Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món canh được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

Thứ hai, 10:19 30/12/2024 | Ăn

chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp chống lạnh.

Dân gian có câu: "Mùa đông bồi bổ, mùa xuân giết hổ" với ý nghĩa, mùa đông là thời điểm tốt nhất cho việc bồi bổ cơ thể bằng ăn uống. Bởi vì lúc này vạn vật tiềm ẩn, âm tinh và dương khí trong cơ thể cũng có xu hướng tiềm tàng. Nếu bồi bổ thì dễ hấp thu và tích trữ, giúp cho thể chất được tăng cường, có thể cải thiện chức năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện khả năng chống lạnh. Dưới đây chúng tôi gợi ý cho bạn 4 món canh ngon, bổ dưỡng mà chúng ta được khuyến khích luân phiên ăn với mục đích tăng cường lá lách, bổ thận, an thần, nuôi dưỡng khí huyết...

1. Canh củ mài, kỷ tử, gà đen – bổ khí huyết

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 đoạn củ mài, một nắm nhỏ kỷ tử, nửa con gà đen (gà ác), 6 quả táo đỏ và lượng gừng vừa đủ.

Cách làm món canh củ mài, kỷ tử, gà đen

Bước 1: Chuẩn bị nửa con gà đen, rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho thịt gà vào nồi nước, thêm một chút rượu nấu ăn, hành lá, gừng vào rồi bật bếp và chần thịt gà để khử mùi tanh. Gọt vỏ củ mài và cắt thành từng khúc vừa ăn. Bỏ lõi táo đỏ. 

Bước 2: Cho gà đen, táo đỏ và gừng lát vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải rồi đun sôi trên lửa lớn. Sau đó bạn giảm lửa nhỏ và đun trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn cho củ mài và táo đỏ vào tiếp tục nấu trong khoảng 30 phút. Đến khi củ mài chín, bạn thêm kỷ tử cùng lượng muối thích hợp cho vừa ăn là có thể thưởng thức.

Công dụng: Gà đen có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, bổ can thận, bổ tỳ, cầm tiêu chảy. Củ mài có thể nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, thúc đẩy dịch cơ thể đồng thời rất có lợi cho phổi, nuôi dưỡng thận. Kỷ tử có thể bổ gan thận, ích tinh và cải thiện thị lực. Món canh này có thể bồi bổ khí huyết, điều hòa các chức năng của cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

2. Canh củ sen, táo đỏ và xương bò – bồi bổ lá lách và bổ sung dưỡng chất thiếu hụt

Nguyên liệu cần thiết: 300g củ sen, 30g đẳng sâm, 10 quả táo đỏ, 100g thịt bò và 250g xương bò, một chút muối.

Cách làm món canh củ sen, táo đỏ và xương bò

Bước 1: Gọt vỏ và rửa sạch củ sen sau đó cắt thành khúc/miếng vừa ăn. Rửa sạch và bỏ lõi táo đỏ. Rửa sạch và ngâm đẳng sâm khoảng 15-20 phút. Rửa sạch và chặt xương bò, rửa sạch và cắt thịt bò thành từng miếng lớn. Cho xương bò vào nồi, thêm nước. Đun sôi ở lửa vừa và hớt hết bọt. Sau đó vớt xương bò ra, rửa sạch lại bằng nước ấm cho hết cặn bọt.

Bước 2: Sau đó bạn cho xương bò, củ sen , táo đỏ, đẳng sâm vào nồi hầm cùng lượng nước thích hợp. Bật bếp và đun sôi ở lửa lớn sau đó chỉnh về mức lửa vừa, nấu trong khoảng 1,5 giờ. Sau đó bạn thêm lượng muối thích hợp, nấu thêm một lúc là có thể thưởng thức. 

Công dụng: Thịt bò bổ can thận, tỳ vị, bổ khí huyết, tăng cường cơ xương. Xương bò nuôi cốt dưỡng huyết và thận. Món canh này có tác dụng bổ khí huyết, bổ tỳ, tốt cho hệ cơ và xương, thích hợp cho người suy nhược, sợ lạnh, yếu cơ chân, tỳ vị...

3. Canh sườn heo hầm củ cải trắng – thúc đẩy tiêu hóa

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g sườn heo, 1 củ cải trắng, một nhánh gừng, 1 cây hành lá, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng muối và bột tiêu trắng vừa đủ.

Cách nấu canh sườn heo hầm củ cải

Bước 1: Sườn heo rửa sạch, chặt thành từng miếng. Sau đó cho sườn heo vào nồi nước, thêm gừng thái lát (hoặc đập dập) và một ít rượu nấu ăn vào đun sôi trên lửa lớn để chần cho hết máu thừa và cặn bọt. Sau đó bạn vớt sườn ra, rửa lại với nước ấm, để ráo. Gọt vỏ và cắt củ cải thành khối.

Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào nồi, thêm gừng thái lát và hành lá cắt khúc vào xào đến khi dậy mùi thơm. Lúc này cho sườn heo vào xào đến khi bề mặt hơi sém. Tiếp đó bạn thêm lượng nước vừa đủ vào rồi đun sôi ở lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ và hầm sườn trong 30-40 phút. Sau đó bạn cho củ cải cắt khối vào và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15-20 phút. Nêm thêm muối và bột tiêu trắng cho vừa ăn, rắc hành lá hoặc rau mùi xắt nhỏ vào là có thể lấy ra thưởng thức. Bạn có thể thêm vài hạt kỷ tử vào trước khi ăn.

Công dụng: Các nguyên liệu trong món canh này giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt, tiêu đờm, phù hợp với mọi lứa tuổi.

