Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vừa làm thuốc chữa bệnh, vừa giúp da, tóc bóng khỏe: Chuyên gia mách bạn thực phẩm vàng này!

Thứ tư, 08:50 18/10/2017 | Sống khỏe

Không chỉ dừng lại ở việc làm món ăn sáng bổ dưỡng, ăn ngô thường xuyên còn giúp bạn làm đẹp da, tóc. Đặc biệt loại hạt này còn chữa được nhiều loại bệnh.

Thực phẩm quen thuộc, bổ dưỡng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt

Trong các loại lương thực, ngũ cốc, ngô luôn là một trong những loại lương thực quen thuộc với chúng ta. Vào những ngày mưa gió, trời se se lạnh, chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được cầm bắp ngô luộc còn nóng hổi vừa ăn vừa xuýt xoa, hít hà luồng không khí lạnh vào tận cuống họng.


Trong các loại lương thực, ngũ cốc, ngô luôn là một trong những loại lương thực quen thuộc với chúng ta.

Trong các loại lương thực, ngũ cốc, ngô luôn là một trong những loại lương thực quen thuộc với chúng ta.

Ở nhiều vùng của Việt Nam, người ta gọi ngô là bắp, bẹ, từ xa xưa, ngô được gọi là ngọc mễ. Ngô Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nhập cư vào Việt Nam nhờ cụ Phùng Khắc Khoan. Cây ngô có thể mọc cao tới 2,5m với thân cây đặc, dày, lá to, rộng, mép có nhiều lông mi ráp, quả hình trứng hay nhiều góc, xếp sít nhau tạo thành 8-10 dây dọc. Hạt cứng, bóng, có màu sắc thay đổi.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, ngô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Râu ngô làm tăng bài tiết nước tiểu, tăng sự bài tiết của mật, làm nước mật lỏng ra, tỷ trọng nước mật giảm, lượng protrombin trong máu tăng.

Đông y thường sử dụng ngô cũng như các bộ phận của cây ngô để chữa viêm thận phù thũng, viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, xơ gan, cố trướng, viêm túi mật, sỏi mật, viêm gan, huyết áp cao, tiểu đường… Có thể nói, công dụng chữa bệnh của ngô không hề nhỏ bé chút nào.


Đông y đã sử dụng ngô để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực tốt.

Đông y đã sử dụng ngô để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực tốt.

Nghiên cứu trong y học hiện đại cho thấy, trong hạt ngô rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như mannit, kalium, calcium, glucose, maltose, các hydrocarbua trung hoà, acid oleic, linoleic, stearic, palmitic. Râu ngô chứa 4-5% chất khoáng giàu muối kali, đường, lipid (2,8%) kèm theo các sterol (sitosterol, stigmasterol), tanin, các vết tinh dầu, allantoin.

Theo Stylecraze, ngô có chứa khoáng chất mangan giúp tăng cường mô liên kết, giữ mức đường trong máu ổn định và phá vỡ carbs và chất béo để cung cấp năng lượng. Một chén ngô cung cấp khoảng 12% giá trị mangan được khuyến cáo mỗi ngày. Ngô cũng chứa một lượng lớn khoáng chất như magiê, sắt, đồng và phốt pho cần thiết để xương khỏe mạnh.


Ngô có chứa khoáng chất mangan giúp tăng cường mô liên kết, giữ mức đường trong máu ổn định và phá vỡ carbs và chất béo để cung cấp năng lượng.

Ngô có chứa khoáng chất mangan giúp tăng cường mô liên kết, giữ mức đường trong máu ổn định và phá vỡ carbs và chất béo để cung cấp năng lượng.

Chưa hết, ngô còn là một thực phẩm giàu vitamin C, thiamin và niacin – những chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da, tóc. Ngô vàng là một nguồn beta-carotene phong phú tạo thành vitamin A là yếu tố quan trọng để duy trì làn da, mái tóc khỏe mạnh. Vitamin C và lycopene là những chất chống oxy hóa tiềm năng ngăn ngừa tia tử ngoại tạo ra các gốc tự do làm hư da và tăng sản xuất collagen giúp duy trì làn da mịn màng.

