Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe

Chủ nhật, 07:24 21/07/2024 | Sống khỏe

Dầu ô liu cực kỳ bổ dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm và nhiều đặc tính khác.

10 lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe - Ảnh 1.

Dầu ô liu được cho là một trong những loại dầu bổ dưỡng nhất cho sức khỏe. Nó chứa chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và K và các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol.

Dầu ô liu không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn tăng cường sức khỏe tim mạch, chống viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Loại dầu này có thể được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn như rưới lên món salad hoặc xào rau. Với rất nhiều lợi ích của dầu ô liu, điều quan trọng là bạn nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 muỗng canh hoặc 13,5 gram dầu ô liu cung cấp:

- 119 calo.

- 13,5 g chất béo, trong đó 1,86 g chất béo bão hòa.

- 1,9 miligam (mg) vitamin E.

- 8,13 microgam (mcg) vitamin K.

Hơn nữa, nó còn cung cấp kali, canxi, các chất chống oxy hóa như polyphenol, tocopherol, phytosterol, squalene và axit terpenic.

Giàu chất chống oxy hóa

Polyphenol, tocopherols, phytosterol, squalene, axit terpenic và vitamin E là một số chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu nguyên chất, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử gọi là gốc tự do gây ra.

Quá nhiều gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa, dẫn đến tổn thương tế bào. Nó đóng một vai trò trong sự phát triển của một số bệnh, bao gồm một số loại ung thư. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 muỗng canh chứa 13% giá trị vitamin E hàng ngày và 7% giá trị vitamin K hàng ngày.

Chứa đặc tính chống viêm

Viêm mãn tính là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp, béo phì, các vấn đề về tim, v.v. Dầu ô liu chứa polyphenol, một hợp chất tự nhiên có đặc tính chống viêm mạnh giúp giảm viêm, giảm đau.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

10 lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe - Ảnh 2.

Dầu ô liu giúp duy trì các mạch máu khỏe mạnh, giảm viêm và cải thiện mức cholesterol, tất cả đều góp phần giúp sức khỏe tim mạch tốt hơn. (Ảnh: ITN)

Dầu ô liu là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải, có liên quan đến tuổi thọ dài hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch so với các chế độ ăn kiêng khác.

Dầu ô liu giúp duy trì các mạch máu khỏe mạnh, giảm viêm và cải thiện mức cholesterol, tất cả đều góp phần giúp sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Tiêu thụ 20 gram hoặc hai muỗng canh dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày là tốt để duy trì sức khỏe tim mạch, theo đánh giá khuyến nghị do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu.

Cải thiện tiêu hóa

Kết hợp dầu ô liu vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Nghiên cứu từ tạp chí Thực phẩm và Chức năng cho thấy polyphenol có trong dầu ô liu có thể được ruột hấp thụ trực tiếp.

Những polyphenol này có khả năng góp phần duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, có liên quan đến việc cải thiện khả năng miễn dịch và giảm viêm. Đối với nhiều người trưởng thành khỏe mạnh, tiêu thụ một thìa dầu ô liu khi bụng đói vào buổi sáng có thể làm giảm táo bón.

Tránh tăng cân

Mặc dù chứa nhiều calo nhưng dầu ô liu giúp kiểm soát cân nặng khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Hàm lượng chất béo lành mạnh của nó giúp tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm đồ ăn nhẹ không lành mạnh, giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh dễ dàng hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, những phụ nữ thừa cân kết hợp 1 hoặc nhiều thìa dầu ô liu nguyên chất vào bữa sáng sẽ giảm lượng mỡ trong cơ thể và huyết áp nhiều hơn so với những người sử dụng dầu đậu nành.

Chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một trong những tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới. Mặc dù bệnh trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nhưng bạn nên tuân theo một thói quen lành mạnh để kiểm soát tình hình.

Một đánh giá năm 2024 do Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế công bố cho thấy dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức. Lợi ích tiềm năng này là do dầu ô liu làm giảm mảng bám beta-amyloid, viêm thần kinh và stress oxy hóa.

10 lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe - Ảnh 3.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, đây là những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Đặc tính chống ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư được xếp hạng trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm trong dầu ô liu giúp giảm thiểu căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, cả hai đều góp phần vào sự phát triển ung thư.

Một phân tích tổng hợp năm 2022 do Thư viện Khoa học Công cộng Một công bố cho thấy những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 31%.

