Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ một cán bộ viết “đơn... xin chết”: Đã sai còn báo cáo thiếu trung thực

Thứ sáu, 9:00 AM 17/10/2008 | Xã hội

Giadinh.net - Vì ông Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Trưởng Thi hành án dân sự (THADS) TX Cẩm Phả dám cả gan làm đơn tố cáo những sai phạm của mình, ông Vũ Văn Vân - Trưởng THADS tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo một số nội dung phiến diện, sai sự thật về ông Phúc - người đã dũng cảm đấu tranh với tiêu cực.

“Ngẫu hứng” trong bổ nhiệm
 
Khi báo cáo, ông Vân "vô tình" quên
những thành tích mà ông Phúc đạt được.
Trong số báo trước, chúng tôi đã đề cập đến một số nội dung mà ông Nguyễn Trọng Phúc tố cáo ông Vũ Văn Vân liên quan đến những sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ. Trong đó, đáng chú ý là trường hợp của ông Phạm Văn Với - Phó trưởng THADS TX Cẩm Phả.
 
Dù không có bằng cấp 3 và bằng Đại học Luật theo quy định, nhưng ông Với vẫn được tái đề nghị chức danh Chấp hành viên và Phó trưởng THADS TX Cẩm Phả.
 
Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, trong giai đoạn từ năm 1996-1998, ông Với theo học lớp Đại học tại chức khoá 2 do trường Đại học Luật Hà Nội mở tại tỉnh Quảng Ninh.
 
Tuy nhiên, do giả mạo bằng tốt nghiệp trung học bổ túc văn hoá nên ngày 7/8/1998, Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội đã ra quyết định xoá tên khỏi danh sách học viên và huỷ kết quả học tập của ông Với.
 
Vậy nhưng, không những thoát được án kỷ luật do giả mạo bằng cấp, ông Với còn được xem xét, tái bổ nhiệm chức danh Chấp hành viên nhiệm kỳ 2006-2010 và Phó trưởng THADS TX Cẩm Phả dù còn thiếu nhiều tiêu chuẩn theo quy định. Không dừng lại ở đó, tháng 1/2006 ông Với còn được giao phụ trách cơ quan THADS TX Cẩm Phả thay ông Phúc.
 
Có thể thấy, việc cơ quan THADS tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng liên quan trong tỉnh đã bỏ qua các quy định bắt buộc nhằm giúp ông Với chỉ có bằng văn hoá... cấp 2 được tái bổ nhiệm chức danh chấp hành viên, rồi lãnh đạo cơ quan THA vi phạm nghiêm trọng Thông tư số 03/2006/TT-BNV ngày 8/2/2006 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 35/2005/NĐ-CP ngày 17/5/2005 của Chính phủ về xử lý cán bộ công chức.
 
Đánh giá về những sai phạm của ông Vân, kết luận Thanh tra số 2211 ngày 16/7/2008 của Bộ Tư pháp đã chỉ rõ: “Ông Vân có một phần trách nhiệm trong việc này, vì với trách nhiệm là Trưởng THADS tỉnh đã không cương quyết trong việc tham mưu cho Giám đốc Sở Tư pháp nhằm xử lý kỷ luật ông Với”.
 
Trong quá trình về Quảng Ninh xác minh đơn thư tố cáo, PV Báo GĐ&XH còn phát hiện thêm một trường hợp khác nhờ có sự bao che của ông Trưởng THADS tỉnh Quảng Ninh để được cất nhắc lên một vị trí cao hơn, dù người này vẫn đang trong quá trình xem xét kỷ luật.
 
Đó là trường hợp của ông Vũ Đình Huề (cháu ruột ông Vân), nguyên chấp hành viên THADS TX Cẩm Phả và là người chịu trách nhiệm chính trong việc thi hành một bản án dân sự có nhiều sai phạm, khiến cơ quan THA phải bồi thường thiệt hại cho đương sự.
 
Vậy nhưng, trong khi vụ việc chưa có kết luật cuối cùng thì ngày 19/10/2004 ông Huề được “đánh tháo” chuyển ra công tác tại cơ quan THADS TX Móng Cái và hơn một tháng sau (ngày 29/11) được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng THADS TX Móng Cái.
 
Báo cáo sai sự thật
 

Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với trường hợp cán bộ, công chức… sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp đưa vào hồ sơ cá nhân để được bổ nhiệm vào chức vụ lãnh đạo (trích Thông tư số 03/2006/TT-BNV, ngày 8/2/2006 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 35/2005/NĐ-CP ngày 17/5/2005 của Chính phủ về xử lý cán bộ công chức).

Trong các buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Trọng Phúc cho rằng việc ông đang từ một chấp hành viên, Trưởng THADS TX Cẩm Phả giờ đây chỉ là một nhân viên văn phòng “ngồi chơi, xơi nước” được bắt nguồn từ sự trù dập bởi ông Vân.
 
Ông Phúc cho biết: “Tôi đã mạnh dạn tố cáo những sai phạm của ông Vũ Văn Vân - Trưởng THADS tỉnh Quảng Ninh. Không bằng lòng với việc làm của tôi, ông Vân đã báo cáo sai sự thực với Hội đồng tuyển chọn chấp hành viên THADS tỉnh Quảng Ninh khiến tôi không được tái bổ nhiệm”.
 
