Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 cách ăn uống sai gây tổn hại sức khỏe

Thứ ba, 16:12 26/07/2011 | Sống khỏe

Rất nhiều cách thức ăn uống không khoa học sẽ làm mất đi đại lượng chất dinh dưỡng, từ đó gây tổn hại cho sức khỏe của chúng ta.

1. Ăn nhiều chất xơ làm mất đi chất canxi

Quá nhiều chất xơ sẽ làm cho tốc độ thực phẩm chạy qua đường ruột tăng lên, làm cho tỉ lệ hấp thụ canxi thấp đi. Có nghiên cứu chứng minh, khi chuyển đổi thực phẩm của 2 người trưởng thành từ mỗi tấn bột mỳ tinh có lượng chất xơ thấp thành bánh mỳ thô có hàm lượng chất xơ cao, canxi (magie, kẽm và photpho) cũng theo đó sẽ mất canxi đi.
 
Chất xơ quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể khi nó "đuổi" canxi đi khỏi cơ thể quá nhanh.
 
2. Chỉ ăn thịt và trứng khiến chất sắt “biến mất”

Trẻ em thời nay chủ yếu thích ăn thịt không thích ăn hoa quả và rau xanh, kết quả là: thể trọng của trẻ em tăng nhanh và xuất hiện chứng thiếu máu do thiếu sắt. Bởi vì sắt ở trong thịt nạc, nội tạng động vật và lòng đỏ trứng là một loại chất sắt không dễ được cơ thể hấp thụ, gây ra lãng phí dinh dưỡng và xuất hiện chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Chỉ dưới tác động và tồn tại của vitamin C và các chất acid hữu cơ thì mới có thể chuyển hóa chất sắt đó, sau đó mới được cơ thể lợi dụng và hấp thụ. Vitamin C và acid hữu cơ lại hàm chứa nhiều nhất trong hoa quả và rau xanh (ví dụ: quả kiwi, chanh, táo, cam, quýt, dâu rây…)

3. Canxi và Photpho mất cân bằng: “đánh đuổi” canxi

Tỉ lệ canxi, photpho mất cân bằng là nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi. Thông thường, tỉ lệ canxi, phốt pho trong cơ thể là 2:1. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện thực, chúng ta thường dung nạp nhiều đồ uống, đồ ăn chứa nhiều photpho như: cocacola, cà phê, hamburger, gan động vật, khoai tây chiên… nên cơ thể phải lượng dung nạp của phopho thường vượt quá 10 lần so với canxi làm cho tỉ lệ của canxi và photpho cao lên đến 1: 10 - 20, gây ra mất cân bằng nghiêm trọng. Vì vậy, hấp thụ quá nhiều photpho từ thức ăn sẽ nhanh chóng “đánh đuổi” canxi ra ngoài cơ thể.

4. Thuốc men làm cho dinh dưỡng mất đi

Đa phần phụ nữ uống thuốc tránh thai không biết rằng thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ của vitamin B6,B12, B11 và vitamin C; Aspilin sẽ làm cho lượng vitamin C bài tiết ra ngoài cơ thể tăng gấp 3 lần so với bình thường. Thuốc bổ sung vitamin lại “ đánh đuổi” vitamin B11 trong cơ thể.

Thời gian dài uống thuốc kháng sinh sẽ làm mất đi nhóm vitamin B và vitamin K, ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, đường ruột.

Thuốc cảm và thuốc giảm đau sẽ giảm thấp hàm lượng vitamin A trong máu.

Những người mắc bệnh cao huyết áp, viêm thận uống thuốc lợi tiểu và thuốc đau bụng đi ngoài đều làm cho đại lượng canxi, kali và vitamin trong cơ thể mất đi.

5. Hút thuốc, uống rượu: các chất dinh dưỡng “chạy trốn”

Hút thuốc, uống rượu trong thời gian dài sẽ phá hỏng vitamin cần thiết duy trì sức khỏe cho cơ thể. Vitamin C là chất dinh dưỡng có thể phòng chống ung thư và bệnh tim mạch. Mỗi ngày hút nửa bao thuốc sẽ phá hỏng 25-100mg vitamin C trong cơ thể.

