Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món nộm cho ngày Tết

Thứ hai, 15:27 04/02/2013 | Ăn

Nộm là món ngon ngày tết được nhiều người ưa thích vì nó giúp trung hòa lượng đạm.

Nộm luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Vị thanh mát của món ăn này giúp trung hòa lượng đạm, dầu mỡ có trong những đồ ăn khác trong cơ thể. Hãy bổ sung nguồn vitamin, rau quả tươi vào bữa ăn gia đình bằng những món nộm hấp dẫn nhé.

Nộm xoài xanh
 
3 món nộm cho ngày Tết 1

Nguyên liệu:

2 quả xoài xanh, gọt vỏ, thái sợi nhỏ; 100g giá đỗ đãi sạch vỏ; 100g dừa tươi nạo sợi nhỏ; 3 thìa rau mùi thái nhỏ; 2 quả ớt tươi, bỏ hạt, thái nhỏ; 1 thìa gừng thái nhỏ; 2 quả chanh tươi, vắt lấy nước cốt; 1, 2 bát lạc hoặc hạt điều rang chín; Gia vị: đường, mắm.

Cách làm:

- Trộn xoài với giá đỗ, rau mùi trong một chiếc tô lớn.

- Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dừa nạo vào đảo đều tay đến khi ngả thành màu vàng là được.

- Pha nước trộn gồm: mắm, đường, cốt chanh, gừng, ớt thái nhỏ. Nếm nước trộn thấy vừa miệng là được.

- Cho hỗn hợp nước trộn này vào bát xoài, đảo đều tay, để gia vị thẩm thấu vào nhau trong 30 phút.

- Trước khi ăn, thì rắc hạt điều rang hoặc lạc rang lên đĩa nộm.

Nộm gà
 
3 món nộm cho ngày Tết 2

Nguyên liệu:

300g thịt ức gà; 3 cây sả, bỏ vỏ, lấy phần nõn thái nhỏ; 3 thìa nước mắm; 4 thìa đường đường; 2 thìa cốt chanh tươi; 2 thìa tương ớt ngọt; 200g bắp cải, rửa sạch, thái nhỏ; 1 củ cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi mỏng; ½ củ hành tây nhỏ, thái nhỏ; 4 thìa rau mùi, bạc hà thái nhỏ; 1, 2 bát lạc rang; 3 thìa hành phi khô.

Cách làm:

- Thịt ức gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với sả, đổ ngập nước, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa nấu đến khi thịt chín.

- Chờ thịt bớt nóng, dùng tay xé thành sợi mỏng.

- Pha hỗn hợp gồm nước trộn gồm: đường, nước cốt chanh, tương ớt sao cho lượng gia vị vừa đủ.

- Trộn đều bắp cải, cà rốt, hành tây, rau mùi và bạc hà vào một cái tô to. Sau đó, cho thịt gà và nước trộn vào tô, trộn đều tất cả, để 30 phút cho gia vị ngấm đều.

- Khi ăn, cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang và hành phi lên.

Nộm bún tàu đậu phụ
 
3 món nộm cho ngày Tết 3

Nguyên liệu

100g miến đậu xanh, cắt dài 5- 10cm, ngâm hoặc trần nước sôi cho miến mềm và nở; 2 bìa đậu, thái miếng mỏng, rán vàng và thái sợi; 1 củ cà rốt, thái chỉ, chần qua 1 lượt nước sôi; 1 củ hành tây, xắt khoanh mỏng; 1 quả ớt đỏ, thái sợi và ngâm với giấm và đường; 1 mớ rau mùi thái nhỏ; Gia vị: hạt nêm, xì dầu, đường, cốt chanh.

Cách làm:

- Pha nước trộn gồm: hạt nêm, xì dầu, đường, cốt chanh, ớt thái nhỏ.

- Trộn đều tất cả miến, đậu phụ rán, cà rốt, hành tây, rau mùi vào chung một cái đĩa rộng, rưới nước trộn lên trên, đảo đều tay cho thẩm thấu gia vị.

- Nếu bạn muốn ăn nộm đậm hơn thì có thể thêm chút xì dầu nhé.

Chúc bạn ngon miệng!
 
Theo Eva
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 giờ trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 9 giờ trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 2 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 2 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Top