Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món cá khô giản dị mà trôi cơm

Thứ năm, 06:08 29/05/2014 | Ăn

Những món cá khô này tuy giản dị nhưng ăn với cơm vừa đậm đà lại rất ngon miệng.

Cá cơm sốt cay lạc rang

Cá cơm sốt cay ngọt thêm chút lạc rang bùi bùi ăn sẽ rất ngon cơm.

Nguyên liệu:

- 50g lạc

- 100g cá cơm khô

- Dầu ăn

- Ớt tươi, đường, muối, tỏi

- 1 chút bột me chua

3 món cá khô giản dị mà trôi cơm 1

Cách làm:

- Vì cá cơm nếu để nguyên chế biến sẽ hơi mặn, nên trước khi dùng bạn nên ngâm qua với nước gạo khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

- Lạc cho vào chảo thêm dầu ăn chiên đều cho chín giòn rồi vớt ra để cho ráo dầu ăn. Ớt tươi, tỏi, gia vị cho vào 1 cối nhỏ giã thật nhuyễn rồi để ra bát. Tiếp theo đó dùng một chiếc bát khác pha hỗn hợp me, nước lọc, đường rồi quấy đều cho tan chảy.

- Cho hỗn hợp ớt tỏi đã giã nhuyễn vào chảo đảo đều, khi đã thấy dậy mùi đổ hỗn hợp nước me vào đun cho đến khi sền sệt.

- Đổ lạc rang và cá cơm vào, cho nhỏ lửa và đảo đều tay. Đảo liên tục trong khoảng 3 đến 5 phút khi mọi thứ dính quyện vào nhau là được.

- Món cá cơm chiên cay với lạc rang ăn rất ngon và bùi, vừa có vị ngọt lại có vị cay, ăn kèm với cơm trắng là ngon nhất.

Khô cá lóc kho dứa

Khô cá lóc đồng là món ăn được làm từ cá lóc tẩm gia vị của vùng Miền Tây như: Muối, bột ngọt, tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt trái lớn (ớt bỏ hột giả lấy nước) ướp cá khoảng 30 phút. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày. Cá sau khi khô được phân chia bịch 1 kg và được bảo quản ngăn tủ mát. Do đó dù để lâu vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của khô cá lóc.

Vị chua ngọt của dứa quyện cùng vị đậm đà của cá lóc khô và vị béo mềm của thịt ba chỉ, vị cay của ớt tạo cho món ăn có một hương vị tuyệt vời.

Nguyên liệu:

- 2 con cá lóc khô

- 1 quả dứa

- 200gr thịt ba chỉ

- 1 thìa mật mía, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm ngon, chút muối, tiêu, ớt bột

3 món cá khô giản dị mà trôi cơm 2

Cách làm:

- Cá lóc ngâm nước muối nhạt trong 2 giờ cho mềm, cắt miếng vừa ăn. Dứa và thịt cắt miếng kích thước tương đương miếng cá.

- Hành tây thái nhỏ, cho vào chảo 1 chút dầu ăn rồi cho hành vào, xào nhỏ lửa cho hành chín trong. Với cách này đồ ăn sẽ thơm không bị khét và ngọt vị hành.

- Cho thịt vào xào săn

- Hòa nước mắm, mật, dầu hào với nhau.

- Cho hỗn hợp nước mắm vào thịt xào tiếp 3 phút

- Cho dứa vào. Men Bromeline trong dứa có tác dụng làm mềm cá lóc khô. Cho tiếp cá lóc vào , rắc ớt bột lên trên.

- Đảo đều, đậy vung đun nhỏ lửa để nước dứa chảy ra làm mềm cá và thit, vị ngọt của dứa thấm vào cá. Sau khoảng 30 phút nêm lại cho vừa mắm muối (thong thường cá đã mặn rồi ko cần thêm nhiều muối nữa) và tắt bếp, rắc hạt tiêu ăn nóng với cơm trắng.

Khô cá ó xào tỏi ớt

Cá ó khô xào tỏi ớt vừa thơm vừa giòn sần sật, ăn với cơm trắng rất ngon.

Cá ó sao có hình dạng giống con cá đuối nhưng nhỏ hơn rất nhiều nhưng thịt lại ngon hơn. Thân cá dẹp bằng dạng đĩa rộng, hình chim ó bay. Cá ó sao dạng khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 200g khô cá ó

- 10 tép tỏi

- 1 trái ớt

3 món cá khô giản dị mà trôi cơm 3

Cách làm:

- Đun sôi nước, cho cá ó vào nấu khoảng 7 phút thì cá mềm.

- Vớt cá ra rổ cho ráo.

- Sau đó xé sợi cá khi còn ấm.

- Tỏi rửa sạch, giã dập (giã luôn vỏ cho thơm) với ớt. Thêm ½ muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước.

3 món cá khô giản dị mà trôi cơm 4

- Đun nóng 3 muỗng canh dầu, cho cá vào đảo, hạ lửa nhỏ đảo cho cá săn lại thì cho chén nước tỏi ớt vào.

- Đảo đều trên lửa nhỏ cho cá ngấm và ráo là được.

- Khô cá ó xào tỏi ớt ăn kèm cơm trắng rất ngon!

Theo Eva

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 20 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top