5 loại trái cây có lượng đường cao, người giảm cân tránh ăn nhiều
Trái cây rất quan trọng cho một chế độ ăn uống cân bằng do hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú và nhiều vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, những người muốn giảm cân cần tránh ăn nhiều một số loại trái cây.
Các loại trái cây rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu, giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo một chế độ ăn lành mạnh bao gồm trái cây thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và tăng cường sức khỏe.
TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe. Ăn trái cây với số lượng vừa phải cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, ngừa các bệnh mạn tính.
Đường tự nhiên có trong trái cây cung cấp năng lượng trong khi chất xơ hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên một số loại trái cây lại có lượng đường và calo tự nhiên cao hơn các loại khác do đó không tốt cho kế hoạch giảm cân nếu bạn ăn thường xuyên hoặc với lượng quá nhiều. Hiểu được loại trái cây nào nên ăn và ăn bao nhiêu sẽ phù hợp hơn với mục tiêu giảm cân .
Theo BS. Vũ Đại Dương, chuyên khoa Dinh dưỡng (Trường Đại học Y Hà Nội), fructose thường được gọi là đường trái cây vì nó rất phổ biến trong trái cây. Tuy nhiên, các loại trái cây khác nhau có lượng đường fructose không giống nhau.
Dưới đây là những loại trái cây có lượng đường tự nhiên cao mà bạn nên hạn chế ăn trong quá trình giảm cân. Nếu bạn chọn ăn những loại này, cần kiểm soát khẩu phần ăn chặt chẽ.
1. Chuối tốt nhưng nên ăn ít khi giảm cân
Một số người cho rằng chuối là một loại trái cây tốt để giảm cân vì chúng chứa nhiều chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp no lâu. Tuy nhiên, chuối lại có lượng đường và calo tự nhiên tương đối cao hơn so với một số loại trái cây khác. Vì vậy, để kiểm soát cân nặng, nên ăn chuối với lượng tối đa 1 quả chuối cỡ vừa như một phần của kế hoạch giảm cân lành mạnh.
Chuối là nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu vitamin, khoáng chất và kali.
Nên chọn chuối chín vừa tới vì chúng có hàm lượng đường thấp hơn so với chuối chín hoàn toàn. Sự lựa chọn này không chỉ giúp giảm lượng calo nạp vào mà còn giúp giải phóng năng lượng dần dần do chuối xanh có chỉ số đường huyết thấp hơn.
2. Nho chứa nhiều đường dễ gây tăng cân
Mặc dù nho cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa nhưng lại không phù hợp với người muốn giảm cân vì hàm lượng đường khá đậm đặc. Thêm vào đó, kích thước nhỏ và vị ngọt thơm dễ khiến bạn ăn quá nhiều gây ảnh hưởng đến lượng calo nạp vào. Do đó, chỉ nên ăn với một lượng vừa phải khoảng 100g nho, kết hợp với các loại trái cây khác trong khẩu phần trong ngày.
Nên kiểm soát khẩu phần ăn để quản lý lượng đường nạp vào.
3. Quả anh đào
Quả anh đào có hàm lượng đường tự nhiên góp phần tạo nên vị ngọt thơm hấp dẫn. Mặc dù quả anh đào cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa và các lợi ích sức khỏe tiềm năng nhưng lượng đường nhiều không tốt đối với những người quan tâm đến calo hoặc lượng đường trong máu.
Vì quả anh đào chứa đường tự nhiên nên mật độ calo của chúng có thể tăng lên nhanh chóng. Nên thực hành kiểm soát khẩu phần để tránh nạp quá nhiều calo, nhất là khi bạn đang có mục tiêu giảm cân.
4. Ăn nhiều dứa sẽ khó giảm cân
Do chứa đường tự nhiên nên dứa có thể chứa lượng calo tương đối cao. Thưởng thức dứa ở mức độ vừa phải là điều khôn ngoan, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến lượng calo nạp vào hoặc quản lý cân nặng.
Dứa chứa nhiều calo do lượng đường tự nhiên cao.
Dứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên ăn thường xuyên để tránh tăng cân. Không nên ăn dứa như một món ăn thường xuyên do hàm lượng đường tự nhiên và mật độ calo của dứa cao. Nên ăn vừa đủ và cân bằng lượng trái cây ăn vào với các lựa chọn ít calo hơn để hỗ trợ mục tiêu quản lý cân nặng và sức khỏe một cách hiệu quả.
5. Xoài chứa nhiều đường
Vị ngọt của xoài là do chứa các loại đường như fructose và glucose. Mặc dù xoài cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu nhưng nên thận trọng với năng lượng của xoài. Chỉ nên thưởng thức xoài với khẩu phần được kiểm soát, thỉnh thoảng ăn xoài như một món tráng miệng ngon sẽ tốt hơn coi xoài là món ăn chủ yếu hàng ngày.
Đối với các loại trái cây nhiều đường và giàu calo kể trên, nếu tiêu thụ quá mức dễ dẫn đến lượng calo dư thừa, có khả năng cản trở nỗ lực quản lý cân nặng. Nên kết hợp chúng với các loại trái cây có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ có thể giúp cân bằng lượng dinh dưỡng đồng thời cho phép bạn tận hưởng vị ngon mà không ảnh hưởng đến mục tiêu sức khỏe của mình.
Nếu bạn muốn giảm cân, nên chọn các loại trái cây ít đường như quả mọng, cam quýt và dưa. Với những loại trái cây chứa đường, thay vì loại bỏ khỏi thực đơn hãy thay đổi cách bạn tiêu thụ, kiểm soát khẩu phần nạp vào. Nên ăn ít hơn hoặc kết hợp cùng những loại trái cây ít ngọt hơn hoặc tốt hơn nữa là kết hợp với các loại hạt giàu protein và chất béo lành mạnh để giúp điều chỉnh lượng đường giải phóng từ trái cây vào máu sau khi tiêu thụ. Hãy cân nhắc với trái cây sấy khô do sản phẩm này thường chứa nhiều đường.
Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa
Bệnh thường gặp - 17 phút trướcGĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng
Sống khỏe - 36 phút trướcKhi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?
Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcDưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'
Y tế - 3 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.
Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcChẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu
Y tế - 17 giờ trướcSuốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.
9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.
Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.
Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Sống khỏe - 1 ngày trướcNhồi máu cơ tim cấp là trường hợp cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các trường hợp đều được xử lý điều trị ở phòng cấp cứu...
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.