Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn

Thứ ba, 10:00 03/09/2013 | Ăn

Nằm đối diện với nhà thờ Hàm Long, đoạn giao giữa phố Hàm Long với phố Ngô Quyền là quán chuyên ngan với cái tên rất kêu “Thế giới ngan”. Quả thật tới đây bạn sẽ phải "choáng" trước cả chục con ngan xếp chồng lên nhau để phục vụ thực khách.

Bún ngan là thức quà bình dị được ưa chuộng suốt 4 mùa của ẩm thực Hà Thành. Cũng chẳng có gì quá cầu kỳ, chỉ ít bún, vài miếng thit ngan thái lát mỏng hoặc chặt miếng vừa ăn, kèm ít măng tươi đã xào qua, thêm chút hành hoa rồi chan thứ nước dùng nóng hổi là đã có ngay một tô bún ngan. Nghe thì đơn giản thế, nhưng một tô bún phải hội tủ đủ các yếu tố bún mới; ngan luộc chín tới để giữ được độ ngọt, thơm; nước dùng phải trong và không có mùi hôi của gia cầm mới là bún ngan ngon.

Bún ngan chặt ở phố Hàm Long

Nằm đối diện với nhà thờ Hàm Long, đoạn giao giữa phố Hàm Long với phố Ngô Quyền là quán chuyên ngan với cái tên rất kêu “Thế giới ngan”. Quả thật tới đây bạn sẽ phải "choáng" trước cả chục con ngan xếp chồng lên nhau để phục vụ thực khách.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 1
  

Quán mở từ chiều tới đêm khuya và rất đông khách. Minh chứng rõ rệt nhất là những dãy bàn nhựa trên vỉa hè luôn kín người. Tuy đông khách là thế nhưng chỉ cần ổn định chỗ ngồi và gọi món là sau khoảng 5 phút, đồ ăn của bạn đã được bê đến bàn.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 2
Quán luôn đông khách.

Món ngon và chủ đạo nhất của quán là món bún ngan chặt. Gọi là “bún ngan chặt” bởi ngan ở đây là ngan chặt cả miếng chứ không phải thịt xé. Từng miếng ngan tươi, ngọt thịt, dày mình với lớp da vàng ươm, bóng bẩy, béo giòn được xếp trên mặt tô bún đủ sức khiến bất kỳ thực khách nào cũng phải thèm thuồng và ấn tượng.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 3
Thịt ngan luộc chín tới, dày mình, béo, ngọt.

Nước dùng cho món bún cũng rất trong, không hôi và mang vị ngọt đậm tự nhiên của ngan, không phải thứ ngọt lợ của mỳ chính. Đây chính là điểm hút khách của quán. Giá cho một bát bún ngan dao động từ 30.000 – 50.000 đồng. Nếu muốn ăn thêm thịt ngan, bạn có thể gọi 1 đĩa riêng với giá từ 120.000 – 150.000 đồng. Một bát canh măng tiết ở đây có giá 10.000 đồng. Bà chủ quán xởi lởi thường miễn phí bát canh này cho khách hàng gọi nhiều đồ.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 4
Bát bún ngan đùi.

Bún ngan "đắt xắt ra miếng" ở Lý Thái Tổ

Ở đoạn ngã tư Lý Thái Tổ giao với Lò Sũ có một quán bún ngan vỉa hè khá đông và được nhiều thực khách chấm điểm là ngon và “đắt xắt ra miếng”. Quả đúng là bún ở đây... đắt thật, bát bún giá 40.000 đồng dù nhìn khá đầy đặn và ngon mắt với đủ măng hành phủ phía trên nhưng chỉ có khoảng 4 - 5 miếng thịt gồm cả thịt lườn, thịt đùi và miếng xương.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 5
Bát bún ngan rẻ nhất ở đây có giá 40.000 đồng.
3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 6
Mỗi bát có chừng 4 miếng thịt nhưng không phải miếng nào cũng "đẫy đà" thế này.

Nếu muốn thưởng thức bún thịt đùi hoặc “xin” thêm ít tiết thì thực khách sẽ phải chi từ 50.000 – 70.000 đồng/bát. Còn một bát thịt cho 2 người ăn dù chẳng hề "ú ụ" cũng có giá không dưới 100.000 đồng. Thế nên, nếu xác định đi ăn lót dạ ở đây, khiêm tốn nhất, mỗi thực khách cũng mất khoảng 50.000 đồng.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 7
Một bát thịt ngan 2 người ăn có giá 100.000 đồng.

Bỏ qua chuyện "đắt" thì xét một cách công bằng, bún ngan của quán này rất ngon. Thịt ngan mềm, luộc vừa chín tới, dù là phần lườn hay má đùi cũng không bị dai hay bở, bã. Nước dùng trong veo, ít béo, khách ăn có thể cảm nhận được vị ngọt của nước dùng đích thực là từ ngan. Tuy nhiên nước dùng ở đây hơi nhạt nên nếu quen ăn mặn, bạn có thể bỏ thêm ít bột canh.

Ngoài ra, quán cũng có một điểm trừ là bàn ghế khá tềnh toành với một vài chiếc ghế nhựa để vừa làm ghế, vừa làm bàn. Một lưu ý nhỏ là quán chỉ bán từ 4 giờ chiều, nếu muốn ăn lòng tiết, bạn nên đến trước 5 giờ bởi món này hết rất nhanh.

Thơm ngọt bún miến ngan Hàng Da

Nếu bún, miến ngan thường bán nhiều vào buổi chiều thì quán nhỏ nơi chợ Hàng Da lại chỉ bán vào buổi trưa, bắt đầu từ 11 rưỡi trưa và chỉ bán khoảng 1 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ngoài bún ngan truyền thống, tại đây bạn tha hồ lựa chọn các loại miến trộn, miến nước, bún chấm và cả ngan chặt nữa.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 8
Miến ngan.

Về cách thức, bún, miến của quán cũng giống như bao quán miến ngan quen thuộc khác ở Hà Nội nhưng điểm khác biệt là miếng thịt ngan của quán rất chắc. Tuy nhiên, thịt ở đây thái lát mỏng chứ không chặt nên khi ăn cảm thấy chưa thực sự "đã miệng" cho lắm. Nước dùng cũng là một điểm cộng nổi bật của quán, với vị ngọt mà thanh, không bị ngấy hay bị béo và chẳng hề có mùi hôi của ngan.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 9
Thịt thái mỏng, ăn chưa thực sự "đã miệng".

Đặc biệt, quán còn món miến ngan trộn rất lạ miệng. Miến được trụng sơ rất vừa tầm, mềm nhưng không quá nát hay quá khô. Trộn đều miến, măng tươi, thịt ngan, lạc rang giã dập cùng với xì dầu và nước sốt của quán, nhấm nháp thưởng thức mới thấy hết được sự kết hợp tuyệt vời của những nguyên liệu tưởng chừng như quen thuộc ấy.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 10
Miến ngan trộn.

Giá một bát bún hay miến ngan Hàng Da là 30.000 đồng, tuy nhiên, xét về lượng thì hơi ít, chỉ phù hợp cho những chị em ăn thanh cảnh. Nếu muốn, bạn có thể gọi ngan chặt và mề tiết ăn thêm. Một bát ngan chặt và măng ở đây có giá khoảng 110.000 đồng. Thêm nữa, chỗ ngồi của quán khá chật chội, nếu muốn ngồi bàn ghế đàng hoàng và có quạt, bạn phải trả thêm 12.000 đồng để vào trong hàng phở Phú Xuân cạnh đó ngồi ăn.

3 quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn 11
 
Theo Trí thức trẻ
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top