Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin 19/3: 40 kiểm định viên quân sự chi viện cho Hà Nội, TP.HCM; thông tin mới về đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa sắp diễn ra ở miền Bắc

Chủ nhật, 07:23 19/03/2023 | Thời sự

GĐXH - Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã bàn giao 40 kiểm định viên cho Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) chi viện cho Hà Nội và TP.HCM; từ 20-24/3, nhiệt độ miền Bắc tăng 2-3 độ mỗi ngày. Riêng các ngày 23-24/3, nhiệt độ cao nhất đạt 35-36 độ, trời có nắng nóng cục bộ. Các tỉnh Bắc Trung Bộ nắng nóng diện rộng từ 21-24/3. Và các thông tin khác...

Tin 18/3: Mới biết nói 15 ngày, bé 2 tuổi ở Cà Mau đọc được chữ và số; diễn biến mới vụ 4 tiếp viên hàng không bị tạm giữ do nghi mang chất cấm từ Pháp về Việt NamTin 18/3: Mới biết nói 15 ngày, bé 2 tuổi ở Cà Mau đọc được chữ và số; diễn biến mới vụ 4 tiếp viên hàng không bị tạm giữ do nghi mang chất cấm từ Pháp về Việt Nam

GĐXH - Bé Kim Thiên Mỹ tuy mới hơn 2 tuổi nhưng có thể đọc được chữ, số trước sự ngỡ ngàng của nhiều người dân ở Cà Mau; Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất đang tạm giữ 4 tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay Vietnam Airlines từ Paris về TP.HCM do nghi ngờ trong hành lý của các tiếp viên này có mang theo chất cấm.

Cán bộ, công chức không tổ chức đám cưới xa hoa, lãng phí

Tin 19/3: Lập hàng rào tôn quây kín một chung cư cấp độ D ở Hà Nội - Ảnh 2.

Bộ Nội vụ vừa đưa ra lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ (Ảnh minh hoạ). Ảnh: Phan Anh


Dự thảo được xây dựng gồm 5 chương, 25 Điều. Trong đó có các quy định về chuẩn mực đạo đức của cán bộ, công chức , viên chức; Chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; Kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Về một số nội dung nổi bật, tại Điều 9 của dự thảo đã quy định rõ về việc giao tiếp, ứng xử với tổ chức và công dân của cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, đúng mực; ngôn ngữ giao tiếp rõ ràng, mạch lạc, văn minh, không chửi thề, không nói tiếng lóng, quát, dọa nạt; không có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc, gợi ý nhằm trục lợi cá nhân.

Cán bộ, công chức, viên chức phải tận tình giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể về quy trình, thủ tục và những thắc mắc, vướng mắc của công dân và tổ chức liên quan đến giải quyết công việc; khiêm tốn, tiếp thu các ý kiến góp ý của công dân và tổ chức; ưu tiên giải quyết công việc đối với người già, yếu, người khuyết tật, đau ốm, phụ nữ mang thai.

"Chỉ được tiếp công dân và tổ chức tại cơ quan, không hẹn gặp, không tiếp công dân và tổ chức bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc, tại nhà riêng" - dự thảo Nghị định nêu rõ.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương trong sinh hoạt, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; xây dựng lối sống lành mạnh, hòa thuận, tiến bộ, hạnh phúc, không có hành vi bạo lực gia đình. Không tổ chức tiệc cưới, ăn hỏi, đám ma, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các công việc khác xa hoa, lãng phí hoặc để vụ lợi.

Bộ Nội vụ cũng đề xuất xây dựng quy định ứng xử nơi cư trú đối với cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, tại nơi cư trú, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia sinh hoạt và chấp hành đầy đủ nghĩa vụ ở nơi cư trú, chịu sự giám sát của tổ chức đảng và nhân dân; gần gũi, đoàn kết, giúp đỡ mọi người xung quanh.

Đáng chú ý, không can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của cơ quan, tổ chức, công dân nơi cư trú; không tham gia, xúi giục, kích động, bao che các hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức tại nơi cư trú.

