4 loại rau ngon-bổ-rẻ này là kẻ thù của huyết khối, ăn thường xuyên để "dọn sạch rác" trong mạch máu
Lá khoai lang, cà rốt, cần tây, bí đao là những thực phẩm “thần kỳ” giúp người trẻ tuổi không phải lo tuần hoàn máu kém như người tuổi 50-60.
Mạch máu nằm ở mọi "ngóc ngách" trên cơ thể con người. Công việc chính của chúng là vận chuyển và tái chế máu.
Máu tươi chứa rất nhiều oxy và chất dinh dưỡng. Nếu một mạch máu bị tắc nghẽn đột ngột sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy, máu cục bộ và hoại tử ở bộ phận đó. Từ đó khiến sức khỏe bị khủng hoảng nghiêm trọng!
Tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và các bệnh lý khác trong những năm gần đây có liên quan trực tiếp đến huyết khối động mạch. Ngoài ra, huyết khối cũng có thể xảy ra trong tĩnh mạch, đặc biệt là huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới.
Trên lâm sàng, một khi huyết khối hình thành và "rơi ra" có thể đi theo mạch máu vào phổi làm tắc các tiểu động mạch phổi. Từ đó gây ra bệnh phổi nghiêm trọng, thậm chí đột tử.
Huyết khối là bệnh lý nguy hiểm cần đặc biệt bảo vệ cơ thể trước khi quá muộn. Ảnh: Aboluowang
Bệnh huyết khối tưởng chừng như đột ngột xảy ra nhưng quá trình phát triển và hình thành lại khá lâu. Nguyên nhân là do cơ chế hình thành huyết khối rất phức tạp, liên quan đến nhiều khía cạnh như di truyền, bệnh tật, môi trường, chế độ ăn uống.
Vì vậy, việc phòng ngừa huyết khối trong cuộc sống là đặc biệt quan trọng. Ngoài việc kiểm soát sức khỏe tổng thể, kiêng ăn nhiều đồ dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và nhiều gia vị, mọi người nên ăn nhiều rau củ quả. Đặc biệt, những loại rau quả đã được công nhận là "thuốc làm tan huyết khối" dưới đây thì lại càng nên tăng cường.
1. Lá khoai lang
Củ khoai lang là đại diện của các loại rau ăn củ, chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và các thành phần có lợi khác. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết rằng lá khoai lang cũng có thể ăn được và có những lợi ích nhất định đối với cơ thể.
So với các loại rau ăn lá khác, lá khoai lang có giá trị dinh dưỡng cao hơn, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và caroten, không chỉ đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau của cơ thể con người mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol. Từ đó giúp cân bằng huyết áp và đường huyết trong cơ thể, đồng thời phòng chống bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.
2. Cà rốt
Nước ép cà rốt không chỉ giữ lại hết dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn là đồ uống giải nhiệt tuyệt vời. Ảnh: Aboluowang
Cà rốt là một trong những loại rau phổ biến của mọi nhà, có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, loại rau củ này cũng mang trong mình chức năng đặc biệt là giải độc và ngăn ngừa huyết khối. Bởi vì cà rốt chứa một lượng lớn pectin, chất này có thể kết hợp với các ion thủy ngân trong máu làm giảm nồng độ thủy ngân trong cơ thể. Từ đó, thúc đẩy tuần hoàn máu và đẩy nhanh quá trình thải độc tố.
Đồng thời, đây còn là thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, có lợi cho việc phòng chống béo phì và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết khối ở giai đoạn sau.
3. Cần tây
Mặc dù lợi ích mà cần tây mang đến cho sức khỏe chúng ta lại vô cùng lớn nhưng nhiều người lại e ngại mùi của chúng. Ảnh: Aboluowang
Cần tây có vị thơm đặc biệt, dùng làm gỏi hay xào đều rất ngon nên được nhiều người rất ưa chuộng. Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, cần tây có chứa một lượng lớn apigenin, có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp.
Ngoài ra, loại rau này rất giàu chất xơ, không chỉ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón mà còn ức chế hấp thu cholesterol, thúc đẩy chuyển hóa các chất cholesterol, giúp phòng chống béo phì, tim mạch, xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đó, cần tây cũng giàu vitamin K - "vị thần" thúc đẩy sự hình thành các cục máu đông hỗ trợ việc cầm máu nếu bị thương. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng khác trong cần tây cũng giúp máu lưu thông đến các chi và cơ quan khác. Cần tây cũng là "liệu pháp" hữu hiệu đào thải các chất độc và chất thải dư thừa.
4. Bí đao
Bí đao là loại thực phẩm ít calo, ít natri và giàu kali, có tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp rất tốt. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong loại rau quả này đặc biệt cao, giúp khử mỡ hạ đường, giảm huyết áp, bảo vệ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Những người có cục máu đông, cao huyết áp, đường huyết và mỡ máu cao, hoặc một số bệnh tim mạch và mạch máu não nên tăng cường bổ sung bí đao trong khẩu phần ăn của mình.
Tóm lại, theo nhịp sống gấp gáp của thời đại, con người thường có những thói quen sống thiếu lành mạnh. Chúng dễ làm tổn thương mạch máu, thậm chí còn dẫn đến bị tắc nghẽn, có hại cho sức khỏe tim mạch và não bộ.
Vì vậy, ngay từ những năm tuổi trẻ, chúng ta nên có những biện pháp phòng ngừa bệnh tật. Tất nhiên, nếu chỉ dựa vào điều chỉnh thức ăn thì còn lâu mới đủ đối với bệnh nhân mắc các bệnh tiềm ẩn, đặc biệt là người xơ vữa động mạch. Do đó, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn, thường xuyên bổ sung 4 loại thực phẩm kể trên, bạn còn phải chăm tập thể dục, uống nhiều nước mới giảm được độ nhớt của máu, thúc đẩy máu tuần hoàn đến các bộ phận trong cơ thể. Đồng thời điều chỉnh các chỉ số cơ thể trong một phạm vi nhất định, để giảm xác suất huyết khối.
Theo Aboluowang
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 3 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 3 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 5 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 5 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 19 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 23 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...