h, dòng xe đông đúc di chuyển qua đường Nguyễn Trãi (quận 5, TPHCM) vậy mà anh Tí (35 tuổi, nhân viên shop thời trang Kỳ Kỳ) vẫn ngồi ngáp ngắn ngáp dài ngóng mãi không có khách ghé mua hàng.

Kiểm tra xe ô tô tải, bất ngờ phát hiện hàng trăm bánh hamburger, bông lan, trà sữa, nước hoa quả nhập lậu

Kiểm tra xe ô tô tải, bất ngờ phát hiện hàng trăm bánh hamburger, bông lan, trà sữa, nước hoa quả nhập lậu

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 ngày trước

GĐXH - Ngày 26/5, Tổng cục QLTT cho biết, ông Đ.T.A (xóm Tân Sơn, xã Đào Xá, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) là lái xe kiêm chủ hàng đã bị xử phạt 3 triệu đồng vì kinh doanh, vận chuyển gần 900 sản phẩm thực phẩm nhập lậu.

Phạt 50 triệu một cây xăng vì quá nhiều 'không'

Phạt 50 triệu một cây xăng vì quá nhiều 'không'

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 ngày trước

GĐXH - Ngày 26/5, Tổng cục QLTT cho biết, một hộ kinh doanh khí dầu mỏ lỏng tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn bị xử phạt 50 triệu đồng vì không đáp ứng các điều kiện để hoạt động kinh doanh.

Những loại trái cây Trung Quốc được ưa chuộng tại Việt Nam

Những loại trái cây Trung Quốc được ưa chuộng tại Việt Nam

Bảo vệ người tiêu dùng - 5 ngày trước

Trái cây Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất là: cam, lê, táo và các loại rau như: nấm, hành, tỏi.

Kinh hoàng 1,5 tấn chân lợn đông lạnh chảy nước, bốc mùi hôi thối được tiểu thương tập kết, chuẩn bị 'tuồn' vào nội địa tiêu thụ

Kinh hoàng 1,5 tấn chân lợn đông lạnh chảy nước, bốc mùi hôi thối được tiểu thương tập kết, chuẩn bị 'tuồn' vào nội địa tiêu thụ

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 ngày trước

GĐXH - Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và ngăn chặn 1,5 tấn chân lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có dấu hiệu phân hủy nhưng vẫn được tiểu thương tập kết, chuẩn bị đưa vào nội địa tiêu thụ.

Hà Nội: Mua hàng ngàn đồ chơi không rõ nguồn gốc để kiếm lời từ trẻ em trong xóm

Hà Nội: Mua hàng ngàn đồ chơi không rõ nguồn gốc để kiếm lời từ trẻ em trong xóm

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

GĐXH - Bà Phan Thị Nga – chủ hộ kinh doanh Phan Thị Nga đã mua gần 2.000 sản phẩm hàng hóa là đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc từ người không rõ địa chỉ để bán cho trẻ em địa phương kiếm lời.

Vì sao thịt heo ế nhưng giá heo hơi vẫn tăng nóng?

Vì sao thịt heo ế nhưng giá heo hơi vẫn tăng nóng?

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

Giá heo hơi tăng liên tục trong nửa tháng qua, hiện đã vượt mốc 60.000 đồng/kg dù thị trường thịt heo rất ảm đạm

Top