Theo Bộ Nội vụ, cơ quan này đã phối hợp với các Bộ và địa phương thực hiện đánh giá thực trạng việc thực hiện các nội dung về đạo đức công vụ của cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước. Nhìn chung các Bộ, địa phương rất quan tâm, chỉ đạo xây dựng, ban hành văn bản cũng như triển khai thực hiện các quy định về đạo đức công vụ và kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Do đó, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, ngày càng được nâng cao, việc chấp hành các quy định về đạo đức công vụ và kỷ luật, kỷ cương hành chính tại cơ quan, đơn vị, nơi công cộng và nơi cư trú ngày càng nghiêm túc hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện đạo đức công vụ vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn bộc lộ sự yếu kém trong giao tiếp, ứng xử với với người dân, tổ chức và đồng nghiệp, vẫn còn những hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật gây ảnh hưởng đến uy tín của Bộ, địa phương và hình ảnh của cán bộ, công chức, viên chức...

Xuất phát từ tầm quan trọng của đạo đức công vụ cũng như thực trạng đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức ở nước ta hiện nay, Bộ Nội vụ cho rằng cần phải nghiên cứu, xây dựng và ban hành Nghị định ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ làm căn cứ để các Bộ và địa phương thực hiện nghiêm túc, thống nhất trong cả nước.

Về sử dụng giờ làm việc, dự thảo Nghị định nêu rõ cán bộ, công chức, viên chức nghiêm túc tuân thủ nội quy, quy chế, quy trình làm việc của cơ quan, đơn vị; chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc; không đến muộn hoặc về sớm không có lý do chính đáng; không tự ý nghỉ việc không phép, nghỉ trong giờ làm việc; khi cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ vì lý do đột xuất phải xin phép và được sự đồng ý của lãnh đạo trực tiếp. Không làm việc riêng và tham gia các hoạt động khác không liên quan đến công việc trong giờ làm việc.

Không chơi các trò chơi, sử dụng các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; không uống rượu, bia, đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc, không tụ tập ăn, uống đông người trong giờ làm việc; không quảng cáo thương mại, bán hàng, tiếp thị bán hàng tại nơi làm việc.

40 kiểm định viên quân sự chi viện cho Hà Nội, TP.HCM

Tin 19/3: 40 kiểm định viên quân sự chi viện cho Hà Nội, TP.HCM; thông tin mới về đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa sắp diễn ra ở miền Bắc - Ảnh 3.

Kiểm định viên quân sự tăng cường chi viện cho Hà Nội và TP.HCM


Chiều 18/3, Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã bàn giao 40 kiểm định viên cho Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) chi viện cho Hà Nội và TP.HCM.

Trong 40 người có 30 kiểm định viên chính thức và 10 kiểm định viên dự bị. 19 kiểm định viên chính thức được điều động tăng cường cho Hà Nội và 11 đăng kiểm viên cho TP.HCM.

Ngay sau lễ bàn giao, các kiểm định viên quân sự được tập huấn lý thuyết, tối cùng ngày sẽ học thực hành. Sau đó, các kiểm định viên quân sự sẽ bắt tay làm ngay với mục tiêu sớm giải toả ùn tắc đăng kiểm tại hai địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Dương Xuân Nam, Cục trưởng Cục Xe- máy (Tổng Cục Kỹ thuật) cho biết, các cán bộ, kiểm định viên trong toàn quân khu vực phía Bắc đã khắc phục khó khăn đến dự lớp tập huấn đầy đủ, đúng thành phần triệu tập và đúng thời gian quy định.

Là quân nhân trong quân đội nhân dân Việt Nam, các cán bộ, kiểm định viên phát huy truyền thống ngành Xe – máy quân đội, yêu xe như con, quý xăng như máu, vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Thiếu tướng Dương Xuân Nam nhấn mạnh, được tham gia nhiệm vụ lần này vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm.

Giao nhiệm vụ cho các đăng kiểm viên thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tướng Dương Xuân Nam nhấn mạnh các cán bộ, chiến sĩ phải chấp hành nghiêm đường lối, quan điểm của Đảng và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng về việc tăng cường lực lượng kiểm định cho các trung tâm đăng kiểm.

"Các đăng kiểm viên phải giữ vững phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, có lối sống trong sáng, lành mạnh, kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng, mua chuộc, móc nối làm những việc trái quy định của pháp luật.

Trong ứng xử với nhân dân phải tận tình, tận tâm hướng dẫn chu đáo, tiếp đón chủ phương tiện chấp hành nghiêm quy trình kiểm định; thực hiện nghiêm 10 lời thề và 12 điều kỷ luật của quân nhân, góp phần xây dựng và củng cố đoàn kết quân với dân.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Nguyễn Chiến Thắng cho biết sau chỉ đạo của Chính phủ, Cục nhận được sự quan tâm hỗ trợ rất lớn từ các bộ, ngành trong đó có Bộ Quốc phòng.