Giúp quản lý các vấn đề về xương

Dầu ô liu có đặc tính chống viêm, giúp ích cho những người bị viêm khớp dạng thấp và các vấn đề về xương khác. Tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên giúp giảm đau khớp và sưng tấy liên quan đến tình trạng này.

Giảm lo lắng và trầm cảm

Dầu ô liu giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa trong dầu ô liu hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng dẫn truyền thần kinh, giúp bạn được bảo vệ khỏi các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Theo healthshots.com
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông ở Phú Thọ tiểu ra máu, đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư hiếm gặp

Người đàn ông ở Phú Thọ tiểu ra máu, đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư hiếm gặp

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Đây là một bệnh lý ác tính hiếm gặp, muốn chẩn đoán cần có những bác sĩ chuyên khoa ở những bệnh viện chuyên biệt.

7 thực phẩm giúp bổ sung nước khi chuyển mùa

7 thực phẩm giúp bổ sung nước khi chuyển mùa

Sống khỏe - 1 giờ trước

Khi thời tiết chuyển sang mùa đông, việc duy trì nước cho cơ thể là rất quan trọng. Các thực phẩm như dưa chuột, dâu tây, cần tây… rất giàu nước và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm chứa lượng nước dồi dào để duy trì hydrat hóa.

Người béo và người gầy, ai dễ mắc loãng xương hơn? Câu trả lời đơn giản nhưng ít ai ngờ tới

Người béo và người gầy, ai dễ mắc loãng xương hơn? Câu trả lời đơn giản nhưng ít ai ngờ tới

Sống khỏe - 4 giờ trước

Nhiều người thường mặc định người béo sẽ có sức khỏe yếu, dễ mắc mọi loại bệnh tật hơn người gầy. Nhưng điều này có đúng với bệnh loãng xương?

4 điểm chung khi ngủ của người tuổi thọ thấp

4 điểm chung khi ngủ của người tuổi thọ thấp

Sống khỏe - 7 giờ trước

Giấc ngủ liên quan mật thiết với sức khỏe, chất lượng giấc ngủ phần nào sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn.

Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất "như thuốc giảm cân"

Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất "như thuốc giảm cân"

Sống khỏe - 7 giờ trước

Các nhà khoa học Mỹ và Áo đã tìm ra thứ có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm cân, giảm mỡ cực tốt trong 2 nguồn tinh bột quen thuộc.

Người đàn ông 51 tuổi đột quỵ trong đêm làm một việc sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 51 tuổi đột quỵ trong đêm làm một việc sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Trước khi viện cấp cứu vì lên cơn đột quỵ, người đàn ông này đã tắm nước nóng để thư giãn cơ thể vào khoảng 10 giờ tối.

Bé 1 tháng tuổi suýt tử vong sau khi được gia đình cắt móng tay

Bé 1 tháng tuổi suýt tử vong sau khi được gia đình cắt móng tay

Mẹ và bé - 22 giờ trước

Sự việc bệnh nhi gặp nguy hiểm sau khi cắt móng tay đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ nên chú ý hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (4): Thương người bệnh mà ở lại, lỡ ra đi sẽ quay về

Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (4): Thương người bệnh mà ở lại, lỡ ra đi sẽ quay về

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều ca phẫu thuật cho người bệnh ở BVĐK tỉnh Khánh Hòa, nhân viên y tế và phẫu thuật viên chỉ nhận được mức phụ cấp rất thấp.

Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (3): Một ngày trực ở bệnh viện công nơi bác sĩ 'được thêm' 90.000 đồng

Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (3): Một ngày trực ở bệnh viện công nơi bác sĩ 'được thêm' 90.000 đồng

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau 13 năm công tác, thu nhập của bác sĩ Thoa bao gồm cả lương và phụ cấp vào khoảng hơn 10 triệu đồng mỗi tháng.

Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (2): Đứng 12 tiếng ghép tạng 'được' 280.000 đồng; cả tháng trực 'thua' ship hàng 1 ngày

Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (2): Đứng 12 tiếng ghép tạng 'được' 280.000 đồng; cả tháng trực 'thua' ship hàng 1 ngày

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - 13 năm qua, phụ cấp cho nhân viên y tế vẫn giữ nguyên nên mới dẫn đến những chuyện khó tin như ca ghép tạng kéo dài 8-12 tiếng, bác sĩ chỉ được 280.000 đồng.

Top