Hà Nội
23°C / 22-25°C

1 miếng bánh chưng tương đương 1 bát cơm đầy: Phụ nữ khi ăn nên nhớ 4 "mẹo" nhỏ này để không tăng cân, tích mỡ

Chủ nhật, 10:20 14/02/2021 | Sống khỏe

Một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa, chia 8 miếng, mỗi miếng sẽ có trọng lượng khoảng 114g, cung cấp 204 calo.

Bánh chưng là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết, ít ai biết nó tượng trưng cho phú quý phát tài, mang lại nhiều may mắn. Bánh chưng là một món ăn bổ dưỡng, đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Một góc bánh chưng (1/8 chiếc bánh) có giá trị dinh dưỡng tương đương khi ăn một bát cơm đầy kèm thức ăn.

Một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa, chia 8 miếng, mỗi miếng sẽ có trọng lượng khoảng 114g, cung cấp 309 calo. Dù chứa nhiều năng lượng như vậy nhưng bánh chưng lại là món chứa ít chất xơ, dễ gây thừa chất.

Để giúp chị em bớt lo lắng, có thể yên tâm thưởng thức thực đơn ngày Tết mà không sợ tăng cân, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên như sau.

Ăn bánh chưng như thế nào để không tăng cân nhiều?

1. Nên bổ sung rau củ quả khi ăn bánh chưng.

Theo ThS. Trịnh Hồng Sơn (Viện Dinh dưỡng quốc gia): Bánh chưng là món ăn cung cấp năng lượng rất lớn do có đủ 3 nhóm thực phẩm gồm: Gạo nếp (nhóm bột đường); đỗ xanh; thịt lợn (nhóm chất đạm; nhóm chất béo)… Dù vậy, tỉ lệ dinh dưỡng trong bánh chưng chưa cân đối. Khi ăn bánh chưng cần bổ sung thêm rau, củ quả để cung cấp đủ vỉtamin và khoáng chất, tránh tăng cân.

2. Không nên ăn vào buổi tối

Bánh chưng được làm từ gạo nếp, khó tiêu, do đó không nên ăn vào buổi tối, ngoài ra ăn vào buổi tối cũng sẽ khiến chất béo không được tiêu thụ hiệu quả, gây tích mỡ bụng.

Ngoài ra, ăn bánh chưng nên ăn kèm với dưa góp, hành muối sẽ kích thích tiêu hóa, giúp không bị đầy bụng.

3. Ăn 1 miếng bánh chưng, giảm 1 bát cơm

Theo ThS. Trịnh Hồng Sơn chị em nếu lo ngại tăng cân nhiều khi ăn bánh chưng ngày Tết thì nên giảm bớt một bát cơm so với thông thường, đồng thời ăn cùng nhiều rau, củ quả để giúp chuyển hóa bột đường được nhanh hơn và không bị ngán.

Ngoài ra, khi ăn bánh chưng vẫn nên bổ sung thêm cá, thịt lượng vừa phải và nên hấp, luộc thay vì chiên, rán.

4. Không nên ăn bánh chưng rán

Bánh chưng vốn đã có lượng calo cao, đã có sẵn mỡ, khi rán lại ngấm thêm nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng cân và không tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận, người bị bệnh lý dạ dày... do bánh chưng rán khó tiêu, gây đầy hơi, chướng bụng.

1 miếng bánh chưng tương đương 1 bát cơm đầy: Phụ nữ khi ăn nên nhớ 4 mẹo nhỏ này để không tăng cân, tích mỡ - Ảnh 1.

Bánh chưng rán sẽ bị ngấm thêm nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng cân và không tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận...

Những ai không nên ăn bánh chưng ngày Tết?

- Người bệnh tim mạch, tiểu đường không nên ăn nhiều

Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), bánh chưng là món ăn rất giàu năng lượng, chứa nhiều chất béo, đạm, vitamin, đường... nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho những người mắc bệnh lý về chuyển hóa chính vì thế những người ăn kiêng, béo phì , có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cần hạn chế ăn.

- Người bị mụn nhọt

Bánh chưng có chứa thành phần chủ yếu là gạo nếp, mang tính nóng, chính vì thế những người thường xuyên nổi mụn, nhọt cũng cần tránh ăn nhiều loại bánh này.

1 miếng bánh chưng tương đương 1 bát cơm đầy: Phụ nữ khi ăn nên nhớ 4 mẹo nhỏ này để không tăng cân, tích mỡ - Ảnh 2.

Người bị mụn nhọt tốt nhất không nên ăn nhiều bánh chưng.

- Người béo phì hạn chế ăn

Những người béo phì hoặc có tiền sử béo phì không nên ăn để tránh tích lũy thêm mỡ thừa, tăng cân mất kiểm soát.

- Bệnh nhân đau dạ dày

Khi ăn quá nhiều đồ nếp, dạ dày sẽ bị bức ách, khó chịu và dễ bị ợ chua. Chính vì vậy những bệnh nhân bị đau dạ dày cần thận trọng với món ăn này.

Tiểu Vy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?

Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?

Sống khỏe - 50 phút trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về thực phẩm biến đổi gene và thực tế có thể đang sử dụng thực phẩm biến đổi gene, nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về chúng. Vậy thực phẩm biến đổi gene là gì và có an toàn không?

Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh

Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh

Y tế - 14 giờ trước

GĐXH - Sổ sức khỏe điện tử VNeID là một ứng dụng di động của Bộ Y tế, giúp người dân có thể theo dõi và quản lý thông tin sức khỏe một cách chủ động và tiện lợi. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng ứng dụng này khi đi khám chữa bệnh.

Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận

Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Thịt lợn là món ăn ngon, dễ chế biến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây cũng là thực phẩm gây nhiều tranh cãi nếu ăn không đúng cách.

Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ

Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu đang trong tình trạng thảm họa hoặc khẩn cấp như bão lũ, mọi người cần thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn.

6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 17 giờ trước

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ như yến mạch, quinoa có thể làm giảm lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ. Dưới đây là một số loại ngũ cốc hàng đầu nên dùng trong chế độ ăn ít carb vừa giảm cân lại tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn táo tàu (hồng táo) bởi đây là loại quả có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết ở mức thấp.

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

Sống khỏe - 19 giờ trước

Không thể phủ nhận rằng trà là một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới. Mỗi loại trà đều chứa lợi ích cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều, nghiện trà có thể mang lại những bất lợi.

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Sống khỏe - 22 giờ trước

Tai nạn nghiêm trọng thời sinh viên thôi thúc bác sĩ Djamali mong muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Khi một bệnh nhân cần ghép tạng, vị bác sĩ đã quyết định hiến thận của mình.

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau mầm từ lâu đã được ca ngợi là một trong những "siêu thực phẩm" nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

Y tế - 1 ngày trước

13 người dân khi thu dọn, sinh hoạt tại nhà đã bị rắn độc cắn đặc biệt có loài trước nay chưa từng xuất hiện ở địa phương.

Top