Đối với các cán bộ chiến sĩ được Cục Xe- máy cử sang, ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết sẽ được điều động hài hoà tại các trung tâm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở GTVT và các trung tâm tư nhân.

"Các trung tâm đăng kiểm nhận sự hỗ trợ từ kiểm định viên quân sự đều ở những vị trí trọng yếu với mục tiêu đáp ứng sớm nhất, tốt nhất nhu cầu đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ", ông Thắng nhấn mạnh.

Do đó, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề nghị các cán bộ các chiến sĩ kiểm định viên quân sự trong quá trình về cơ sở có những vướng mắc liên quan đến quy trình kỹ thuật của dân sự thì trao đổi trực tiếp với cơ sở hoặc ở Cục Đăng kiểm để phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Lập hàng rào tôn quây kín một chung cư cấp độ D ở Hà Nội

Tin 19/3: Lập hàng rào tôn quây kín một chung cư cấp độ D ở Hà Nội - Ảnh 2.

Chung cư cũ G6A Thành Công được quây kín tôn.


Theo ghi nhận ngày 17-3, chung cư cũ G6A Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội), là chung cư được kiểm định thuộc cấp độ D (nguy hiểm), đã bị rào chắn kín bằng tôn xung quanh.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết trên địa bàn toàn quận đã di dời xong 4/5 nhà chung cư nguy hiểm. Tòa nhà G6A Thành Công gồm 49 hộ, đã di dời được 28 hộ, còn 21 hộ chưa di dời và đang có một số yêu cầu như: Không công nhận kết quả kiểm định nhà là cấp D; muốn có chủ đầu tư trước thỏa thuận về diện tích căn hộ, quyền lợi… "Quận đã tổ chức đối thoại với tất cả các hộ này ngày 17-2 và giải đáp các thắc mắc của các hộ dân" - Chủ tịch quận Ba Đình nói.

Tại cuộc đối thoại này, Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã khẳng định chính quyền muốn là trung gian giữa cư dân và chủ đầu tư để đảm bảo hài hòa lợi ích ba bên; đồng thời chính quyền có trách nhiệm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và theo quy định của luật, chung cư cấp độ nguy hiểm D buộc phải di dời để phá dỡ xây dựng lại. Tuy nhiên, người dân tại đây cho rằng nhà chung cư G6A không phải nhà nguy hiểm cấp độ D và người dân chỉ di dời khi nào có nhà đầu tư.

"Người dân không nên chủ quan, coi thường tính mạng, đánh cược cho những may rủi không lường trước được" - ông Chiến nói, đồng thời khẳng định quyền lợi các hộ dân được luật pháp bảo vệ như được tái định cư tại nơi ở cũ với căn hộ lớn hơn; chung cư mới được xây dựng khang trang, đẹp và hiện đại hơn.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho hay hiện nay các khu chung cư cũ trên địa bàn quận đang ở giai đoạn lập quy hoạch chi tiết. Quận đã đo đạc, khảo sát, lấy chỉ giới đường đỏ, số liệu kỹ thuật và các dữ liệu hiện trạng, đã lập Dự toán quy hoạch chi tiết và trình Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định, trình UBND TP phê duyệt làm cơ sở lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch.

Quận Ba Đình sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để người dân lựa chọn ra một nhà đầu tư. Sau khi được TP Hà Nội chấp thuận, nhà đầu tư lập đề xuất chủ trương đầu tư trình thành phố phê duyệt. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư tiến hành lập dự án, đầu tư xây dựng công trình, bàn giao căn hộ cho người dân tái định cư về nơi ở mới.

"Việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện công khai thông qua tỷ lệ phiếu do các hộ dân tự quyết định tại hội nghị nhà chung cư. Do đó, tất cả các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư trước đây đã từng thăm dò, lấy ý kiến người dân, đến nay muốn tiếp tục tham gia đầu tư đều phải thực hiện theo quy trình quy định tại Nghị định 69" - Chủ tịch UBND quận Tạ Nam Chiến nói.

Về việc hiện lực lượng chức năng quây tôn kín xung quanh chung cư cũ G6A Thành Công, ông Chiến cho biết đây là biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực, gồm cả người dân của nhà G6A và khu vực xung quanh. Việc này thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở và Kế hoạch của UBND phường Thành Công.

