Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Với tình yêu thương vô bờ, Nữ hoàng tiễn ông ra đi'

Thứ bảy, 07:28 10/04/2021 | Bốn phương

Bảy thập niên Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II đồng hành là điều hiếm có không chỉ trong chế độ quân chủ, mà cả trong cuộc sống hôn nhân hiện đại.


"Công tước xứ Edinburgh hiểu rằng các nghi thức hoàng gia vừa lố bịch lại vừa cần thiết".

Đó là cách tác giả Tina Brown mở đầu bài bình luận trên New York Times, được đăng tải sau khi Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh và là chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời hôm 9/4.

Tuy nhiên, trong gần 7 thập kỷ, từ ngày kết hôn đến khi rút khỏi các nghĩa vụ hoàng gia vào năm 2017, Hoàng thân Philip đã tham gia hơn 22.000 sự kiện hoàng gia, tháp tùng Nữ hoàng Elizabeth II trong hầu như mọi chuyến công du của bà.

Hoàng tử "nghèo kiết xác"

Một ngày mùa hè năm 1953, giữa không gian tĩnh mịch, trang nghiêm của lễ đăng quang khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi, người đàn ông có tên Philip Mountbatten, Công tước xứ Edinburgh, lặng lẽ cởi bỏ vòng hoa.

Quỳ xuống dưới chân người phụ nữ ông kết hôn 6 năm trước, Philip cất lên lời thề trung thành: "Tôi, Philip, Công tước xứ Edinburgh, nguyện dâng hiến cả mạng sống để trở thành đầy tớ của người, xin Chúa hãy giúp con".

"Và tới khi nhắm mắt, Hoàng thân Philip đã giữ trọn lời thề. Sự trung thành suốt gần 7 thập kỷ mà Hoàng thân Philip dành cho Nữ hoàng Elizabeth II là điều hiếm có, không chỉ trong chế độ quân chủ, mà cả trong cuộc sống hôn nhân hiện đại", New York Times bình luận.

Không giống với cuộc tình thảm họa giữa Thái tử Charles và Công nước Diana, cuộc hôn nhân giữa Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II là câu chuyện của tình yêu ngay từ thủa ban đầu.

Với tình yêu thương vô bờ, Nữ hoàng tiễn ông ra đi - Ảnh 2.

Ngày 20/11/1947, đám cưới giữa Công chúa Elizabeth và Công tước xứ Edinburgh đã diễn ra. Ảnh: Alamy.

Ở tuổi 13, Elizabeth đã "say đắm" Philip, khi đó còn là Hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch. Tình yêu nảy nở trong tim công chúa nước Anh khi hai người gặp gỡ tại Học viện Hải quân hoàng gia ở Darthmouth. Lúc này, Philip 18 tuổi.

Philip cầu hôn Elizabeth, cả cha và mẹ của Elizabeth, tức Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth I, đều không thực sự hào hứng với vị hoàng tử. Dù có quan hệ với một nửa hoàng gia các nước châu Âu, gia đình Philip lại bị trục xuất, bản thân ông là một hoàng tử nghèo "kiết xác".Trong một bức thư Hoàng tử Philip gửi tới Công chúa Elizabeth năm 1946, ông miêu tả tình yêu của mình là "trọn vẹn và không đòi hỏi".

Ngay từ khi còn nhỏ, Philip đã phải sống dạt từ nhà người thân này tới nhà họ hàng khác ở khắp châu Âu. Khi theo học tại Gordonstoun, Scotland, Philip thường xuyên không có nơi để về mỗi mùa hè. Trong giấy đăng ký mượn sách thư viện, ông viết tại phần địa chỉ là "không có nơi ở cố định".

Nhưng không gì có thể làm nản lòng cô công chút dù nhút nhát nhưng có con mắt tinh đời Elizabeth. Cô gái trẻ nhìn thấy trong Philip một phẩm chất kiên định, điều mà sau này tại lễ kỷ niệm đám cưới lần thứ 50, Nữ hoàng Elizabeth II đã gọi là "sức mạnh của tôi và đã ở bên tôi suốt những năm tháng đã qua".

An toàn đổi lấy chân thật

"Thế hệ của ông ấy xem việc phục vụ đất nước chính là bảo vệ những giá trị mà họ tin tưởng", Jamie Lowther-Pinkerton, cựu thư ký riêng của Hoàng tử William và Harry, nói.

Với tất cả sự tôn trọng của mình, Nữ hoàng Elizabeth II tin tưởng tuyệt đối phu quân, chấp nhận cả sự thiếu kiên nhẫn của Hoàng thân Philip.

"Nữ hoàng biết sẽ luôn nhận được câu trả lời trung thực từ ông ấy", Alastair Bruce, tổng quản lâu đài Edinburgh, nói.

Với tình yêu thương vô bờ, Nữ hoàng tiễn ông ra đi - Ảnh 3.

Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng thân Philip và hai con. Ảnh: Getty.

Đổi lại, Nữ hoàng mang tới cho ông Philip cảm xúc an toàn mà ông không có suốt thời thơ ấu. Dù đâu đó có những lời xì xào về sự "không an phận" của ông, sự tận tụy của Hoàng thân Philip đối với Nữ hoàng là không cần bàn cãi.


Trong những chuyến đi, Hoàng thân Philip đôi lúc có bình luận, từ sự thiếu nhạy cảm chính trị khi thăm Thái Lan cho tới sỗ sàng khi đặt chân đến Australia. Dù ở hoàn cảnh nào, Nữ hoàng Elizabeth II cũng mang bộ mặt lạnh băng. Không ai biết hai người sẽ trao đổi gì phía sau hậu trường.
Suốt cuộc đời, Hoàng thân Philip đã tự mình tham gia hơn 22.000 sự kiện hoàng gia. Ông đồng hành cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong tất cả chuyến công du nước ngoài. "Đừng có chen lấn", Hoàng thân Philip thường hét lên khi báo giới đến quá gần Nữ hoàng.

Cũng như câu chuyện tình yêu giữa hai người, cuộc hôn nhân của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II là một thành công về chiến lược.

Thách thức đối với Nữ hoàng khi bước vào cuộc hôn nhân là làm thế nào khai thác được nguồn năng lượng phi thường của phu quân để phục vụ hoàng gia. Điểm mấu chốt để đạt được mục đích ấy là tránh khiến Hoàng thân Philip cảm thấy lép vế.

Những năm đầu cuộc hôn nhân là giai đoạn khó khăn cho Hoàng thân Philip, bởi các con của ông đều mang họ Windsor của hoàng tộc. Thời điểm đó, chưa có nhiều hình mẫu về xây dựng mối hôn nhân khi cán cân hoàn toàn nghiêng về phía người vợ.

Với tình yêu thương vô bờ, Nữ hoàng tiễn ông ra đi - Ảnh 4.

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip tại Balmoral, Scotland năm 1972. Ảnh: Getty.


Với khả năng kiềm chế vốn có, Nữ hoàng đã tìm ra cách để giúp phu quân được thoải mái trong khi vẫn phải xử lý những chuyện đại sự. Nữ hoàng để Hoàng thân Philip quản lý toàn bộ các điền trang và nhà ở của hoàng gia. Nữ hoàng cũng để phu quân thay mặt mình ra quyết định trong những vấn đề lớn của gia đình.


Elizabeth khuyến khích Philip làm những điều giúp ông cảm thấy tự chủ, như lái máy bay, chơi polo hay đánh xe ngựa. Ở độ tuổi 97, Hoàng thân Philip từng điều khiển một cỗ xe bốn ngựa kéo vòng quanh Công viên Great Windsor.

Hoàng thân Philip kiên quyết không tham gia vào những công việc mà theo hiến pháp thuộc thẩm quyền của Nữ hoàng. Thay vào đó, ông dành thời gian cho gần 800 tổ chức từ thiện. Ông cũng có niềm đam mê với bảo tồn thiên nhiên đi trước thời đại.

Chặng cuối

Năm 2017, khi đã ở tuổi 95, Hoàng thân Philip tuyên bố nghỉ hưu khỏi các hoạt động của hoàng gia. Người đàn ông dành thời gian còn lại của cuộc đời tại ngôi nhà ở Sandringham để đọc sách và vẽ tranh.

Khi đại dịch Covid-19 đến vào năm 2020, với Nữ hoàng Elizabeth II, đại dịch mang lại cho bà một năm nghỉ ngơi. Nữ hoàng có thêm thời gian ở bên cạnh phu quân, người Elizabeth từng nói với vua cha là "người đàn ông duy nhất bà có thể yêu thương".

Với tình yêu thương vô bờ, Nữ hoàng tiễn ông ra đi - Ảnh 5.

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip tại Cung điện Windsor năm 2011. Ảnh: New York Times.

Trước công chúng, Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip không cho phép mình tỏ ra thân mật. Nhưng khuất khỏi tầm mắt thần dân, họ trở về với bản chất của mọi đôi tình nhân bình thường trên Trái Đất.

"Họ chơi đùa cùng nhau giống như mọi cặp đôi yêu nhau khác, theo cách giúp họ tin tưởng lẫn nhau", Tổng quản Bruce cho biết.

Đến cuối cùng, khi đã sức cùng lực kiệt, người đàn ông - từng thề sẽ dâng hiến cả mạng sống để làm đầy tớ cho Elizabeth - xin phép Nữ hoàng giải thoát ông khỏi nghĩa vụ, Tina Brown viết trên New York Times.

Và, với tình yêu thương vô bờ bến, Nữ hoàng đã tiễn ông ra đi.

