Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 cách bảo quản đồ ăn khiến thực phẩm sinh ra chất độc: Rất nhiều gia đình đang mắc

Thứ bảy, 10:00 02/03/2019 | Sống khỏe

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là việc gia đình nào cũng làm. Nếu bảo quản không đúng cách có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sinh ra những chất độc gây hại sức khỏe.

Cách bảo quản đồ ăn dễ bị ngộ độc

Nhiều người nghĩ thức ăn bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp sẽ an toàn. Ít người biết việc bảo quản thực phẩm trong tủ vẫn có thể mất an toàn gây ra ngộ độc .

TS.Đặng Thị Thanh Quyên – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm (Trường đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp) cho hay có hai cách bảo quản thực phẩm dễ ngộ độc.

Thứ nhất, bảo quản thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả trong tủ lạnh không đóng gói đúng quy cách, để thực phẩm quá lâu, rã đông tiếp tục cấp đông lại… có thể gây ra ngộ độc.

Ví dụ, đồ tươi sống bảo quản ở nhiệt độ âm, chỉ ức chế được vi khuẩn phát triển. Khi mang thực phẩm rã đông vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh sau một quá trình bị ức chế.

"Đặc biệt, với những thực phẩm đã bị nhiễm vi khuẩn bền với nhiệt độ khi đun nóng vi khuẩn không thể chết. Nếu ăn vào cơ thể vẫn dễ bị ngộ độc", TS. Quyên khuyến cáo.


Khi bảo quản đồ ăn nên đóng hộp.

Khi bảo quản đồ ăn nên đóng hộp.

Với rau củ quả bảo quản không đúng điều kiện, nhiệt độ, không có bao bì đúng gây ra hiện tượng héo, úng, hỏng, thối… Tạo điều kiện cho sinh vật phát triển, nếu chúng ta ăn sống hoặc nấu không chín kỹ cũng gây ra tiêu chảy, ngộ độc. Rau để lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Thứ hai, nguy cơ ngộ độc đến từ những thực phẩm ăn không hết được gói và cho vào tủ lạnh bảo quản, để tránh lãng phí. Nhưng quá trình bảo quản này có thể khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn, do trong tủ lạnh thường để rất nhiều loại thực phẩm sống – chín, sản phẩm chế biến rồi, sản phẩm sơ chế rất dễ bị nhiễm chéo vi khuẩn.

Một số đã đồ ăn thừa như rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… không nên lưu lại trong tủ lạnh qua đêm. Theo các nghiên cứu rau nấu chín để qua đêm sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể. Các món ăn giàu đạm thịt, trứng, cá nếu để lâu trong tủ lạnh rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Bảo quản đúng cách như thế nào

Thực phẩm tươi sống: thịt, cá nếu sản phẩm sống bắt buộc phải bảo quản trong điều kiện lạnh, thậm chí lạnh, đông (âm sâu). Thực phẩm cần bảo quản cần sơ chế, đóng gói bao bì, thời gian bảo quản tối đa từ 10-15 ngày.

Rau củ quả: tích trữ không nên sử dụng sản phẩm trái mùa, mùa nào thức nấy. Trước khi bảo quản không nên rửa, vì rửa có nước rất dễ ủng, hỏng. Chỉ nên vệ sinh, sơ chế sạch, cho vào các loại bao bì phù hợp để ở ngăn mát (nhiệt độ dương).

Hiện nay, trên thị trường có những loại bao bì giúp bảo quản rau tốt tránh được hiện tượng đọng nước bên dưới khiến rau nhanh hỏng.


Thức ăn giàu đạm như trứng rán thịt không nên để qua đêm.

Thức ăn giàu đạm như trứng rán thịt không nên để qua đêm.

Bánh kẹo, đường, rượu bia, bánh kẹo: bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh.

Gạo các loại hạt: bảo quản nơi khô, thoáng tránh nơi ẩm có thể gây ra mốc.

Các loại củ: để trong lọ hoặc treo cao bảo quản nơi khô ráo, thoáng.

Đồ ăn nấu chín: nên ăn hết sau khi đã chế biến, nếu không ăn hết cho vào hộp đậy kín, trước khi ăn thì nên gia nhiệt lại (nấu chín).

Đồ ăn thừa chỉ để trong vòng 5-6 giờ. Nếu thực phẩm được lưu trữ quá lâu có thể sản sinh ra chất độc dù hâm nóng cũng không thể hết.

Trứng: rửa sạch, lau khô nước để trong tủ lạnh tối đa 30 ngày.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 48 phút trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 17 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 20 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Top