4. Canh hạt sen, củ hoa huệ và bào ngư – tĩnh tâm, an thần

Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần 3-4 người ăn): 50-60g hạt sen (cả tâm sen), 40g củ hoa huệ khô, 100g thịt nạc heo, 300g bào ngư tươi (có vỏ), 3 lát gừng, 1-2 cây hành lá, 1 thìa canh rượu nấu ăn, một chút muối.

Cách làm món canh hạt sen, củ hoa huệ và bào ngư

Bước 1: Hạt sen và củ hoa huệ bạn đem rửa sạch, ngâm một lúc cho nở mềm. Khi mua bào ngư, bạn hãy nhờ người bán làm sạch, lấy nội tạng... Sau khi mang về, bạn chỉ cần dùng bàn chải chà lại vỏ và rửa sạch. Thịt nạc rửa sạch, bạn có thể để nguyên, không cần cắt thành miếng nhỏ. 

Bước 2: Thêm khoảng 1,5 lít nước tinh khiết vào nồi rồi cho bào ngư, thịt nạc, hạt sen, củ hoa huệ, gừng lát, hành lá cắt khúc, và rượu nấu ăn rồi đun sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi bạn vớt sạch bọt rồi giảm nhỏ lửa đun trong khoảng 1-1,5 giờ. Sau đó bạn nêm chút muối cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp. Lấy canh ra tô rồi thưởng thức.

Công dụng: Hạt sen tăng cường lá lách, bổ sung và lưu thông khí huyết; tâm sen giúp chống oxy hóa, phòng ngừa rối loạn nhịp tim, cải thiện thiếu máu cơ tim, cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành; củ hoa huệ nuôi dưỡng âm và dưỡng ẩm cho phổi, tốt cho tim, làm dịu tâm trí; vỏ bào ngư được mệnh danh là "thạch quyết minh" có thể nuôi dưỡng âm và điều phục dương, làm dịu tâm trí, giảm stress. Món canh này thích hợp cho người mất ngủ, hay trằn trọc, hồi hộp, có tác dụng bổ âm, bổ khí, an thần, thanh nhiệt, bổ tỳ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mâm cỗ Tết xưa hiện đang 'khuynh đảo' MXH khiến ai nhìn thấy cũng cay xè mắt, chi tiết nguyên liệu mới gây bất ngờ

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang 'khuynh đảo' MXH khiến ai nhìn thấy cũng cay xè mắt, chi tiết nguyên liệu mới gây bất ngờ

Ăn - 14 giờ trước

Không chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.

Thêm một món ăn nấu kiểu 'siêu lười' nhưng khiến dân tình tròn mắt vì 'sai công thức nhưng đúng kết quả'

Thêm một món ăn nấu kiểu 'siêu lười' nhưng khiến dân tình tròn mắt vì 'sai công thức nhưng đúng kết quả'

Ăn - 17 giờ trước

Nhìn thành phẩm sau khi nấu xong, nhiều người phải tròn mắt bởi khác hẳn hình dung trước đó.

Tìm ra loại gia vị có khả năng phòng ung thư bán nhan nhản ở chợ Việt mà ít người biết

Tìm ra loại gia vị có khả năng phòng ung thư bán nhan nhản ở chợ Việt mà ít người biết

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Bằng chứng chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, cho thấy rằng chiết xuất từ loại gia vị này có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Cách bảo quản bưởi Diễn

Cách bảo quản bưởi Diễn

Ăn - 20 giờ trước

Bưởi Diễn có thể để tới nửa năm mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon và mọng nước nếu được bảo quản đúng cách, vì thế mà chúng ta có thể tích trữ để ăn Tết.

Những lần đốn tim fan qua những món ăn bình dân của Tăng Thanh Hà

Những lần đốn tim fan qua những món ăn bình dân của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tăng Thanh Hà không chỉ nổi tiếng với nhan sắc cực phẩm, sự nghiệp thành công, hôn nhân viên mãn, người đẹp còn được biết đến là một trong những bà nội trợ đảm đang nhất nhì showbiz.

Thực đơn cơm tối ngày đầu năm mới với 3 món dễ làm ngon miệng

Thực đơn cơm tối ngày đầu năm mới với 3 món dễ làm ngon miệng

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn có một bữa tối ngày đầu năm mới ngon miệng mà nấu dễ, thực đơn dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn!

Tế bào ung thư tự tiêu hủy nếu uống nước từ loại cây này mỗi ngày?

Tế bào ung thư tự tiêu hủy nếu uống nước từ loại cây này mỗi ngày?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tinh dầu trong loại cây này có khả năng kích thích các tế bào ung thư tự tiêu hủy trong ống nghiệm.

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Củ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da

Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Không cần nhịn ăn khổ sở, nước mật ong là cách giảm cân nhẹ nhàng mà hiệu quả. Với lượng calo thấp cùng các dưỡng chất như vitamin, chất chống oxy hóa, mật ong giúp bổ sung năng lượng mà không gây tích tụ mỡ thừa.

6 loại thực phẩm đặc biệt tốt cho phổi: Nấu 6 món ăn ngon mà dễ vào mùa đông để nuôi dưỡng phổi, trị ho và làm đẹp da

6 loại thực phẩm đặc biệt tốt cho phổi: Nấu 6 món ăn ngon mà dễ vào mùa đông để nuôi dưỡng phổi, trị ho và làm đẹp da

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 6 loại thực phẩm đặc biệt có lợi cho phổi cũng như các công thức nấu các món ăn ngon tương ứng giúp bạn dễ dàng nuôi dưỡng và làm ẩm phổi.

Top