Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại rau người Nhật thường ăn nhiều để giải nhiệt và trẻ lâu, chợ Việt không bao giờ thiếu

Thứ hai, 08:22 31/10/2022 | Sống khỏe

Người Nhật trẻ lâu và sống thọ hoàn toàn là có cơ sở, một trong những bí quyết chính là bổ sung nhiều rau hơn trong bữa cơm.

Nhật Bản từ lâu đã là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ngoài yếu tố di truyền và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, bí quyết sống thọ của người Nhật thường đến từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt nhất là việc ăn uống và cách sử dụng thực phẩm của họ.

Người dân xứ sở Phù Tang hiểu rất rõ lợi ích của từng thực phẩm, sau đó tận dụng chúng vào những bữa cơm hàng ngày. Cụ thể hơn, họ thường phối hợp nhiều loại rau giàu dinh dưỡng và ăn điều độ. Theo các chuyên gia, dưới đây là 3 loại rau hay thấy nhất trong mâm cơm của người Nhật, chợ Việt chẳng bao giờ thiếu hàng.

3 loại rau người Nhật thường ăn nhiều để giải nhiệt và trẻ lâu, chợ Việt chẳng bao giờ thiếu - Ảnh 1.

Người Nhật rất hiểu rõ lợi ích của những thực phẩm mình đang ăn.

Bí quyết sống thọ của người Nhật: 3 loại rau nên ăn nhiều để giải nhiệt và trẻ lâu

1. Mướp đắng

Đây là loại thực phẩm mà người Nhật rất chuộng, đặc biệt là cư dân vùng Okinawa – nơi được mệnh danh là "hòn đảo trường thọ" bởi có số người trên 100 tuổi rất cao. Theo họ, mướp đắng có tác dụng lọc sạch máu và bài độc cơ thể, kích thích ăn uống và cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Theo Rachael Link – thạc sĩ y tế tại Đại học New York (Mỹ), trong mướp đắng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa flanovoid, có tác dụng giúp tăng cường sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh và giảm viêm. Chưa kể chất này còn bảo vệ hệ tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, ung thư…

3 loại rau người Nhật thường ăn nhiều để giải nhiệt và trẻ lâu, chợ Việt chẳng bao giờ thiếu - Ảnh 2.

Mướp đắng được người Nhật chuộng xào với trứng, vừa ngon vừa bổ.

Phụ nữ Nhật nói riêng còn ép nước mướp đắng để uống hoặc đắp mặt nạ. Khi sử dụng nguyên chất như vậy, làn da sẽ trở nên mịn màng hơn, giảm mụn trứng cá và mụn đầu đen. Mướp đắng còn sở hữu các hoạt tính và vitamin C giúp tái tạo da rất nhanh, ngăn ngừa nếp nhăn sớm.

2. Đậu bắp

Loại rau này xuất phát từ Ai Cập cổ đại, nhưng vẫn được giữ gìn và nuôi dưỡng đến tận ngày nay nhờ nguồn lợi ích tuyệt vời. Theo Dan Brennan – chuyên gia dinh dưỡng tại Học viện Nhi khoa Mỹ, thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp cao hơn các loại rau củ nói chung. Đặc biệt là protein trong đậu bắp còn được đánh giá "hạng nhất" vì rất dồi dào.

Chất pectin của đậu bắp có tác dụng tăng cường độ đàn hồi cho làn da, kết hợp cùng chất chống oxy hóa giúp thanh lọc máu, loại bỏ tạp chất và đẩy lùi mụn trứng cá. Đậu bắp cũng giàu chất xơ rất có lợi cho việc giảm cân, cùng với lượng calo thấp nên được người Nhật chuộng dùng để ăn kiêng.

3 loại rau người Nhật thường ăn nhiều để giải nhiệt và trẻ lâu, chợ Việt chẳng bao giờ thiếu - Ảnh 3.

Đậu bắp thường được người Nhật chế biến làm món salad ngon miệng.

Thêm vào đó, đậu bắp còn sở hữu insulin hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu, giúp ích cho quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Với phụ nữ nói riêng, loại rau này cũng bổ sung nhiều sắt, kali, kẽm… có lợi cho quá trình tạo máu. Nhờ vậy mà ngăn ngừa được chứng thiếu máu do kinh nguyệt hàng tháng.

3. Lá tía tô

Lá của cây tía tô không chỉ là một loại rau xanh thêm vào bữa ăn hằng ngày mà còn là một loại thảo mộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá tía tô có màu xanh đậm và gân màu đỏ tía, có khả năng điều trị các chứng ngộ độc thực phẩm, cúm và virus đường hô hấp. Người Nhật ăn sushi không bao giờ thiếu loại rau này.