Hà Nội: Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Tin 19/3: Lập hàng rào tôn quây kín một chung cư cấp độ D ở Hà Nội - Ảnh 4.

Dung dịch dùng để hút được đưa vào đủ các loại mùi khác nhau, để kích thích giới trẻ (Ảnh: Getty).


Phát hiện tình trạng bất thường, bạn cùng phòng đã đưa nam sinh này vào một bệnh viện trên địa bàn để cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân đã ở trong trạng thái hôn mê, toan hóa máu nặng được can thiệp đặt ống, thở máy xâm nhập sau đó chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, BS Phạm Văn Phúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, qua thăm khám bệnh nhân được xác định bị tổn thương não, suy hô hấp, hôn mê.

"Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được can thiệp hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc an thần, chống phù não, chống co giật, hỗ trợ tuần hoàn", BS Phúc chia sẻ.

Theo chuyên gia này, bệnh nhân có thể đã bị sốc, ngộ độc với các chất có trong dung dịch thuốc lá điện tử, điển hình như nicotine.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được cai thở máy, tình trạng sức khỏe dần ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần phải tiếp tục điều trị để hồi phục sức khỏe.

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng như nhiều cơ sở y tế khác trên địa bàn Hà Nội cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân phải nhập viện, thậm chí có không ít trường hợp phải cấp cứu vì hút thuốc lá điện tử.

Nền nhiệt miền Bắc, miền Trung sắp tăng mạnh

Tin 19/3: Hút thuốc lá điện tử, nam sinh Hà Nội tổn thương não phải thở máy; thông tin mới về đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa sắp diễn ra ở miền Bắc - Ảnh 5.

Miền Bắc, miền Trung sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, sáng 19/3, các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, riêng vùng núi đêm nay và chiều mai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất miền Bắc ngày mai từ 19-22 độ, vùng núi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ, riêng khu vực Tây Bắc đạt 30-32 độ.

Ngày 20/3, miền Bắc tiếp tục duy trì hình thái thời tiết như ngày 19/3, tuy nhiên nền nhiệt bắt đầu tăng dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến 28-30 độ, khu vực Tây Bắc 30-32 độ.

Từ 21/3, nền nhiệt miền Bắc tăng 2-3 độ so với ngày trước đó, riêng các ngày từ 22-24/3, nhiệt độ cao nhất miền Bắc phổ biến 34-36 độ, trời nắng, có nơi nắng nóng cục bộ.

Ngày 20/3, Hà Nội hửng nắng, nhiệt độ trong ngày dao động từ 23-30 độ. Sang ngày 21/3, nhiệt độ tăng lên 24-33 độ. Trong các ngày 22-24/3, nhiệt độ cao nhất của Hà Nội từ 34-35 độ, trời nắng, có nơi nắng nóng, không mưa.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trong hai ngày 19-20/3, tiếp tục duy trì thời tiết có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất ngày mai từ 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ.

Từ ngày 21-24/3, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đón đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của mùa hè năm nay với nhiệt độ cao nhất có thể đạt 36-37 độ.

Cơ quan khí tượng nhận định, mùa hè năm nay đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022.

Dự báo nắng nóng bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 3, gia tăng tần suất trong tháng 4-5, đạt đỉnh điểm trong các tháng 6-8 tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Nền nhiệt các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ thời gian này được nhận định cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ.

Công an điều tra vụ xịt sơn lên nhiều ô tô đỗ sát vỉa hè ở Hà Nội

Tin 19/3: Hút thuốc lá điện tử, nam sinh Hà Nội tổn thương não phải thở máy; thông tin mới về đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa sắp diễn ra ở miền Bắc - Ảnh 6.

Hình ảnh xe bị phá hoại (Ảnh: O.F.).

Nhiều ô tô đỗ sát vỉa hè ở khu vực gần chung cư Ruby Goldmark City, bị xịt sơn lên thân xe. Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip cùng hình ảnh về nhiều ô tô đỗ sát vỉa hè ở khu vực gần chung cư Ruby Goldmark City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị ai đó xịt sơn lên thân xe.

Theo thông tin trong đoạn clip, có khoảng 10 ô tô bị xịt sơn. Sự việc khiến cư dân mạng bức xúc, cho rằng đây là hành vi huỷ hoại tài sản, cần bị xử lý nghiêm.

Trưa 18/3, trao đổi với PV VietNamNet, một lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, trên các trang mạng thông tin 10 ô tô xịt sơn là không chính xác. Qua xác minh, công an làm rõ chỉ có khoảng 4-5 xe.

