4 loại sữa tốt nhất dành cho người bệnh máu nhiễm mỡ
Sữa là thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, chứa nhiều canxi, vitamin A và D tốt cho tim và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, một số loại sữa có thể chứa quá nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe người bệnh máu nhiễm mỡ.
Sữa bò làm tăng cholesterol trong máu, trong khi sữa đậu nành , sữa hạnh nhân … chứa hàm lượng cholesterol thấp, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Người bệnh máu nhiễm mỡ nên chọn sữa nào?
1. Sữa không chứa cholesterol là lựa chọn tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ
1.1 Sữa đậu nành
Với 80 calo và chỉ 2g chất béo trong mỗi khẩu phần 1 cốc, sữa đậu nành nguyên chất là một sự thay thế tuyệt vời cho những người bị máu nhiễm mỡ đang theo dõi lượng cholesterol hoặc không thể dung nạp được đường sữa có trong sữa. Do nguồn gốc của sữa đậu nành là thực vật nên đây là loại đồ uống không có cholesterol và chỉ chứa một lượng chất béo bão hòa không đáng kể. Sữa đậu nành cũng chứa 7g protein mỗi khẩu phần, rất tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.
Theo ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn, giảng viên Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), một người nếu tiêu thụ được 25g protein đậu nành mỗi ngày (có trong sữa đậu nành và đậu phụ), cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim . Điều này có thể không chỉ do protein mà còn do hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa khoáng chất, vitamin và chất xơ của đậu nành, cũng như hàm lượng chất béo bão hòa thấp.
Tuy nhiên, khi mua nên chọn loại không thêm đường và trong thành phần có bổ sung canxi.
1.2 Sữa hạnh nhân không có cholesterol nhưng ít protein
Hạnh nhân là thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Sữa hạnh nhân không đường chứa từ 30 đến 40 calo mỗi khẩu phần 1 cốc và không có chất béo bão hòa. Và vì là sữa có nguồn gốc từ thực vật nên nó cũng không chứa cholesterol.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, sữa hạnh nhân cũng chứa axit béo không bão hòa đa, có thể làm giảm cholesterol xấu và duy trì hoạt động các tế bào của cơ thể. Để duy trì một trái tim khỏe mạnh, hãy nhớ uống sữa hạnh nhân không đường. Thêm đường dưới mọi hình thức đều có thể gây một số nguy hiểm, tạo gánh nặng cho tim.
1.3 Sữa yến mạch không chứa gluten nhưng nhiều carbohydrate
Sữa yến mạch được làm bằng cách kết hợp yến mạch với nước và xay hỗn hợp thành hỗn hợp mịn và đặc. Một cốc sữa yến mạch chứa khoảng 80 calo và không có chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Ngoài ra, sữa yến mạch có hàm lượng vitamin B cao, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp ổn định mức cholesterol trong máu, tốt cho sức khỏe tim mạch.
1.4 Sữa gạo, lựa chọn tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ
Sữa gạo là thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều canxi tương đương sữa bò. Một cốc sữa gạo có 113 calo (chỉ nhiều hơn 30 calo so với một cốc sữa bò tách béo). Sữa gạo không có chất béo bão hòa và không có cholesterol. Nhưng giống như sữa yến mạch, nó có hàm lượng carbohydrate cao hơn một cách tự nhiên.
Sữa gạo cũng rất ít protein, vì vậy nếu người bệnh máu nhiễm mỡ lựa chọn sữa gạo, hãy chắc chắn rằng cơ thể đang nhận đủ protein từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống của mình. Vì protein có liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Nếu không nạp đủ protein, cơ thể sẽ phải nạp thêm quá nhiều carbs, từ đó có thể dẫn đến mức cholesterol xấu cao hơn.
2. Các loại sữa làm tăng cholesterol nên cân nhắc khi sử dụng thường xuyên
2.1 Sữa bò tươi
Sữa bò vắt trực tiếp có lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol tương đương với sữa đã qua sản xuất. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh uống sữa bò tươi và các sản phẩm từ sữa mà chưa qua quá trình thanh trùng vì có thể chứa các vi khuẩn có thể gây ngộ độc như salmonella, listeria và E.coli...
2.2 Sữa bò nguyên chất giàu protein và chất béo xấu
Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư
Y tế - 9 giờ trướcGĐXH – Chiều 18/9, Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tổ chức lễ ký Thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người di cư, đồng thời hỗ trợ người di cư tiếp cận các hệ thống và chính sách y tế quốc gia.
2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Cô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
Những điều cần kiêng kỵ trong ăn uống vào mùa thu
Sống khỏe - 13 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
Bí quyết ăn uống giúp giảm cholesterol hiệu quả nhất
Sống khỏe - 15 giờ trướcCơ thể chúng ta cần cholesterol để hoạt động bình thường. Nhưng nếu mức cholesterol trong máu cao sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch và cuối cùng dẫn đến đau tim, đột quỵ. Vậy nên ăn uống thế nào để giảm cholesterol?
Loại quả thanh mát, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn được khế ngọt vì loại quả này có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể.
Cách bảo vệ 'vòng một' ngăn ngừa ung thư vú
Sống khỏe - 20 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
Xem điện thoại khi đi thang máy, bé 6 tuổi bị cửa kẹt gãy chân
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Do tập trung xem điện thoại trong lúc bước vào thang máy, bé 6 tuổi sơ ý kẹt chân vào cửa thang dẫn đến tai nạn gây gãy chân.
Tự uống thuốc điều trị đau họng tại nhà, thai phụ 27 tuổi nhập viện cấp cứu
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Sau 30 phút uống thuốc điều trị đau họng, bệnh nhân xuất hiện nổi mề đay toàn thân, khó thở, thở rít, đau ngực, choáng, được người nhà đưa đi cấp cứu.
9 thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng chống viêm
Sống khỏe - 1 ngày trướcTuân theo một chế độ ăn uống với các thực phẩm chống viêm là cách tốt để hỗ trợ cơ thể chống lại một số chứng viêm xuất phát từ môi trường và lối sống không lành mạnh.
Hay tiếp xúc với bùn đất, người đàn ông 48 tuổi ở Hà Tĩnh mắc căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, bệnh Whitmore lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với môi trường có chứa vi khuẩn. Đặc biệt là khi có vết trầy xước trên da, nguy cơ lây nhiễm càng cao và bệnh nhanh tiến triển hơn.
Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
Bệnh thường gặpGĐXH - Bánh trung thu nếu ăn không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như tăng đường huyết, tăng cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol... gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.