4 sai lầm có thể bạn đang mắc phải với rau củ đông lạnh
Đây có thể là lý do khiến rau củ của bạn không còn ngon sau khi bảo quản đông lạnh.
Rau củ đông lạnh là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả khi nấu ăn. Không những thế, đồ mua về dùng không hết, bạn có thể sơ chế sau đó đông lạnh để bảo quản dùng cho lần sau. Rau củ vào mùa, vừa rẻ lại ngon, mua nhiều về đông lạnh dùng rất tiện. Dù tươi hay đông lạnh, bạn vẫn sẽ nhận được lượng dinh dưỡng từ chúng.
Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ gặp phải tình trạng rau củ bị đông đá hoặc bị úng nát. Tình trạng này khiến món ăn của bạn trở nên kém hấp dẫn, thậm chí làm giảm hương vị của các nguyên liệu khác. Vậy hiểu lầm nào đang khiến các loại rau đông lạnh của bạn kém ngon?
#1 - Tất cả các loại rau đông lạnh cần được nấu chín
Đây có lẽ là hiểu lầm đầu tiên bạn cần loại bỏ. Rau củ đông lạnh bạn có thể rã đông và sử dụng nguyên trạng. Toby Amidor, tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn Smart Meal Prep for Beginners (tạm dịch: Cách chuẩn bị bữa ăn thông minh cho người mới bắt đầu) và The Healthy Meal Prep Cookbook (tạm dịch: Cách chuẩn bị bữa ăn lành mạnh) cho biết: "Bạn không cần nấu rau đông lạnh, giống như bạn không cần nấu trái cây đông lạnh".
Cách mà cô ấy áp dụng với rau củ đông lạnh là rã đông chúng ở nhiệt độ phòng và cho vào món salad. Có thể thấy rằng, ăn rau củ sống giúp làm tăng giá trị dinh dưỡng và giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn không cần phải nấu chín chúng trong mọi tình huống.
Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm giảm một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C. Hơn nữa, một số loại rau củ sau khi đông lạnh bị quá nhiệt sẽ bị nhũn, ăn không ngon. Một vài mẹo khi không cần nấu rau củ đông lạnh như bạn có thể rã đông tự nhiên ngô ngọt rồi cho vào salad hoặc dùng súp lơ đông lạnh cho vào sinh tố.
#2 - Rã đông tất cả các loại rau đông lạnh
Bạn có thể thấy thói quen rã đông tất cả các loại rau củ đông lạnh sẽ mang lại nhiều đáng tiếc cho món ăn hơn. Chẳng hạn như việc rã đông sẽ phản tác dụng với một số loại thảo mộc đông lạnh.
Các loại thảo mộc đông lạnh giúp hương vị của món ăn được khoác lên sự thơm ngon, đậm đà hơn. Nhưng chúng sẽ không làm được điều đó nếu như rã đông xong rồi mới sử dụng. Cho nên hãy dùng chúng trực tiếp vào món ăn. Chẳng hạn như việc đông lạnh thảo mộc hay được cho thêm cùng dầu ăn để bảo quản, sau đó khi sử dụng sẽ cho từng viên trực tiếp vào chế biến món ăn.
Còn với loại rau khác như ớt chuông, súp lơ, rã đông xong chế biến món ăn vẫn giữ được sự tươi giòn. Với một số loại rau củ nhất định, bạn sẽ cần rã đông hoàn toàn để loại bỏ phần nước thừa.
#3 - Chỉ sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng quả thực là phương tiện giúp rã đông mọi thứ nhanh chóng. Nhưng nếu sử dụng chúng rã đông trong thời gian dài có thể phá hủy nhiều vitamin của thực phẩm. Thay vào đó, bạn có thể hấp, chần nước nóng hoặc áp chảo với chút dầu ăn. Với nhiều loại rau củ bạn có thể áp dụng hình thức này để không làm hỏng hương vị của rau củ đông lạnh.
#4 - Giữ cùng thời gian nấu
Một thiếu sót nhiều người thường mắc phải đó là không phân loại rau củ trước khi đông lạnh. Chúng có thể khác nhau về thời gian nấu. Chẳng hạn như cà rốt, đậu hà lan và ngô ngọt thường được đóng gói trong cùng một bao bì. Có thể thời gian chín của chúng tương đương nhau. Nhưng nếu có thêm đậu đũa, câu chuyện sẽ rẽ hướng khác.
Đối với rau củ miếng nhỏ, mỏng hoặc mềm hơn thì chúng có thời gian nấu nhanh hơn. Và ngược lại, rau củ cứng, miếng lớn sẽ cần nhiều thời gian hơn. Chẳng hạn như khoai lang, khoai tây, bí đỏ.
Chính vì thế, hãy phân loại các loại rau củ cùng thời gian chín, tốt nhất là để riêng. Cắt chúng với kích thước tương đương nhau để đảm bảo hương vị và kết cấu đồng nhất sau khi nấu.
Hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất nếu bạn mua rau củ đông lạnh sẵn để biết thời gian nấu tốt nhất.
Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?
Ăn - 13 giờ trướcVề kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử
Ăn - 16 giờ trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà
Ăn - 18 giờ trướcLàm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm một món ăn quen thuộc ở Việt Nam khiến cầu thủ Xuân Son khen không ngớt lời
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Ngoài món bánh chuối chiên, món cá kho thịt ba chỉ là một trong những món ăn đậm chất Việt mà cầu thủ Nguyễn Xuân Son đặc biệt yêu thích.
Tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Ăn - 22 giờ trướcNgười Bắc Bộ muốn ăn sầu riêng đều phải mua hàng được chuyển tới từ phía Nam hoặc nhập khẩu; tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Bắp cải hình bầu dục hay bắp cải hình tròn ngon hơn?
Ăn - 1 ngày trướcCâu hỏi bắp cải hình bầu dục hay hình tròn ngon hơn được nhiều người đặt ra trước sự đa dạng của các giống bắp cải trên thị trường hiện nay.
Rửa rau ngót thế nào là đúng?
Ăn - 1 ngày trướcViệc rửa rau ngót đúng cách giúp bạn làm sạch rau một cách hiệu quả mà không mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá.
Cách làm lẩu đuôi bò mềm ngon
Ăn - 1 ngày trướcLẩu đuôi bò là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè mỗi dịp sum vầy tiệc tùng.
Ăn phải hạch trong thịt lợn có sao không?
Ăn - 1 ngày trướcLỡ ăn phải hạch trong thịt lợn có sao không, có bị nhiễm mầm bệnh hay chất độc không... là câu hỏi mà không ít người lo lắng đặt ra.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.