Theo vị lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm, có thể các ô tô này để chắn lối đi lại của nhà dân nên đối tượng dùng sơn xịt vào xe. Tuy nhiên, vụ việc cụ thể thế nào thì cơ quan công an đang tiến hành điều tra.

Người đàn ông ở Thanh Hóa tát công an đang làm nhiệm vụ

Tin 19/3: Hút thuốc lá điện tử, nam sinh Hà Nội tổn thương não phải thở máy; thông tin mới về đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa sắp diễn ra ở miền Bắc - Ảnh 7.

Người đàn ông có hành vi chửi bới, tát vào mặt chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ. (ảnh cắt từ clip).


Công an TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) đang làm rõ vụ việc người đàn ông tát vào mặt một chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ để xử lý nghiêm theo quy định.

Thông tin ban đầu, khoảng 21h15' ngày 14/3, tổ tuần tra 282 Công an tỉnh Thanh Hóa làm nhiệm vụ trên tuyến đường Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa phát hiện 2 người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Tuy nhiên, hai người đàn ông này có dấu hiệu sử dụng rượu, bia và không chấp hành yêu cầu kiểm tra.

Mặc dù tổ công tác đã giải thích và đề nghị chấp hành, nhưng đối tượng điều khiển xe máy liên tục có lời nói chửi bới, thách thức. Không những thế, người đàn ông này còn có hành vi dùng tay tát vào mặt một chiến sĩ công an.

Lập tức, người đàn ông nói trên bị khống chế. Lực lượng chức năng xác định người có hành vi tát vào mặt công an là ông Nguyễn Trung Sơn (SN 1979, trú tại Lê Cảo, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa). Người ngồi sau tên là ông Nguyễn Thanh Hùng (SN 1980, trú tại phường Quảng Phú, TP Thanh Hóa).

Tổ công tác đã chuyển vụ việc cho Công an TP Thanh Hóa để tiếp tục xử lý.

Bốn người ở Quảng Nam ngộ độc sau khi ăn cá chép làm chua

Ngày 18/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vụ ngộ độc trên xảy ra tại huyện Phước Sơn.

Theo đó, trưa ngày 16/3, năm người cùng ăn trưa tại rẫy keo của gia đình anh H.V.Đ (29 tuổi, ở thôn 2, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Các món ăn gồm cá chép làm chua, chim nướng, cơm.

Đến 19h cùng ngày, người đầu tiên trong năm người tham gia bữa cơm có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt. Sau đó, ba người khác cũng mắc triệu chứng tương tự.

Trong năm người cùng ăn trưa, một người không ăn món cá làm chua thì không bị ngộ độc.

Các bệnh nhân sau đó được đưa đến Trung tâm y tế huyện sau đó được chuyển lên tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc (huyện Đại Lộc). Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc Botulism.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm nghiệm An toàn viện sinh thực phẩm quốc gia.

Trước đó, ngày 7/3, trên địa bàn thôn 2, xã Phước Đức huyện Phước Sơn cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc khiến một người chết và ba người nguy kịch.

Những người bị ngộ độc trong hai vụ này đều là đồng bào dân tộc Giẻ Triêng. Món ăn nghi ngờ là món cá làm chua. Đây là món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến từ cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt… sau đó ủ trong hũ kín khoảng một tuần.

Đức Việt - Thần đồng đặc biệt của Hoàng Anh Gia Lai

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Video: Tìm kiếm được thi thể người đàn ông đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn

Video: Tìm kiếm được thi thể người đàn ông đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn

Thời sự - 9 giờ trước

GĐXH - Thi thể người đàn ông tử vong do đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn đã được lực lượng chức năng tìm thấy cách hiện trường hơn 20m.

'Dính' cồn sau ăn đồ lên men… tài xế được nghỉ ngơi 5-10 phút, sau đó thổi lại

'Dính' cồn sau ăn đồ lên men… tài xế được nghỉ ngơi 5-10 phút, sau đó thổi lại

Thời sự - 13 giờ trước

GĐXH - Theo Cục CSGT, ở một số địa phương, CSGT ở huyện này sẽ sang địa bàn huyện khác làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm tránh có sự quen biết, xin bỏ qua vi phạm. Trường hợp kiểm tra định tính xác định có nồng độ cồn, nếu lái xe có sử dụng một số đồ ăn lên men trước đó thì họ có quyền đề nghị CSGT cho nghỉ ngơi 5-10 phút, vệ sinh sạch khoang miệng trước khi đo định lượng.

