Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến thận xuống cấp nhanh chóng: Toàn món rất nhiều người ‘mê mệt’

Thứ ba, 07:35 26/12/2023 | Sống khỏe

Những loại thực phẩm này dù ngon miệng tới đâu nhưng cũng cần ăn uống tiết chế để tránh hại thận.

Thận là cơ quan thực hiện các chức năng quan trọng đối với sự sống của con người. Thận không chỉ lọc và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể mà còn cân bằng chất lỏng, khoáng chất và muối trong cơ thể. Không những thế, thận còn tạo ra các hormone cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu mới và giúp cho xương khỏe mạnh.

Theo Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ, tiểu đường và huyết áp cao là 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh thận. Tuy nhiên, những gì chúng ta ăn uống hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng của cơ quan này.

Theo Catalina Ruz, một chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Philadelphia (Mỹ), mọi người nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm dưới đây để tránh làm hại thận.

4 loại thực phẩm hại thận nếu ăn quá nhiều

1. Nước ngọt có ga

4 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến thận xuống cấp nhanh chóng: Toàn món rất nhiều người ‘mê mệt’ - Ảnh 1.

Nước ngọt có ga là thực phẩm hại thận nếu tiêu thụ quá nhiều (Ảnh minh họa)

Các loại nước ngọt có ga có hàm lượng phốt pho nhân tạo cao. Phốt pho là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương. Ở trạng thái bình thường, thận có thể lọc và loại bỏ phốt pho dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Ruz cảnh báo việc uống quá nhiều nước ngọt có ga sẽ tạo gánh nặng cho thận.

Ngoài ra, nhóm đồ uống này còn chứa nhiều đường bổ sung. Do đó, chuyên gia Ruz cho biết: “Để duy trì sức khỏe 2 quả thận, tốt hơn hết chúng ta nên hạn chế uống nước ngọt có ga”.

2. Thực phẩm nhiều muối

4 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến thận xuống cấp nhanh chóng: Toàn món rất nhiều người ‘mê mệt’ - Ảnh 2.

Thực phẩm chế biến sẵn thường nhiều muối (Ảnh minh họa)

Muối là nguồn cung cấp natri trong chế độ ăn hàng ngày. Natri có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Đây là chất giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho hay tiêu thụ nhiều natri có thể dẫn tới tăng huyết áp, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Huyết áp cao cũng là yếu tố hàng đầu dẫn tới bệnh thận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều muối có thể làm suy giảm chức năng thận kể cả khi bệnh nhân không bị huyết áp cao. Một nghiên cứu trên 12.126 người không mắc bệnh thận cho thấy ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ suy thận trong tương lai.

Những loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng gói như bánh mì, súp ăn liền, thịt nguội,... thường chứa rất nhiều natri. Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị người dân chỉ nên tiêu thụ tối đa 2,300 mg natri mỗi ngày. Những người mắc bệnh thận hoặc huyết áp cao chỉ nên tiêu thụ 1,500 mg natri mỗi ngày.

3. Đồ ăn nhanh

4 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến thận xuống cấp nhanh chóng: Toàn món rất nhiều người ‘mê mệt’ - Ảnh 3.

Đồ ăn nhanh (Ảnh minh họa)

Đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và calo nhưng lại ít dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng Ruz nói thêm nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều muối và phốt pho.

“Mặc dù tiện lợi nhưng tốt hơn hết bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh. Một chế độ ăn uống tốt cho thận là chế độ ăn có nhiều trái cây, rau củ, carbohydrate phức tạp và protein nạc”, nữ chuyên gia nhấn mạnh.

4. Thịt

4 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến thận xuống cấp nhanh chóng: Toàn món rất nhiều người ‘mê mệt’ - Ảnh 4.

Protein từ động vật làm tăng axit trong máu (Ảnh minh họa)

Protein là loại chất rất cần thiết đối với sự phát triển và phục hồi tổn thương của tế bào. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa protein từ động vật có thể gây căng thẳng cho thận.

“Protein từ động vật tạo ra lượng axit cao trong máu và khiến thận phải hoạt động nhiều hơn. Do đó, giảm tiêu thụ thịt là điều cần thiết để duy trì sức khỏe thận”, chuyên gia Riz giải thích.

Vậy ăn gì tốt cho thận?

1. Rau lá xanh đậm

Chuyên gia Ruz cho biết: “Rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, vitamin C, E, K cũng như các khoáng chất thiết yếu khác như canxi, magiê, kali, sắt. Vì thế, đây là nhóm thực phẩm hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về thận”.

Ngoài ra, rau lá xanh đậm còn có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa (quá trình xảy ra khi thận làm việc quá sức).

2. Quả anh đào chua

Huyết áp cao kéo dài có thể làm tổn thương các động mạch và tĩnh mạch nhỏ trong thận. Những thực phẩm có tác dụng điều hòa huyết áp sẽ giúp thận khỏe mạnh hơn. Quả anh đào chua là một trong số đó.

“Anh đào chua giàu vitamin A và chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm huyết áp. Chính vì thế, loại quả này là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn bảo vệ thận”, chuyên gia Ruz cho biết.