Theo Brian Willett – huấn luyện viên tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ), loại rau này chứa chất luteolin đặc trưng có tác dụng như chất chống oxy hóa, khi đi vào cơ thể sẽ ức chế các gốc tự do cùng các tế bào ác tính, phòng ngừa ung thư hiệu quả. Lá tía tô cũng sở hữu các hoạt chất giúp chống viêm tốt, giảm sưng tấy và hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố ra ngoài nhanh hơn.

3 loại rau người Nhật thường ăn nhiều để giải nhiệt và trẻ lâu, chợ Việt chẳng bao giờ thiếu - Ảnh 4.

Trong món sushi của người Nhật không bao giờ thiếu được lá tía tô.

Lá tía tô cũng có công dụng giảm đau dạ dày nhờ tanin và glucosid – 2 chất giúp chống viêm và làm se vết loét ở dạ dày. Nếu sử dụng điều độ, nó sẽ giảm tình trạng đầy hơi sau khi ăn. Bạn có thể ăn sống lá tía tô với các thực phẩm khác, hoặc đun lá rồi lấy nước uống hàng ngày.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm.

2 người đàn ông ngoài 40 tuổi đột quỵ, tiên lượng rất nặng từ thói quen ban đêm nhiều người hay gặp

2 người đàn ông ngoài 40 tuổi đột quỵ, tiên lượng rất nặng từ thói quen ban đêm nhiều người hay gặp

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, cả 2 trường hơp đều không có bệnh lý mạn tính, tai biến xảy ra sau khi tiếp xúc với lạnh đột ngột, để lại di chứng nặng nề và đe dọa tính mạng người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ cháy ở Phạm Văn Đồng

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ cháy ở Phạm Văn Đồng

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Sáng 19/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến Bệnh viện E làm việc và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ cháy tại số nhà 258 Phạm Văn Đồng, TP Hà Nội.

Sợ con đóng bỉm cả ngày bí bách, mẹ Việt thở phào khi tìm ra giải pháp

Sợ con đóng bỉm cả ngày bí bách, mẹ Việt thở phào khi tìm ra giải pháp

Sống khỏe - 3 giờ trước

Bỉm thực sự là một phát minh vĩ đại, vừa tiện lợi lại còn vệ sinh. Nhiều em bé còn đóng bỉm 24/24 giờ. Tuy nhiên, khi sử dụng bỉm sẽ có nhiều vấn đề phát sinh khi làn da mỏng manh của bé phải chịu độ ẩm và nhiệt độ cao từ bỉm suốt cả ngày, khiến nhiều bé gặp phải tình trạng hăm tã, nổi mẩn đỏ, và thậm chí là viêm nhiễm.

Bé gái 2 tháng tuổi mắc giang mai, bố mẹ bàng hoàng khi biết nguyên nhân

Bé gái 2 tháng tuổi mắc giang mai, bố mẹ bàng hoàng khi biết nguyên nhân

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Trẻ được đưa đến viện trong tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu nghiêm trọng sốt cao kèm với các tổn thương ngoài da dạng bọng nước. Tại đây, trẻ được chẩn đoán mắc giang mai bẩm sinh.

5 dấu hiệu cho thấy thận suy yếu, có một cũng cần đến bệnh viện ngay

5 dấu hiệu cho thấy thận suy yếu, có một cũng cần đến bệnh viện ngay

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Thận là cơ quan quan trọng đảm nhiệm chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi thận gặp vấn đề, sức khỏe tổng thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là 5 dấu hiệu bất thường trên cơ thể cảnh báo thận đang suy yếu, bạn cần đặc biệt lưu ý.

Triệu chứng bệnh thuỷ đậu qua từng giai đoạn như thế nào?

Triệu chứng bệnh thuỷ đậu qua từng giai đoạn như thế nào?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Vậy triệu chứng bệnh thuỷ đậu qua từng giai đoạn như thế nào? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Người đàn ông 42 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim cấp, thừa nhận một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 42 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim cấp, thừa nhận một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 42 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim cấp cho biết, anh làm nghề lái xe taxi, có thói quen hút thuốc lá nhiều năm nay.

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu

Sống khỏe - 9 giờ trước

Một nghiên cứu mới đã mang đến hy vọng cho hàng triệu phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu.

5 loại rau củ mùa đông tốt cho sức khoẻ

5 loại rau củ mùa đông tốt cho sức khoẻ

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Dưới đây là 5 loại rau củ mùa đông tốt cho sức khoẻ bạn nên bổ sung thường xuyên.

Top