Xôn xao bình giữ nhiệt chứa chất "kịch độc" gây ung thư, dân văn phòng cần lưu ý gì khi sử dụng
GiadinhNet - Thông tin bình giữ nhiệt Trung Quốc có 2 chất kịch độc là amiăng, kim loại nặng khiến người tiêu dùng lo lắng. Nhiều người đặt câu hỏi: Dùng bình giữ nhiệt như thế nào? Khi nào nên thay mới?
Những ngày qua, thông tin loại bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất kịch độc gây ung thư được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope (California, Mỹ) trấn an, người tiêu dùng trong nước không nên quá lo lắng.
Bản thân gia đình vị chuyên gia này cũng đang sử dụng bình giữ nhiệt “made in China”, tuy nhiên kiểm tra rất kỹ thì không thấy thông tin từ các nước.
Bình giữ nhiệt nếu đựng nước chè theo các chuyên gia sẽ làm giảm phẩm chất nước trà, chè.
Các chuyên gia nhấn mạnh điều lưu ý đầu tiên khi lựa chọn bình giữ nhiệt là nguồn gốc xuất xứ, tuyệt đối không mua đồ trôi nổi.
Bình giữ nhiệt, nên đựng gì?
Bình giữ nhiệt thường được người Việt, đặc biệt là giới văn phòng, dùng trong nhiều hoàn cảnh, thậm chí nhiều hơn chức năng cho phép của bình: Đem đựng nước hoa quả, trà, nước đun sôi, cháo, cơm, canh... Nhiều loại bình giữ nhiệt được quảng cáo làm hoàn toàn bằng inox (hợp kim của các kim loại nặng như crom, sắt, niken...)
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia về công nghệ thực phẩm, cho rằng đựng trà trong bình giữ nhiệt sẽ làm giảm phẩm chất của nước trà, sẽ không ngon.
Các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, hoá học cho rằng: Người tiêu dùng hạn chế hoặc không đựng trong bình giữ nhiệt các loại nước quả có vị chua như: Nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước ngâm mơ, sấu...; đồ ăn có tính axit cao như dưa chua, canh chua...
Lý do là bởi: Axit trong các loại nước này sẽ làm tan nhanh và mạnh các kim loại nặng còn tồn dư trong bình, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân đều là các chất có hại cho cơ thể.
Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước trên, tính axit trong món ăn thức uống này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng không tốt.
Các chuyên gia cho rằng nước quả nên đựng trong bình nhựa, bình giữ nhiệt chỉ nên dùng giữ nhiệt nước đun sôi hoặc bảo quản đá lạnh trong thời gian không dài (đi học, đi dã ngoại).
Với nước đun sôi hay đá lạnh trong bình, cũng không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Đó là bởi điều này sẽ khiến cho bình bị co giãn, tuổi thọ bình cũng sẽ giảm theo. Muốn chuyển đổi, hãy để cho bình được trong trạng thái "tĩnh" 10-15 phút rồi mới đổ nước nóng/đá lạnh vào.
Khi nào nên thay bình mới?
Với bình giữ nhiệt, nếu nắp, gioăng cao su bị hỏng, việc giữ kín hơi, giữ nhiệt sẽ không thể đảm bảo. Thậm chí nước nóng có thể chảy ra ngoài. Nếu phát hiện bình không giữ được nóng hay lạnh lâu như bình thường (có thể do dùng quá lâu), hãy thay mới.
Bình bị rơi, va đập, móp méo có thể khiến bên trong bị nứt, vỡ mà bạn không biết. Bạn nên thay mới để đảm bảo chất lượng, an toàn. Nếu phát hiện lớp kính trong ruột bình bị vỡ, đừng chần chừ, nếu không thay được ruột bình, hãy thay bình mới.
Đặc biệt, nếu bình bị rỉ sét thì tuyệt đối không dùng. Việc cần làm lúc này nên thay bình mới để đảm bảo cho an toàn sức khoẻ.
Quỳnh An
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 5 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 5 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 6 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 11 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 11 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 13 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 13 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...