2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt
Với các công thức chế biến này, món tôm trong bữa cơm nhà bạn sẽ ngon hơn nhiều.
1. Tôm hấp đậu phụ trứng
Món hấp này không chỉ ngon, nhìn đẹp mắt mà còn rất bổ dưỡng. Món ăn được sử dụng đậu phụ trứng, tôm và đậu Hà Lan, chứa hàm lượng protein và canxi cao. Đối với trẻ em thường xuyên cần bổ sung canxi giúp xương phát triển, cũng như những người trung niên, người già cần củng cố và duy trì sức khỏe của xương thì thỉnh thoảng có thể ăn món hấp này.
Món ăn không chỉ thơm và mềm, với kết cấu đặc biệt đậm đà mà còn rất đẹp mắt. Bạn có thể dùng làm món ăn trong bữa cơm đãi khách hoặc dâng lên mâm cỗ ngày mùng 1, Rằm, lễ Tết cũng rất hợp.
Nguyên liệu cần thiết
- 500g tôm tươi, 1 túi đậu phụ trứng dạng tròn, 1 nắm đậu Hà Lan, 1 củ cà rốt, 1 thìa tinh bột bắp, nửa thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào.
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên loại bỏ vỏ, đầu và chỉ tôm rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho 1 thìa tinh bột và 1/2 thìa rượu nấu ăn vào, trộn đều và ướp trong 10 phút.
Bước 2: Lấy một phần cà rốt khác, rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những khoanh tròn nhỏ có độ dày bằng nhau, lấy 1 nắm nhỏ đậu cho vào nồi nước sôi chần cùng cà rốt trong 5 phút rồi vớt ra để riêng.
Bước 3: Đầu tiên đặt những lát cà rốt đã chần dưới đáy đĩa, cắt miếng đậu phụ trứng thành những khoanh tròn nhỏ rồi đặt lên trên cà rốt.
Sau đó xếp tôm đã chuẩn bị lên trên đậu phụ trứng. Tiếp đó, đặt đậu vào giữa con tôm, cho nước vào nồi hấp, đun sôi rồi đặt đĩa tôm vào, hấp trên lửa lớn trong 6 phút.
Bước 4: Sau khi hấp xong, có thể rưới 1 thìa nước tương lên trên để món ăn đậm đà.
2. Tôm hấp mướp
Màu xanh ngọc của mướp giữ những con tôm trắng hồng, trông không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có mùi thơm. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi. Hơn nữa, cách làm món tôm hấp mướp cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần thiết làm tôm hấp mướp
- 300g mướp, 200g tôm, 30g tỏi băm, 15g ớt đỏ băm, 5g đường, 20g dầu hào, 10g nước tương, 10g hành lá băm nhỏ.
Cách thực hiện món tôm hấp mướp
Bước 1: Mướp gọt vỏ, tôm bóc đầu, lột vỏ, bỏ chỉ tôm và để lại phần đuôi. Tỏi và ớt đỏ băm nhuyễn. Nếu muốn không cay, có thể dùng ớt sừng hoặc ớt chuông.
Bước 2: Tôm sau khi rạch bỏ chỉ lưng, quay nhẹ phần đuôi tôm cong lại với phần bụng để tạo thành hình tròn. Cho tỏi băm, ớt băm vào bát, thêm chút đường cùng dầu hào vào trộn đều. Có thể thêm chút dầu mè cho thơm.
Bước 3: Cắt mướp thành những khúc ngắn khoảng 2 đến 3cm. Dùng thìa nhỏ múc ra một nửa lõi. Đặt tôm lên trên, rướ nước sốt đã chuẩn bị vào.
Bước 4: Cho nước vào xửng hấp đun sôi, sau đó hấp chín tôm trong khoảng 8 phút. Sau khi hấp chín, có thể rưới nước tương và hành thái nhỏ lên trên. Lưu ý không hấp quá lâu kẻo mướp sẽ bị mềm nhũn và thâm màu. Các gia vị có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
Chúc bạn thực hiện các món tôm hấp thơm ngon thành công!
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này
Ăn - 17 phút trướcMột năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.
Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.
Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách
Ăn - 7 giờ trướcMón ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.
Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg
Ăn - 7 giờ trướcLoại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Ăn - 10 giờ trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!
Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết
Ăn - 1 ngày trướcMỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Ăn - 1 ngày trướcLoại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?
Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem
ĂnMuốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.