Những bài thuốc, món ăn thuốc chữa bệnh từ ngô

Ngô rất giàu dinh dưỡng với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, từ lâu, trong Đông y đã sử dụng loại hạt này để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực tốt. Không chỉ hạt ngô mà rất nhiều bộ phận khác của cây ngô cũng được sử dụng triệt để làm thuốc chữa bệnh cũng như phòng chống bệnh tật. Chưa hết, chị em phụ nữ cũng có thể tận dụng triệt để một số món ăn làm đẹp da, đẹp tóc từ ngô. Cụ thể:


Đông y đã sử dụng ngô để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực tốt.

Đông y đã sử dụng ngô để chế biến thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực tốt.

- Bệnh nhân mỡ máu cao, huyết áp cao, động mạch vành: Lấy 60g bột ngô đem khuấy với lượng nước vừa đủ thành bột loãng, sau đó đem nấu chín. Bạn cho thêm dầu mè, gừng, hành và gia vị vừa miệng rồi ăn. Mỗi ngày ăn một lần như vậy. Ăn liên tục một liệu trình kéo dài 2-3 tháng sẽ rất tốt cho người muốn giảm mỡ máu, giảm huyết áp, điều trị bệnh nhân động mạch vành tích cực.

- Mất ngủ, khó ngủ, rối loạn giấc ngủ: Lấy râu ngô tươi đem nấu với tim lợn. Món ăn này rất tốt cho tim mạch. Sử dụng một thời gian, bạn sẽ thấy tim khỏe hơn, hô hấp khỏe mạnh và ngủ sâu hơn, dễ ngủ hơn.

- Lợi tiểu, giảm huyết áp: Uống nước luộc ngô, sử dụng râu ngô luộc lấy nước uống hàng ngày. Đây là giải pháp chữa bệnh rất quen thuộc trong dân gian ta.


Ăn ngô thường xuyên giúp mịn da, tóc óng ả hơn, do đó giúp phụ nữ trẻ lâu hơn nhờ giàu vitamin E, C, A…

Ăn ngô thường xuyên giúp mịn da, tóc óng ả hơn, do đó giúp phụ nữ trẻ lâu hơn nhờ giàu vitamin E, C, A…

- Chữa yếu sinh lý: Lấy hạt ngô nấu canh xương lợn, hầm thật nhừ rồi ăn thường xuyên sẽ có tác dụng chữa yếu sinh lý nam giới cực tốt.

- Bệnh gan mật, vàng da, sỏi gan, sỏi mật: Râu ngô, nhân trần có lượng tương đương nhau, đem sắc lấy nước uống thay nước uống hàng ngày.

- Người mắc bệnh dạ dày: Nấu cháo hạt ngô, uống nước râu ngô sẽ giúp cải thiện những chứng bệnh dạ dày như ợ chua, đầy bụng không tiêu, sa dạ dày.

- Chữa viêm thận, viêm bàng quang: Râu ngô tươi 100g, rau má 50g, ý dĩ 50g, mã đề thảo 50g, sài đất 40g. Sắc uống ngày 1 thang.


Người gặp dị ứng sau khi ăn ngô cần dừng lại và đến thăm khám bác sĩ.

Người gặp dị ứng sau khi ăn ngô cần dừng lại và đến thăm khám bác sĩ.

- Chị em phụ nữ muốn làm đẹp da, tóc: Ăn ngô thường xuyên giúp mịn da, tóc óng ả hơn, do đó giúp phụ nữ trẻ lâu hơn nhờ giàu vitamin E, C, A… Ngoài ra, sử dụng bột ngô để đắp mặt, ăn cháo ngô… cũng là cách làm đẹp được lưu truyền từ lâu đời đến nay rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Lưu ý: Người có chức năng tiêu hóa kém, thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu, khả năng miễn dịch kém, người già và trẻ nhỏ không nên ăn ngô hoặc hạn chế ăn thực phẩm này. Người gặp dị ứng sau khi ăn ngô cần dừng lại và đến thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 12 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top