3 loại thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ mắc ung thư mà ai cũng yêu thích
Viêm họng hạt, viêm vết thương... đều là tình trạng viêm nhiễm có thể nói là căn bệnh thường gặp nhưng xa lạ với chúng ta. Hơn 20% trường hợp ung thư là do viêm.
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) đã thực hiện nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Lâm sàng. Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chemokine quan trọng trong quá trình viêm nhiễm và chuyển hóa ung thư.
Trong quá trình nghiên cứu, họ lần đầu tiên phát hiện ra rằng yếu tố giống chemokine ở người được biểu hiện nhiều trong các tế bào ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát, và có liên quan mật thiết đến sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát. Nghiên cứu sâu hơn đã xác nhận rằng chemokine này có thể gây ra sự biến đổi ác tính của các tế bào ung thư gan thông qua một con đường tín hiệu quan trọng của quá trình chuyển đổi ung thư-viêm, và cuối cùng khiến ung thư gan di căn, giúp xác minh hiệu quả sự chuyển đổi ung thư-ung thư từ cơ chế.
Nói một cách dễ hiểu, hơn 20% trường hợp ung thư là do viêm và 90% ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát là do viêm gan mãn tính.
Do đó, muốn tránh gặp phải tình trạng viêm nhiễm và có thể dẫn đến ung thư, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên hạn chế tiêu thụ 3 loại thực phẩm này.
1. Thực phẩm nhiều đường
Khi thức ăn có hàm lượng đường cao vào cơ thể, chúng có thể làm tăng khả năng gây viêm trong máu và khiến tình trạng viêm mãn tính bị ảnh hưởng. Việc hấp thụ quá nhiều đường fructose có thể dẫn đến tăng mỡ bụng và tăng hàm lượng mỡ trong gan, dễ dẫn đến tình trạng viêm tế bào.
2. Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, viêm mãn tính, khi vào cơ thể có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL đồng thời làm giảm nồng độ cholesterol HDL và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Khi bạn mua thực phẩm hàng ngày, bạn có thể kiểm tra nhãn trên thực phẩm, chất béo chuyển hóa có thể xuất hiện dưới dạng dầu hydro hóa "trá hình". Ngoài ra, hàng ngày nên ăn ít đồ chiên, nướng, những thực phẩm này cũng chứa nhiều chất béo chuyển hóa.
3. Thịt đỏ, thịt chế biến
Cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo bão hòa, dễ dẫn đến tình trạng viêm mô mỡ sau khi vào cơ thể, có liên quan đến việc tăng cường phản ứng viêm trong cơ thể, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Nguồn và ảnh: Kknews
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 49 phút trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.