10 món bún ngon bậc nhất Việt Nam
Nếu miền Bắc cầu kỳ với bún thang, miền Trung đậm đà với bún bò thì miền Nam dân dã với bún cá, bún nước lèo...
Bún thang được xếp vào hàng đặc sản cao cấp trong các loại bún của Hà Nội. Món này có nhiều nguyên liệu như như tôm, trứng vịt, giò lụa, nấm hương, tạo nên món bún hài hòa về màu sắc, mùi vị. Ảnh: Huongbui.
Bún chả gồm thịt miếng hoặc thịt viên tẩm gia vị đậm đà, nướng chín thơm trên than hoa, ăn cùng bún rối, nước chấm chua ngọt, rau sống. Ảnh: Hoàng Nhi.
Bún cá Thái Bình nổi tiếng nhất phải kể tới bún cá Quỳnh Côi. Điểm đặc biệt nhất của bánh đa vừa dai vừa mềm, nước dùng có vị cay nhẹ của gừng. Thì là là món rau làm nên hương thơm của tô bún. Ảnh: Toxicpetale61189.
Bún tôm là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng. Nguyên liệu chủ đạo của món ăn là bún và tôm. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương, thì là, hành lá. Ảnh: Hoàng Nhi.
Bún đậu mắm tôm nguyên bản chỉ gồm bún, mắm tôm, rau sống, sau này, người ta thêm nhiều thành phần khác như giò chiên, thịt heo luộc để món ăn đầy đủ và phong phú hơn. Ảnh: An Huỳnh.
Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo và nước dùng. Hương thơm quyến rũ của mọi ăn đến từ mắm ruốc và sả. Ảnh: Hàn Mỹ Giang.
Bún mắm nêm đặc sản bình dân bạn có thể tìm ăn ở bất cứ đâu ở Đà Nẵng. Món ăn có 2 thành phần chính là bún và mắm ăn cùng rau sống, đậu phụng rang, thịt heo quay hoặc heo luộc. Ảnh: Hoàng Nhi.
Bún chá cá Nha Trang với nước dùng được nấu từ các loại cá nhỏ ăn cùng chả cá thu có vị thanh, trong, rất dễ ăn.
Bún nước lèo đặc biệt nổi tiếng tại Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu... Món này ăn kèm với các loại hải sản thịt heo quay. Nước lèo của món ăn được nấu mắm cá sặc, mắm cá linh. Ảnh: An Huỳnh.
Bún mắm là biến tấu của mắm kho, một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Nước dùng được nấu từ cá linh, cá sặc như bún nước lèo nhưng gia giảm cùng các gia vị khác nhau tạo nên đặc trưng riêng. Ảnh: Lẩu mắm Vy.
Theo Linh San/Zing
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.