3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh
Nhiều người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.
Bình thường khi thực phẩm ăn không hết, vứt bỏ thì cảm thấy tiếc, vậy phải làm thế nào? Bảo quản để hôm sau tiếp tục ăn là câu trả lời của nhiều người. Tuy nhiên mọi người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.
3 loại thức ăn thừa cần phải vứt bỏ, bởi vì ngay cả bỏ tủ lạnh hoặc hâm nóng cũng có thể gây bệnh cho bạn chính là:
1. Các loại rau xào
Mặc dù rau xào có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chỉ nên ăn sau khi mới chế biến xong. Nếu rau xào một lần ăn không hết, càng để lâu, đặc biệt để qua đêm sẽ càng sản sinh ra các chất gây hại. Các chất gây hại này chính là nitrite. Các bác sĩ nói rằng, rau xanh xào nấu càng để lâu thì lượng nitrite càng sản sinh ra nhiều, ngay cả khi bảo quản rau ở trong tủ lạnh, điều này vẫn không tránh khỏi.
Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5g có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao. Sau khi nitrit đi vào dạ dày, nó sẽ kết hợp với protein để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh, rất dễ dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Ngoài nguy cơ dẫn đến ung thư, rau thừa để lâu sẽ sản sinh rất nhiều vi sinh vật, một khi ăn thức ăn chứa vi sinh vật, cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Mặc dù rau xào có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chỉ nên ăn sau khi mới chế biến xong.
2. Nước canh xương
Nhiều người thích ăn canh xương, mỗi lần nấu quá nhiều canh, ăn không hết, thường bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc làm này dễ khiến nước canh xương bị nhiễm vi sinh vật. Hơn nữa thời gian lưu trữ càng lâu, hàm lượng nitrit trong nước canh càng cao cũng có thể gây ung thư.
Đặc biệt, nước canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe. Do đó, nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.
Nhiều người thích ăn canh xương, mỗi lần nấu quá nhiều canh, ăn không hết, thường bảo quản trong tủ lạnh.
3. Hải sản
Nhiều người thích ăn hải sản như cua, cá, tôm… vì hải sản rất ngon, nhưng mọi người không biết rằng, hải sản khi đã nấu chín, sau khi ăn không hết, cất giữ để qua đêm, hôm sau tiếp tục ăn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Bởi hải sản lưu trữ trong thời gian dài sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, để lâu sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.
Khi nói đến việc lựa chọn nguyên liệu, tất cả chúng ta đều biết rằng cần phải lựa chọn thực phẩm tươi, ví dụ như rau xanh tươi, hải sản tươi. Đối với món canh, nguyên liệu càng tươi càng tốt. Do đó, các loại thực phẩm để càng lâu càng có tác hại hớn đối với sức khỏe.
Hải sản khi đã nấu chín, sau khi ăn không hết, cất giữ để qua đêm, hôm sau tiếp tục ăn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
Cách lưu trữ thực phẩm thừa
- Kịp thời cất vào tủ lạnh: Ngay cả trong mùa đông, không nên để thực phẩm bên ngoài trong một thời gian dài, bởi vì thực phẩm có nhiều khả năng sinh sản vi khuẩn khi tiếp xúc với không khí.
- Đựng các món ăn trong những đồ đựng khác nhau: Nếu có thể, hãy lưu trữ các món ăn riêng rẽ để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Bạn cũng cần cất chúng trong đồ đựng sạch sẽ như túi zip, màng bọc thực phẩm, hộp nhựa…
- Hâm nóng trước khi ăn: Ngoài việc lưu trữ hợp lý, hâm nóng thức ăn cũng là chìa khóa quyết định sức khỏe. Sau khi lấy ra từ tủ lạnh, hãy làm nóng chúng đến 100°C trong hơn 3 phút.
- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Nhiều tủ lạnh gia dụng không được vệ sinh thường xuyên và tất cả các loại vi khuẩn (đặc biệt là E.coli ) sẽ sinh sản trong môi trường lạnh. Nếu thực phẩm đông lạnh được lấy ra và ăn ngay lập tức, vi khuẩn sẽ xâm nhập đường tiêu hóa và gây ra bệnh dạ dày. Do đó, sau khoảng 3 tháng sử dụng, tốt nhất bạn nên cọ rửa, lau chùi lại tủ lạnh 1 lần.
(Nguồn: Aboluowang)
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 3 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 3 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 5 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 6 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 19 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 23 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...