Thái Nguyên: ‘Phô trương’ rước dâu bằng xe Jeep, chủ xe nhận cái kết

Thái Nguyên: ‘Phô trương’ rước dâu bằng xe Jeep, chủ xe nhận cái kết

Thời sự - 15 giờ trước

GĐXH - Sử dụng xe Jeep hết hạn kiểm định, có dấu hiệu đục số khung, không rõ hồ sơ pháp lý để rước dâu ở Thái Nguyên, cơ quan chức năng tạm giữ 6 phương tiện.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Người dân Thủ đô có phải chịu mưa rét khi không khí lạnh tràn về?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Người dân Thủ đô có phải chịu mưa rét khi không khí lạnh tràn về?

Thời sự - 21 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa. Thời tiết khá âm u, trời se lạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở mức 19-21 độ.

Video: Tạt đầu và va chạm với xe cứu thương, người phụ nữ tử vong tại chỗ

Video: Tạt đầu và va chạm với xe cứu thương, người phụ nữ tử vong tại chỗ

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Dù di chuyển vào đường giao nhau, người lái xe máy vẫn vội vàng phóng nhanh, tạt đầu xe cứu thương, hậu quả tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

Chuyện khó tin giữa Thủ đô: Đoạn đường chưa đầy 200m, 3 năm thi công chưa xong, khiến nhiều phương tiện giao thông sập "bẫy"

Chuyện khó tin giữa Thủ đô: Đoạn đường chưa đầy 200m, 3 năm thi công chưa xong, khiến nhiều phương tiện giao thông sập "bẫy"

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Đang thi công thì dừng lại, đoạn đường ngõ 8 đường Tôn Thất Thuyết dài gần 200m trở nên nhếch nhác, mưa lầy lội, nắng nóng bụi mù mịt,… Đáng nói, những hố ga nơi đây trở thành những chiếc "bẫy" mới cho xe ô tô khi đi qua đoạn nơi này.

Dự báo thời tiết ngày mai (26/3): Hình thái thời tiết thay đổi thế nào do không khí lạnh tác động?

Dự báo thời tiết ngày mai (26/3): Hình thái thời tiết thay đổi thế nào do không khí lạnh tác động?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Thời tiết ngày mai (26/3), không khí lạnh ảnh hưởng hầu hết khu vực Bắc Bộ. Nhiệt độ nhiều nơi giảm, có mưa và dông. Mưa diễn ra sau những ngày nắng nóng dễ xảy ra những hình thái thời tiết tiêu cực. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Thời tiết hôm nay (25/3): Miền Bắc chuyển mưa mát, Tây Nguyên, Nam Bộ vẫn nắng nóng

Thời tiết hôm nay (25/3): Miền Bắc chuyển mưa mát, Tây Nguyên, Nam Bộ vẫn nắng nóng

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (25/3), không khí lạnh tràn về miền Bắc, nắng nóng chấm dứt, chuyển mưa mát. Tuy nhiên, không khí lạnh tràn xuống kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn nắng nóng, nhiệt độ nhiều nơi ở mức 36 độ. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 25/3: Động thái của ca sĩ Vy Oanh sau khi vắng mặt trong buổi triệu tập của Công an TP.HCM; nam kỹ sư vội rời đi làm sau khi cứu người đuối nước

Tin 25/3: Động thái của ca sĩ Vy Oanh sau khi vắng mặt trong buổi triệu tập của Công an TP.HCM; nam kỹ sư vội rời đi làm sau khi cứu người đuối nước

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Luật sư của Vy Oanh cho biết nữ ca sĩ đã bất ngờ, bàng hoàng khi nhận giấy triệu tập của Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM; thấy người đuối nước, anh Nguyễn Văn Bài lập tức lao xuống sông cứu. Khi chắc chắn nạn nhân không nguy hiểm đến tính mạng, nam kỹ sư này mới rời đi....

Người đàn ông rơi từ tầng 17 chung cư ở Hà Nội xuống đất

Người đàn ông rơi từ tầng 17 chung cư ở Hà Nội xuống đất

Thời sự - 2 ngày trước

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang làm rõ vụ việc một người đàn ông rơi từ tầng 17 chung cư Đại Kim Building (quận Hoàng Mai, Hà Nội), xuống đất tử vong.

Top