1 thói quen ăn uống "tàn phá" collagen nguy hiểm nhất mà bác sĩ da liễu khuyến cáo, phụ nữ không thay đổi làn da rất dễ nhăn nheo, chảy xệ
BS CKII Nguyễn Phương Thảo cũng cho biết, phụ nữ càng lớn tuổi thì lượng collagen trong cơ thể càng giảm dần. Tỷ lệ sẽ tăng càng cao khi phụ nữ 30, 40 tuổi và nhiều hơn thế. Khi một phụ nữ đến 40 tuổi, cô ấy có thể sẽ mất từ 10 đến 20% tổng lượng collagen của mình.
1 thói quen ăn uống "tàn phá" collagen nhất
Nếu được hỏi điều gì làm chị em phụ nữ sợ nhất, thì câu trả lời có lẽ là sự già nua. Càng nhiều tuổi, chị em càng phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe cũng như suy giảm về nhan sắc, tất cả đều có liên quan đến quá trình mất collagen.
Theo BSCKII da liễu Nguyễn Phương Thảo: "Collagen là một loại protein phong phú nhất trong cơ thể và chúng chính là "khung nâng đỡ" của xương và da. Nếu thiếu collagen, làn da của chị em sẽ nhanh chóng xuống cấp, hình thành nếp nhăn và bị chảy xệ. Đồng thời, thiếu collagen còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp".
BS CKII Nguyễn Phương Thảo cũng cho biết, phụ nữ càng lớn tuổi thì lượng collagen trong cơ thể càng giảm dần. Tỷ lệ sẽ tăng càng cao khi phụ nữ 30, 40 tuổi và nhiều hơn thế. Khi một phụ nữ đến 40 tuổi, cô ấy có thể sẽ mất từ 10 đến 20% tổng lượng collagen của mình.
Bác sĩ cho biết, trong cuộc sống có vô số thói quen tàn phá collagen và sử dụng đồ ăn nhiều đường là 1 trong số đó. Những món đồ ngọt luôn có hương vị thơm ngon nhưng các chị em không nên ăn quá nhiều bởi chúng sẽ khiến chị em già nhanh hơn dù rất chăm chỉ chăm sóc da. Đã có nghiên cứu cho thấy, một khẩu phần ăn nhiều đường có thể làm giảm lượng collagen của bạn gấp 10 lần thông thường. Đó là do lượng đường dư thừa trong cơ thể có thể kết hợp với protein, xảy ra phản ứng glycation, tàn phá chất lượng collagen trong cơ thể. Lúc này, da dần dần trở nên kém đàn hồi, da chuyển sang màu sạm đen và các nếp nhăn xuất hiện.
Vậy phụ nữ nên ăn uống như thế nào để tăng sinh collagen?
Theo lời khuyên của bác sĩ Thảo, phụ nữ nên tăng cường uống nước, đặc biệt ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để có thể kích thích quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
Một số món ăn có chứa collagen mà chị em nên tăng cường sử dụng:
1. Thịt gà
Giống như thịt bò và cá, thịt gà có tất cả các axit animo cần thiết để tạo ra collagen. Nếu bạn là người có chế độ ăn cân bằng giữa protein và rau xanh, có lẽ bạn đang cung cấp cho làn da của mình một liều lượng tốt. Collagen phong phú nhất ở vùng da gà, cánh, sụn và chân gà.
2. Quả việt quất
Việt quất là một loại quả giàu vitamin A, C, anthocyanin (một chất chống oxy hóa)... đem lại tác dụng chống lão hóa hiệu quả. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách kiểm soát phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen - một trong những loại protein giữ cho làn da trẻ trung, mịn màng.
3. Ớt chuông
Không chỉ chứa hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng kích thích sản xuất collagen mà ớt chuông còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là carotenoids. Carotenoids chứa đặc tính chống viêm, bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.
4. Rau chân vịt
Rau chân vịt là một trong những loại rau chứa vitamin C bậc nhất, có tác dụng tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng, cải thiện mái tóc luôn chắc khỏe và dày dặn.
5. Quả đu đủ
May mắn sở hữu các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... nên đu đủ là loại hoa quả có khả năng làm tăng sự đàn hồi của da đồng thời làm giảm thiểu nếp nhăn. Không những thế, các vitamin như A, K, E... cũng rất có lợi cho sức khỏe, làm tăng sức đề kháng để đẩy lùi bệnh tật.
6. Kiwi
Kiwi là loại quả cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để có một cơ thể khỏe mạnh như là folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C có trong kiwi chính là yếu tố giúp da sản xuất collagen dễ dàng hơn, đồng thời tăng các tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 phút trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 6 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 6 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 8 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 8 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 21 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...