Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 hiểu lầm nghiêm trọng về dinh dưỡng

Thứ ba, 07:59 17/06/2008 | Sống khỏe

Đừng để 5 thói quen cũ kỹ này ảnh hưởng đến những bữa ăn cũng như dạ dày của bạn. Những hiểu lầm về các thành phần dinh dưỡng sẽ đẩy con người vào trạng thái lo lắng, bối rối không biết chọn món ăn như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng.

Ngay cả khi thực tế chúng ta đã ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh được những món ăn không tốt cho sức khỏe thì những hiểu lầm này vẫn khiến đa số lung lay. Dưới đây là 5 sai lầm về dinh dưỡng đã được đăng tải từ rất lâu và đã được phủ nhận bởi những nghiên cứu khoa học.

1. Những món ăn giàu hàm lượng (protein) không tốt cho thận của bạn!

Nguồn gốc: Trở lại năm 1983, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra rằng ăn nhiều đạm (protein) sẽ làm tăng hệ số lọc ở tiểu cầu thận (GFR). Hệ số lọc ở tiểu cầu thận được tính bằng lượng máu thận lọc được trong mỗi phút. Từ phát hiện này, rất nhiều nhà khoa học đã cho rằng GFR tăng cao chứng tỏ thận của bạn đang trong tình trạng bất ổn.

Thực tế: Gần hai thập kỷ trước, những nhà nghiên cứu người Hà Lan phát hiện rằng đúng là những bữa ăn giàu đạm (protein) sẽ làm tăng GFR nhưng nó lại không gây ra tác động bất lợi cho hoạt động của thận. Thực ra chưa có một nghiên cứu hoàn chỉnh nào công bố chi tiết về việc ăn nhiều protein sẽ ảnh hưởng tới thận của bạn.

2. Khoai lang tốt hơn khoai tây

Nguồn gốc: Đa số người Mỹ ăn những loại khoai tây đa được chế biến kỹ như khoai tây chiên, khoai tây snack... những món ăn dẫn tới các căn bệnh như béo phì, tiểu đường. Trong khi đó khoai lang thường được dùng ăn sống, lại được ca ngợi với lượng chất dinh dưỡng dồi dào và có chỉ số glycemic thấp hơn "người anh em họ đằng xa" kia.

Thực tế: Khoai tây và khoai lang khác hẳn nhau về những chất dinh dưỡng bên trong nhưng lại có tính bổ trợ cho nhau và không có "khoai" nào là không cần thiết cả. Ví dụ, khoai lang có nhiều chất xơ và vitamin A nhưng khoai tây lại có hàm lượng chất khoáng cần thiết rất lớn như sắt, ma-giê, và kali.

Về chỉ số glycemic, khoai lang đúng là thấp hơn khoai tây. Nhưng món khoai tây bỏ lò thường được ăn kèm với phômai... nhưng những phụ gia này lại có chứa chất béo có khả năng làm giảm chỉ số glycemic trong bữa ăn. Điều quan trọng là: thay vì ăn những món khoai tây được chế biến bằng dầu mỡ như khoai tây rán hay snack thì chúng ta dùng món khoai tây bỏ lò, khoai tây nướng.

3. Si-rô ngô giàu fructose (HFCS) béo hơn đường thông thường

Nguồn gốc: Trong một nghiên cứu từ năm 1986, những con chuột thí nghiệm được cho ăn một lượng lớn fructose có dấu hiệu xuất hiện mỡ trong máu. Sau đó tới năm 2002, tại trường Đại học California, các nhà nghiên cứu công bố một bản thuyết trình hết sức chi tiết lưu ý người dân về lượng fructose sử dụng ngày càng nhiều, trong đó có nhắc tới cả HFCS, song song với nó là tỷ lệ béo phì ngày càng gia tăng.

Thực tế: Cả HFCS và đường máu đều cùng chứa fructose. HFSC có hai loại là HFCS-42 và HFCS-55, chứa 42% và 55% fructose theo thứ tự. Đường mía thì đồng nhất hơn, ch 50% là fructose. Đây là lý do mà những nhà khoa học ở trường đại học California xác định lượng fructose của cả HFCS và đường mía. Sự thực thì không có bằng chừng nào chỉ ra được sự khác nhau giữa hai loại đường này. Cả hai đều gây tăng cân khi sử dụng quá nhiều vì thế cần thận trọng khi sử dụng các loại nước ngọt.

4. Thịt đỏ gây ung thư

Nguồn gốc: Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 1986, những nhà nghiên cứu người Nhật Bản phát hiện được các tế bào ung thư phát triển ở chuột khi cho ăn thực phẩm có chứa amin dị vòng, một loại hợp chất xuất hiện khi chế biến thịt ở nhiệt độ quá cao, bị cháy. Và kể từ đó trở đi, một vài nghiên cứu trên diện rộng đã cho thấy mối liên hệ giữa thịt và ung thư.

Thực tế: Không có một nghiên cứu nào chứng minh được mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thịt đỏ và bệnh ung thư. Sở dĩ nghiên cứu đã sai lầm khi dựa vào việc sử dụng thịt thường xuyên trong các bữa ăn của đối tượng nghiên cứu, từ đó đưa ra những kết luận sai lệch. Lưu ý với những món nướng, trước khi ăn cần bỏ những món nướng, trước khi ăn cần bỏ những phần bị nướng quá lửa để đảm bảo sức khỏe.

5. Muối làm tăng huyết áp

Nguồn gốc: Từ những năm 40, một nhà nghiên cứu của trường đại học Duke tên là Walter Kemper đã trở nên nổi tiếng với phương pháp chữa cao huyết áp bằng việc hạn chế sử dụng muối. Về sau này, có một vài nghiên cứu cũng xác định rằng việc giảm muối trong bữa ăn có tác dụng giảm thiểu chứng tăng huyết áp.

Thực tế: Rất nhiều những bài báo nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng những người có huyết áp bình thường lại phải giảm lượng muối trong lúc đó cơ thể bạn mới nhạy cảm với muối và lúc này mới cần phải cắt giảm lượng muối sử dụng trong bữa ăn. Trong vòng 20 năm qua, những người bị huyết áp cao không muốn giảm lượng muối thường hướng tới những thực phẩm giàu kali bởi sự cân bằng giữa hai loại chất khoáng này (kali và natri trong muối) mới là điều đáng bàn.

Theo phát hiện của những nhà nghiên cứu Hà Lan, khi nạp vào cơ thể một lượng kali thấp thì tác dụng của nó cũng tương tự với một lượng lớn muối nạp vào cơ thể. Bất ngờ hơn nữa, mỗi người bình thường trung bình nạp vào cơ thể 3,1g kali - ít hơn mức khuyên dùng 1,6g. Hãy chọn những bữa ăn có nhiều kali bằng cách nạp thật nhiều hoa quả, rau và các loại đậu.

Theo Đẹp

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 2 giờ trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 14 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 19 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Top