Được biết, Hội đồng tuyển chọn gồm 5 người (trong đó có Trưởng THADS tỉnh là một thành viên - PV) có trách nhiệm trao đổi và biểu quyết đối với từng trường hợp.
 
Vậy ông Trưởng THADS tỉnh đã báo cáo những gì với Hội đồng tuyển chọn Chấp hành viên, khiến Hội đồng này đánh giá ông Phúc như vậy?
 
Tại kết luận thanh tra số 2211 của Bộ Tư pháp đã chỉ rõ: “Nội dung báo cáo của ông Vân về ông Phúc trước Hội đồng chỉ thể hiện các sai phạm, khuyết điểm mà không báo cáo những mặt tích cực, những việc làm được của ông Phúc là thiếu sót không toàn diện...”.
 
Không những vậy, ông Vân còn cố tình báo cáo sai sự thực với Cục THADS và Hội đồng tuyển chọn chấp hành viên về việc UBND TX Cẩm Phả hỗ trợ tiền để giải quyết việc THA sai thành Tạm ứng tiền của cơ quan này.
 
Như vậy, với bản báo cáo đầy thành kiến của ông Trưởng THADS tỉnh Quảng Ninh, cho dù Hội đồng tuyển chọn Chấp hành viên có công tâm đến mấy cũng khó có được cái nhìn thiện cảm đối với ông Phúc.
 
Quốc Tuấn
phuoclong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xử phạt chủ khu đất mà Ngọc Trinh 'khoe' đã mua

Xử phạt chủ khu đất mà Ngọc Trinh 'khoe' đã mua

Xã hội - 59 phút trước

UBND xã Đại Lào khẳng định Ngọc Trinh không đứng tên ở khu đất cô công bố đã mua ở thôn 6. Địa phương đã lập biên bản, xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ 2 căn nhà xây sai phép.

Quảng Trị: 2 người bị sét đánh, điện giật tử vong thương tâm

Quảng Trị: 2 người bị sét đánh, điện giật tử vong thương tâm

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - 2 người dân ở địa bàn tỉnh Quảng Trị tử vong thương tâm do bị sét đánh, điện giật tử vong.

Hé lộ hình ảnh cuối cùng vụ 4 người trong một gia đình tử vong tại chung cư cao cấp ở Hà Nội

Hé lộ hình ảnh cuối cùng vụ 4 người trong một gia đình tử vong tại chung cư cao cấp ở Hà Nội

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Hệ thống camera giám sát của tòa nhà đã ghi lại được một số hình ảnh về gia đình anh H. trước khi vụ việc xảy ra.

Diễn biến mới nhất vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 bị can; cơ quan công an trả lời câu hỏi về huyết thống

Diễn biến mới nhất vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 bị can; cơ quan công an trả lời câu hỏi về huyết thống

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Đại diện Công an tỉnh Long An cho biết, những thông tin được đăng tải về việc 3 bị can đang bị tạm giam gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương khai nhận là con ruột ông Lê Tùng Vân là chưa chính xác.

Bắt giữ kẻ ném đá trúng mặt công an, châm lửa đốt xe vi phạm

Bắt giữ kẻ ném đá trúng mặt công an, châm lửa đốt xe vi phạm

Pháp luật - 4 giờ trước

Gã đàn ông 30 tuổi ở tỉnh Quảng Nam manh động dùng dao tấn công, ném đá vào lực lượng công an rồi còn châm lửa đốt xe vi phạm.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Tìm thấy thi thể nữ kế toán nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Thi thể người phụ nữ tìm thấy cách vị trí phát hiện túi xách, đồng hồ được cho là của nạn nhân 2,5km về hạ lưu sông Hiếu.

Cụ bà cùng cháu nhỏ may mắn được cứu khỏi đám cháy

Cụ bà cùng cháu nhỏ may mắn được cứu khỏi đám cháy

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Khi xảy ra vụ cháy, trong nhà có bà Mỹ cùng cháu nhỏ. May mắn, cả hai bà cháu được người dân hỗ trợ thoát khỏi đám cháy.

Quảng Trị: Xe ô tô tải bốc cháy dữ dội trên Quốc lộ 1

Quảng Trị: Xe ô tô tải bốc cháy dữ dội trên Quốc lộ 1

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Chiếc xe ô tô tải khi đang lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Trị thì bốc cháy dữ dội.

Làm rơi tiền, nữ công nhân giả hiện trường bị cướp để khỏi bị chồng la mắng

Làm rơi tiền, nữ công nhân giả hiện trường bị cướp để khỏi bị chồng la mắng

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Chị L thừa nhận đã làm giả hiện trường và khai báo nội dung tin trên là giả, không đúng sự thật.

Thương tâm: Người đàn ông bị sét đánh tử vong khi đang chăn vịt

Thương tâm: Người đàn ông bị sét đánh tử vong khi đang chăn vịt

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Một người đàn ông ở Thừa Thiên Huế bị sét đánh tử vong thương tâm khi đang chăn vịt.

Top