Mỗi ngày uống hơn 1 cốc rượu mạnh thì sẽ làm tiêu hao vitamin B1, B6 và B11. Người nghiện rượu thường thiếu vitamin B1 là cũng một điều rất phổ biến.

6. Bổ sung canxi không kèm theo Magie: uống xong sẽ hối hận

Khi chúng ta bổ sung canxi chỉ chú ý bổ sung vitamin D nhưng thường không biết phải bổ sung magie. Canxi và Magie giống như là anh em sinh đôi, thường xuất hiện cùng nhau. Tỉ lệ canxi và magie là 2:1 là dễ làm cho canxi hấp thụ nhất. Cho nên, khi bổ sung canxi chúng ta đừng quên magie. Thực phẩm giàu magie có: hạnh nhân, lạc, hạt điều, đậu vàng, hạt dưa, hạt bí, lúa mì đen, hạt kê và tôm, cá biển...

7. Cách nấu trứng khác nhau hấp thụ khác nhau

Nhìn từ góc độ tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của trứng thì trứng luộc là 100%, trứng xào với thực phẩm khác là 97%, trứng rán là 98%, trứng chiên là 81.1%, dùng nước nóng, sữa dội vào trứng để húp là 92.6%, trứng sống là 30 - 50%. Từ đó suy ra, trứng luộc là cách ăn có nhiều dinh dưỡng nhất.

Nhưng cần chú ý ăn chậm nhai kỹ nếu không sẽ ảnh hưởng đến hấp thụ và tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với người già và trẻ em thì ăn canh trứng hoặc súp trứng là thích hợp nhất, bởi vì hai cách ăn này có thể làm cho protein phân giải, dễ được hấp thụ và tiêu hóa.

8. Uống sữa khi đói bụng

Có người thích uống một cốc sữa vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy, nhưng lại không biết cách làm này rất không tốt. Thức ăn trong bụng sau khi trải qua một đêm tiêu hóa, trong dạ dày đường ruột hầu như trống rỗng, nếu uống sữa vào sáng sớm khi bụng đói sẽ làm cho sữa dễ bị hấp thụ và sẽ thuận theo dạ dày đường ruột trống để đi ra ngoài, làm cho dinh dưỡng bị lãng phí và mất đi.

Vì vậy, khi uống sữa tốt nhất nên ăn thực phẩm chất đường như bánh mỳ, bánh bao, bánh quy trước, không nên uống sữa khi đói bụng.

9. Uống sữa cùng với socola

Có người thích cho socola vào sữa uống cùng để đánh tan mùi vị khác lạ của sữa. Trên thực tế cách làm này rất không khoa học. Trong sữa hàm chứa phong phú canxi và protein, còn trong socola hàm chứa acid lactic.

Khi uống sữa cùng với socola, canxi trong sữa không dễ hòa tan với acid lactic gây ra chất cặn có tên canxi acid lactic- không dễ hấp thụ mà thời gian dài tích tụ trong cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như khô tóc, đau bụng đi ngoài, thiếu canxi và sinh trưởng phát triển chậm. Cho nên thời gian uống sữa và uống socola nên cách xa nhau.

10. Cà rốt sống không dễ hấp thụ
 
Ăn cà rốt sống là cách hấp thụ carotene thấp nhất.
 
Rất nhiều người cho rằng ăn cà rốt sống vừa có thể “luyện tập cho răng vừa có thể bổ sung vitamin”, đây là sự nhầm lẫn điển hình về dinh dưỡng trong cuộc sống của chúng ta.

Ăn cà rốt sống rất không khoa học. Cà rốt ăn sống, cà rốt xào với một ít dầu mỡ và cà rốt nấu với lượng dầu mỡ vừa đủ thì có tỉ lệ hấp thụ tiêu hóa carotene lần lượt là 10%, 30% và 90%. Điều này chứng tỏ tỉ lệ hấp thụ tiêu hóa chất carotene trong cơ thể tương xứng với tỉ lệ phối hợp với dầu mỡ. Cà rốt nấu lên sẽ có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với cà rốt sống.
 
Theo VTC
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 21 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 22 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top