3 món thà bỏ đi chứ đừng bao giờ tích trữ trong tủ lạnh vì có thể chứa formaldehyde, có thể gây bệnh ung thư cho cả gia đình
Năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - một cơ quan thuộc WHO đã phân loại formaldehyde là chất gây ung thư.
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng mà gia đình nào cũng có, nhiều người sau khi đi chợ về sẽ cho tất cả các loại rau, củ, quả, thịt cá vào tủ lạnh để chúng tươi ngon hơn, tuy nhiên việc bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh mà không chọn lọc cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi thực phẩm ngày nay có rất nhiều loại bị tiêm hoặc ướp chất formaldehyde nhằm tăng thời gian sử dụng
Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, formaldehyde (metan) là một hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm như ván ép, ván sợi, keo, vải chống nhăn, lớp phủ sản phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt... Ngoài ra, formaldehyde còn có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm.
Khi cơ thể tiêu thụ liên tục formaldehyde trong thời gian dài sẽ gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng. Năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - một cơ quan thuộc WHO đã phân loại formaldehyde là chất gây ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư máu, họng, phổi.
Điều đáng sợ là dù ngày nay có nhiều thực phẩm bị người bán ngâm trong formaldehyde để kéo dài thời gian sử dụng nhưng người tiêu dùng không thể phân biệt, thậm chí sau khi mua về tích trữ rất lâu trong tủ lạnh.
3 món không nên để trong tủ lạnh vì có thể chứa formaldehyde
1. Các loại mì có sợi quá trắng
Các loại mì, bún khô tuy không gây hại cho cơ thể nhưng nếu bạn sử dụng loại kém chất lượng và đã bị tẩm formaldehyde thì lại khác. Mì được tẩm bằng formaldehyde lâu chín hơn, sợi mì dai hơn, khó đứt, hơn nữa còn có mùi hắc lạ thường giống như mùi thuốc khử trùng. Trong khi đó, sợi mì bình thường rất nhanh chín, sợi mì mềm và thơm mùi bột mì.
Những sợi mì hay bún tẩm formaldehyde sẽ có màu sắc quá trắng quá trong, ngược lại, sợi mì bình thường có màu hơi ngả đục chứ không trắng tinh.
Mì hoặc bún tươi sẽ có hạn sử dụng trong 2 ngày, vượt quá thời gian trên chúng sẽ có vị chua nồng không thể ăn được nữa. Tuy nhiên, nếu bún để lâu ngày mà không hề bị hỏng thì rất có thể đã được tẩm formaldehyde. Các bà nội trợ nên loại bỏ loại mì, bún này ra khỏi tủ lạnh hoặc gian bếp gia đình.
2. Tôm đông đá
Để giữ được tôm lâu hơn nhiều người bán còn ngâm tôm trong dung dịch nước pha loãng formaldehyde. Tôm ngâm theo cách này hương vị không khác biệt nhiều, nhưng hết giá trị dinh dưỡng, lại còn rất hại cho cơ thể. Ngay cả khi được nấu ở nhiệt độ cao, chất formaldehyde này vẫn tồn tại.
Ngoài ra, tôm đông lạnh càng để lâu thì dinh dưỡng càng bị biến đổi, đặc biệt là hàm lượng protein dồi dào trong tôm có thể bị biến chất, có thể làm người ăn bị tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp cho người ăn.
Hải sản cấp đông đúng (<-20 độ C) thì có thể dùng trong 4-6 tháng, do đó khi mua các gia đình nên lựa chọn sản phẩm có tem mác và ghi rõ hạn sử dụng. Nếu thấy hải sản có những dấu hiệu kỳ lạ cho thấy hải sản bị ngâm formaldehyde, thì các gia đình không nên tiếp tục sử dụng cho dù còn hạn hay không.
3. Các loại rau có mùi hăng
Để giữ cho rau được tươi lâu, một số người bán đã sử dụng các chất bảo quản có chứa thành phần formaldehyde. Formaldehyde có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc của rau, tuy nhiên vì là hóa chất nên sẽ gây mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng.
Nếu ăn phải loại rau đã được bảo quản bằng formaldehyde có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, hôn mê, chấn thương thận và có thể gây bệnh ung thư. Chính vì vậy, nếu bạn mở tủ lạnh ra và ngửi thấy mùi rau hăng thì tốt nhất nên vứt bỏ bởi dù có rửa hay nấu chín cũng không thể sạch hết formaldehyde.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 17 phút trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 3 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 7 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 12 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.