10 món ngon lạ miệng ngày Tết
Ngày Tết cổ truyền, mâm cơm trong mọi gia đình đều được chú trọng sao cho ngon, đẹp mắt và còn mang ý nghĩa đủ đầy cho cả năm.
Ngày nay, sự giao thoa văn hóa đã khiến mâm cơm ngày Tết không chỉ có những món cổ truyền xưa kia như giò lụa, giò xào, dưa hành, canh măng mọc… mà thêm vào đó là những món mang phong cách hiện đại, nhưng vẫn là những món ăn bổ dưỡng, mang ý nghĩa của sự sung túc cho năm mới!
Nguyên liệu:
Quả bơ, hành tây tím, cải bó xôi, thịt cua bể.
Gia vị gồm: mù tạt hạt, dầu olive, giấm, nước chanh, tiêu muối, tỏi.
- Cách làm nước sốt: Cho mù tạt hạt vào đánh cùng với dầu ô liu, sau đó cho giấm và một ít nước chanh, tiêu muối nếm vừa, đánh đều lên.
- Thịt cua xào thơm với tỏi và dầu olive sau đó trộn với quả bơ cho vào khuôn. Bày lên đĩa, cho cải bó xôi lên trên cùng, rưới sốt vòng quanh.
Nguyên liệu:
Thăn bò, bacon (đồ nguội), nấm kim châm.
Gia vị gồm: muối, tiêu, dầu ăn, mù tạt, sốt bò.
- Thịt thăn bò dần mỏng, ướp muối, tiêu, bột bò sau đó cho nấm kim châm vào cuộn lại.
- Bacon cuốn ngoài thịt bò, đem áp chảo chín, bày ra đĩa. Đổ sốt bò và sốt mù tạt vàng lên trên.
Nguyên liệu:
Đùi gà, su hào, cà rốt, hoa lơ xanh, bánh chưng, bơ.
Gia vị gồm: muối, tiêu, bột gà, các loại lá thơm, tỏi, ketchup, mù tạt vàng, nước táo, cocacola, sốt ớt, sốt BBQ.
- Đùi gà lóc xương tẩm ướp muối, tiêu, bột gà, các loại lá thơm sau đó đem nướng chín.
- Su hào và cà rốt thái mỏng, hoa lơ xanh xào với bơ, tỏi. Bánh chưng áp chảo đến khi chuyển màu vàng. Bày tất cả ra đĩa.
- Cách làm sốt: Cho ketchup, sốt Worcetershire, mù tạt vàng, nước táo, sốt BBQ, một ít nước cocacola, tương ớt, tất cả đánh đều lên sau đó nêm vừa gia vị.
Nguyên liệu:
Cá (tùy chọn loại), bột mì, trứng gà, khoai môn, bacon, hành tây, tiêu, muối, bột hải sản, rượu vang trắng, dầu ăn, rau các loại, bơ, tỏi.
- Cá tẩm ướp tiêu, muối, bột hải sản, rượu vang trắng sau đó lăn qua bột mì đánh cùng lòng đỏ trứng gà, trứng lăn qua bột chiên, rán vàng. Khoai môn nghiền trộn với bacon và hành tây băm nhỏ sau đó lăn qua bột mì rồi đem ăn.
- Cách làm sốt: Làm sốt trắng sau đó cho sốt atiso đỏ vào, nêm gia vị vừa.
- Rau các loại xào với bơ tỏi.
Nguyên liệu:
Củ đậu, mực khô, cà rốt, rau mùi, rau thơm, đường, giấm, tỏi, ớt, sốt ớt gà, nước chanh, gia vị.
- Củ đậu, cà rốt thái chân hương, rau mùi, rau thơm thái khúc to. Mực nướng chín, xé nhỏ trộn với củ đậu và cà rốt, rau thơm bày ra đĩa.
- Nước sốt: Đường, giấm, tỏi, ớt, sốt ớt gà, một ít nước chanh nêm vị chua ngọt.
6. Salad cải xoong với tôm
Nguyên liệu:
Rau cải xoong, cà rốt, hành tây, tôm, sốt ớt gà, tiêu, muối, mù tạt xanh, dầu ăn, giấm, nước chanh, gia vị.
- Cách làm sốt: Mù tạt xanh đánh đều với sốt dầu giấm, một ít nước chanh, nêm gia vị vừa.
- Bày tất cả ra đĩa.
Nguyên liệu:
Thịt bò, rau các loại theo mùa, muối, tiêu, bột gà, bột ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu trắng, cơm trắng, 2 ống tre.
- Thịt bò thái mỏng tấm ướp muối, tiêu, bột gà, một ít bột ngũ vị hương, dầu hào và xì dầu trắng, sau đó xào chín cho vào ống tre đem nướng.
- Rau xào theo mùa, chọn rau bạn thích là được. Bày ống tre thịt bò và rau, cơm trắng vào đĩa, ăn nóng.
Nguyên liệu:
Cá, ngao, rau mồng tơi, muối, tiêu, bột hải sản, xì dầu, ớt đỏ, bún.
- Ngao luộc chín, giữ lấy nước để hấp cá.
- Cá tẩm ướp, muối, tiêu, bột hải sản, áp chảo qua, sau đó cho vào hấp nước ngao. Rau mồng tơi cho vào nước luộc ngao hấp.
Nguyên liệu:
Cá hồng, khoai môn, gia vị, lá chuối.
- Cá hồng lọc bỏ xương, ướp gia vị. Khoai môn gọt vỏ, hấp chín. Sau đó nghiền nát. Lá chuối rửa sạch, nướng qua lửa cho mềm. Gói miếng cá vào trong lá chuối và đem nướng chín. Bày tất cả ra đĩa, ăn cùng khoai môn nghiền.
- Trước khi ăn, bạn nên làm nóng nước dùng trở lại, khi nước bắt đầu sôi, thả tôm đã lột vỏ, rửa sạch vào. Nấu ở ngọn lửa vừa khoảng 2 phút hay cho đến khi tôm trở nên đục.
- Trang trí với vài lát ớt và lá ngò.
Nguyên liệu:
Tôm sú, nấm rơm, sả, riềng, ớt hiểm, rau mùi, cơm trắng, nước, soup tom yam paste, canh, đường, nước mắm, lá chanh, ngò.
- Tôm sú cắt bỏ râu, rửa sạch, để ráo. Nấm rơm gọt gốc rửa sạch. Sả cay đập giập, cắt khúc dài. Riềng gọt vỏ, xắt lát mỏng. Ớt hiểm đập giập. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
- Cho nước, riềng, sả, ớt, lá chanh vào nồi, đun sôi, tiếp theo cho tôm sú, nấm rơm, soup tom yam paste vào nồi nấu cho tôm chín, nêm đường, nước mắm và nước cốt chanh cho có vị chua ngọt vừa ăn. Múc súp tôm vào bát, cho rau mùi vào. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
Theo CNMS/Đẹp
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 14 giờ trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 19 giờ trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.
Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành
Ăn - 1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon
Ăn - 1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.