Theo Zingnews

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 thói quen kỳ lạ của người giàu: Người nhúng chân vào bồn cầu khi stress, người cuồng số chẵn đến mức ngớ ngẩn!

8 thói quen kỳ lạ của người giàu: Người nhúng chân vào bồn cầu khi stress, người cuồng số chẵn đến mức ngớ ngẩn!

Tiêu điểm - 2 giờ trước

Những thói quen, sở thích của các triệu phú, tỷ phú thế giới sẽ khiến bạn phải phì cười.

Rùng mình trước cảnh tượng người đàn ông vật lộn với con trăn khủng dài nhất tại Mỹ

Rùng mình trước cảnh tượng người đàn ông vật lộn với con trăn khủng dài nhất tại Mỹ

Tiêu điểm - 5 giờ trước

Cảnh tượng người đàn ông vật lộn với con vật to lớn khi nó cố gắng há miệng để tấn công anh ta khiến người xem cảm thấy rùng mình.

Có gì bên trong hộp quà trị giá gần 5 triệu mà mọi bà mẹ sắp sinh ở Scotland được tặng?

Có gì bên trong hộp quà trị giá gần 5 triệu mà mọi bà mẹ sắp sinh ở Scotland được tặng?

Tiêu điểm - 8 giờ trước

Năm 2017, Scotland bắt đầu tặng những hộp đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh trên toàn quốc, trị giá của mỗi hộp quà này là khoảng 200 USD (gần 5 triệu đồng).

Di chuyển cặp sư tử đá trước Thái Hòa điện trong Cố cung, nhóm thợ hốt hoảng bởi cảnh tượng chưa từng thấy

Di chuyển cặp sư tử đá trước Thái Hòa điện trong Cố cung, nhóm thợ hốt hoảng bởi cảnh tượng chưa từng thấy

Chuyện đó đây - 20 giờ trước

Năm 1976, khi tu sửa Cố cung và di chuyển cặp sư tử đá trước Thái Hòa điện, đã xảy ra một chuyện khiến người thời bấy giờ vô cùng hoảng sợ.

Con mất tích lúc 22 ngày tuổi, cảnh thương tâm 16 năm sau khiến cha mẹ tan nát

Con mất tích lúc 22 ngày tuổi, cảnh thương tâm 16 năm sau khiến cha mẹ tan nát

Tiêu điểm - 1 ngày trước

Gặp lại đứa con mất tích lúc còn đỏ hỏn nay đã 16 tuổi, bố mẹ tan nát cõi lòng vì chỉ nhìn cũng biết con đã phải sống trong địa ngục trần gian.

Sư tử "cô đơn nhất thế giới" trở lại tự nhiên

Sư tử "cô đơn nhất thế giới" trở lại tự nhiên

Tiêu điểm - 1 ngày trước

Sau 5 năm bị mắc kẹt trong chuồng bê tông, chú sư tử này cuối cùng đã được thả tự do.

Điều tra một án mạng kỳ lạ ở Hàn Quốc: 5 người trong gia đình tử vong bất thường tại 3 địa điểm

Điều tra một án mạng kỳ lạ ở Hàn Quốc: 5 người trong gia đình tử vong bất thường tại 3 địa điểm

Tiêu điểm - 1 ngày trước

GĐXH - Cảnh sát phát hiện một người phụ nữ rơi từ căn hộ của mình xuống đất và tử vong, 4 người khác gồm chồng, con gái và 2 người thân khác được phát hiện đã chết ở những nơi khác ở quanh khu vực thành phố Seoul.

Công trường đào móng thi công khiến tòa nhà 6 tầng liền kề bị lún và nứt nẻ, 130 người phải sơ tán khẩn cấp

Công trường đào móng thi công khiến tòa nhà 6 tầng liền kề bị lún và nứt nẻ, 130 người phải sơ tán khẩn cấp

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Theo Sohu, vào năm 2011, 130 cư dân của một tòa nhà dân cư tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc phải sơ tán khẩn cấp khi công trường bên cạnh thi công khiến nơi ở của họ bị sụt lún nghiêm trọng.

'Cục đá' kỳ dị 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc được bán với giá hơn 29 tỷ đồng

'Cục đá' kỳ dị 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc được bán với giá hơn 29 tỷ đồng

Bốn phương - 1 ngày trước

“Cục đá” khoảng 3.000 năm tuổi vừa được bán với giá hơn 29 tỷ đồng. Rốt cuộc nó có gì đặc biệt?

Nữ du khách bị sét đánh tử vong trên bãi biển du lịch nổi tiếng, camera vô tình ghi lại cảnh tượng ám ảnh

Nữ du khách bị sét đánh tử vong trên bãi biển du lịch nổi tiếng, camera vô tình ghi lại cảnh tượng ám ảnh

Bốn phương - 1 ngày trước

Một nữ du khách 33 tuổi đã thiệt mạng vì bị sét đánh trên bãi biển khi đi du lịch.

Top