Cô cũng nhấn mạnh: “Kiểm soát huyết áp là điều quan trọng để ngăn ngừa tổn thương thận”.

3. Đậu phụ

4 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến thận xuống cấp nhanh chóng: Toàn món rất nhiều người ‘mê mệt’ - Ảnh 5.

Đậu phụ (Ảnh minh họa)

Protein thực vật có thể cải thiện sức khỏe của thận và đậu phụ là một thực phẩm giàu loại chất dinh dưỡng này.

Chuyên gia Ruz giải thích: “Không giống như protein từ động vật, protein thực vật giúp cải thiện độ pH, trung hòa lượng axit có hại trong cơ thể”.

4. Hạt lanh

Lượng đường trong máu cao kéo dài có thể gây tổn thương thận. Đó chính là lý do tại sao những người bị tiểu đường loại 2 có thể mắc bệnh thận mạn tính. Để giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định, mọi người nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, như hạt lanh, vào chế độ ăn uống của mình.

Theo CDC, hầu hết người Mỹ chỉ nhận được khoảng một nửa lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chỉ hai thìa hạt lanh đã có thể cung cấp tới 4g chất xơ.

5. Tỏi

Tỏi là một thực phẩm có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Tỏi cũng đã được chứng minh giúp giảm huyết áp. 2 đặc tính này giúp tỏi trở thành thực phẩm bổ thận.

Lời kết

4 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến thận xuống cấp nhanh chóng: Toàn món rất nhiều người ‘mê mệt’ - Ảnh 6.

Ngoài chế độ ăn khoa học, hãy quan tâm tới tập luyện để thận luôn khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Một chế độ ăn uống cân bằng bảo vệ sức khỏe thận theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chỉ ăn uống thôi sẽ là chưa đủ để giúp thận luôn khỏe mạnh. Hãy có một lối sống khoa học, lành mạnh và kiểm soát các vấn đề như huyết áp, đường huyết ngay từ hôm nay để không chỉ thận mà toàn bộ cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cảnh báo nguy cơ tim mạch sau kỳ nghỉ lễ, ứng phó như thế nào?

Cảnh báo nguy cơ tim mạch sau kỳ nghỉ lễ, ứng phó như thế nào?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Mùa lễ hội là lúc chúng ta phải ưu tiên sức khỏe tim mạch. Với tình trạng tăng huyết áp và các tình trạng liên quan ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi, việc thực hành sự điều độ và chánh niệm là rất quan trọng.

2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

Sống khỏe - 12 giờ trước

Thường xuyên ăn 2 món này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, có thể gây hẹp hoặc xơ cứng động mạch.

Người đàn ông bị phổi trắng chỉ vài ngày sau khi bị cúm: Cách phân biệt cúm và cảm lạnh thông thường

Người đàn ông bị phổi trắng chỉ vài ngày sau khi bị cúm: Cách phân biệt cúm và cảm lạnh thông thường

Sống khỏe - 12 giờ trước

Lúc đầu chỉ ho nhẹ và họng có đờm, không ngờ vài ngày sau, phổi của người đàn ông đã trắng xóa.

Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ cách phòng ngừa cho người có nguy cơ cao mắc bệnh

Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ cách phòng ngừa cho người có nguy cơ cao mắc bệnh

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Với người có hệ miễn dịch yếu, người mắc bệnh mạn tính hoặc người cao tuổi, khi mắc cúm, virus sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp và gây ra những biến chứng nặng nề khiến bệnh nhân có thể phải thở máy, lọc máu, nguy cơ tử vong cao.

7 loại trái cây có hàm lượng chất xơ tốt nhất

7 loại trái cây có hàm lượng chất xơ tốt nhất

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thực phẩm giàu chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh…

9 thói quen hàng ngày tàn phá thận khủng khiếp, người Việt nên biết để tránh

9 thói quen hàng ngày tàn phá thận khủng khiếp, người Việt nên biết để tránh

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Có những thói quen tưởng chừng như vô hại, nhưng nó lại đang 'đầu độc' chính cơ thể mình, đặc biệt là các cơ quan tiêu hóa như gan, thận...

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, điều kiện thời tiết mùa Đông - Xuân với khí hậu ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho virus phát triển và lây lan, gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Uống nước mật ong ấm có tác dụng gì?

Uống nước mật ong ấm có tác dụng gì?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Uống nước mật ong ấm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Các đặc tính dược liệu của mật ong kết hợp với nước ấm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cung cấp năng lượng cho một ngày mới…

Người đàn ông 63 tuổi bật khóc khi biết mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ sở thích ăn món ăn khoái khẩu

Người đàn ông 63 tuổi bật khóc khi biết mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ sở thích ăn món ăn khoái khẩu

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông mắc ung thư dạ dày có thói quen ăn rất mặn. Món ăn khoái khẩu ngày nào cũng xuất hiện trên mâm cơm của ông đó là rau củ muối.

Tác hại của lưu thông máu kém, ứng phó như thế nào?

Tác hại của lưu thông máu kém, ứng phó như thế nào?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Lưu thông máu kém sẽ hạn chế lưu lượng máu đến các mô và cơ quan của cơ thể, làm cạn kiệt oxy và các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này, cách nhận biết và ứng phó ra sao?

Top