Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món bún ngon cho bữa sáng

Thứ sáu, 18:00 10/07/2015 | Ăn

Bữa sáng tự tay vào bếp nấu cho gia đình những món bún thơm ngon này thì còn gì bằng.

Bún bò Huế

Nguyên liệu:

- 900g bắp bò; 900g đuôi bò; 900g móng giò heo (móng trước); 450g giò tai hoặc giò lụa, giò bò; 450g tiết lợn luộc (cắt thành các miếng vừa ăn)

Nước dùng:

- Một nồi nước 8 lít; nước luộc gà; 10-12 cây sả; 2 củ hành tây lớn, cắt đôi, để cho ngọt nước dùng; 45g muối; 30g đường; 30g bột tôm; 45-60ml nước mắm; 10g mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 20g mì chính)

Hương thơm và màu:

- 45g hạt điều màu đỏ; 45ml dầu ăn; 30g hành củ; 30g tỏi

Ăn kèm:

- Rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh

Hoa chuối:

- Hoa chuối; 500ml nước; nước cốt 1 quả chanh

Bún:

- Bún tươi

Cách làm:

 Rửa thịt

- Cho tất cả thịt, xương vào trong nồi, cho đủ nước vào, đun sôi. Vớt thịt ra để ráo nước rồi rửa sạch dưới vòi nước.

- Cho thịt, nước dùng gà, sả và hành tây vào nồi đầy nước tới miệng. Đun sôi rồi giảm nhiệt, đun liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào.

- Chân giò khoảng 1 tiếng là được, còn thịt bò thì để từ 2-3 tiếng.

- Sau khi các loại thịt, móng giò đã chín, vớt ra, để nguội. Sau đó, thái bắp bò thành các miếng mỏng, vừa ăn. Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn. Điều chỉnh thêm gia vị vào nồi nước dùng nếu cần thiết.

- Làm chất thơm và tạo màu

- Cho hạt điều màu vào xào trong chảo dầu cho đến khi các hạt có màu đỏ tươi, sau đó, vớt các hạt ra.Thêm hành, tỏi vào xào cho đến khi vàng thơm. Rồi thêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

- Cách thái hoa chuối

Chuẩn bị khoảng 500ml nước trong một chậu nhỏ, hòa vào nước nước cốt một quả chanh.

Hoa chuối bóc bỏ phần già bên ngoài, thái mỏng. Thái xong phần nào thì cho ngay vào trong chậu nước có pha chanh ngâm trong 30 phút. Cách làm này để hoa chuối không bị thâm đen.

Thưởng thức

Bún chần qua nước sôi, rồi cho ra bát. Thêm giò tai hoặc giò lụa, hay giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết rồi chan nước dùng.

Ăn bún kèm giá đỗ, và các loại rau sống khác.

 - 1

 

Bún măng vịt

Nguyên liệu:

- 1 con vịt làm sẵn

- Tiết vịt

- 500 gr măng

- Rau răm, giá, gừng, muối, đường, hành phi, hành lá.

- Bún tươi

 

 - 2

Cách làm:

Vịt rửa sạch với nước muối có pha chút chanh, sau đó đập dập củ gừng chà sát lên mình vịt, rồi rửa qua nước lạnh, đề ráo.

Nấu 1 nồi nước với 1 muỗng cà phê muối, nước sôi cho măng vào luộc khoảng 40 phút với lửa vừa. Sau đó đổ ra rổ, xả qua nước lạnh thật sạch rồi để ráo.

Nấu 1 nồi nước cho vịt vào luộc cùng với 1 củ gừng chẻ đôi, 1 củ hành tây chẻ đôi, một ít hành lá, 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn nhớ hớt bớt bọt và mỡ nhé!

Khi vịt chín vớt vịt ra chần sơ qua nước lạnh cho da vịt không thâm đen. Chặt vịt từng miếng vừa ăn.

Phần tiết luộc chín và cắt miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1muỗng canh dầu phi tỏi hành cho thơm, cho măng vào xào cùng với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Xào cho măng ngấm đều gia vị rồi cho măng vào nồi nước luộc vịt, cho thêm 5-6 gốc hành lá. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Pha nước chấm: 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1muỗng cà phê ớt băm trộn đều.

Trình bày: Cho bún vào tô, xếp thịt vịt, tiết lên rồi chan nước dùng, rắc ít măng, một ít hành lá, rau răm và hành khô lên trên.

Bún riêu cua

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 500g

- Cà chua: 2-3 quả; me chua: 1-2 quả; hành lá, rau răm; hành khô: 5 củ; mộc nhĩ: (dùng làm chả lá lốt); thịt thăn băm nhỏ (gói chả lá lốt): 150g; lá lốt: Vài lá; giò sống: 100g; bún

- Rau thơm ăn kèm.

Bún riêu cua cũng có thể nấu theo sở thích, mình có thêm món chả lá lốt vào nem ăn cũng khá thú vị.

 

 - 3

Cách làm:

Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn.

Lọc lấy 1 bát nước cua.

Cà chua, me, hành, rau răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành lá, rau răm thái nhỏ.

Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa súp. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng.

Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Đổ phần cà chua vào nồi nước cua đun nhỏ lửa, thêm 2 quả me vào đun. Khi me chín, vớt ra đánh nhuyễn, bỏ vỏ.

Khi nồi riêu cua sôi, thả giò sống vào, đợi giò sống chín nổi lên là được.

Trong khi đợi nồi riêu chín bạn quay ra làm chả lá lốt. Thịt băm nhỏ, trộn với ít mộc nhĩ thái nhỏ, dùng lá lốt gói lại rán chín vàng.

Đặt bún vào bát tô, xếp chả lá lốt, chả viên lên bát tô, chan nước riêu cua lên bát dùng, thêm ít hành hoa cùng hành khô chiên vàng giòn.

Bún ốc

Nguyên liệu:

- 1kg ốc mít

- Đậu phụ: 2 bìa

- Xương ống: 500gr

- Chuối: 2 quả

- Cà chua, me khô, nghệ, hành lá, tía tô

- Rau sống ăn kèm

 

 - 4

Cách làm:

Ốc ngâm 1-2 tiếng với nước gạo. Luộc ốc với ớt để ốc nhả hết nhớt. Khi thấy miệng ốc mở ra là được. Các bạn không nên luộc ốc quá lâu, sẽ khiến cho ốc bị dai. Dùng tăm nhọn khều phần thịt ốc ra.

Ướp ốc với một ít tỏi, ớt băm nhỏ, hạt nêm và bột nghệ. Để 20 phút cho ốc ngấm gia vị.

Xương ống rửa sạch, luộc qua cho hết bọt bẩn. Ninh nhỏ lửa. Ninh khoảng 30 phút khi xương nhừ thì đổ bát nước luộc ốc cùng vắt me vào đun cùng. Nêm nếm gai vị vừa ăn.

Chuối tước vỏ, thái con chì. Cho chuối, bột nghệ, cà chua vào nước dùng đến khi chuối chín mềm.

Làm nóng chảo bằng ít dầu ăn, cho ốc vào xào đến khi săn lại.

Đậu thái nhỏ, chiên vàng.

Bún chần qua nước sôi, cho vào tô. Xếp thịt ốc, đậu, hành lá, tía tô lên trên và chan nước dùng vào ăn nóng.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 1 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 7 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top