5 lợi ích của tỏi nướng trong mùa đông
Tỏi nướng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.
Tỏi là một gia vị có thể giúp cơ thể ấm áp hơn vào mùa đông và trị ho. Đối với những người không thích ăn sống món này, hãy thử nướng tỏi. Tỏi nướng làm giảm bớt vị hăng của tỏi sống giúp dễ ăn hơn mà vẫn giữ được nhiều dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và không bị nhiễm trùng trong những tháng mùa đông lạnh giá.
1. Cách làm tỏi nướng
Có nhiều cách để nướng tỏi:
Nướng nguyên củ: Cắt bỏ phần đầu củ tỏi, rưới một ít dầu ô liu, bọc giấy bạc và nướng ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 30 - 40 phút.
Nướng từng tép: Bóc vỏ tỏi, trộn với dầu ô liu và gia vị, nướng trên chảo hoặc trong lò nướng đến khi vàng.
2. Một số lợi ích sức khỏe khi ăn tỏi nướng
Tỏi nướng tăng cường khả năng miễn dịch
Tỏi nướng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích. Tỏi nướng chứa chất chống oxy hóa và các chất như allicin, hoạt động cùng nhau để tăng cường khả năng miễn dịch. Allicin - một hợp chất lưu huỳnh mạnh, có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong tỏi nướng sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại, giảm căng thẳng oxy hóa và củng cố khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Bằng cách bổ sung tỏi nướng vào chế độ ăn uống có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm khả năng mắc các bệnh điển hình như bệnh hô hấp vào mùa đông.
Giàu đặc tính chống viêm
Các hóa chất được tìm thấy trong tỏi nướng, đặc biệt là allicin và các hợp chất chứa lưu huỳnh khác, có đặc tính chống viêm mạnh. Một trong những lợi ích lớn nhất của tỏi nướng là nó có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, bệnh viêm ruột và hen suyễn bằng cách giải quyết tình trạng viêm tận gốc.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ăn tỏi nướng cũng rất tốt cho tim . Theo Tạp chí Nutrients (Dinh dưỡng), tỏi thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tiêu thụ thường xuyên tỏi nướng có thể góp phần giúp trái tim khỏe mạnh hơn bằng cách giúp giảm huyết áp và mức cholesterol. Các hợp chất có trong nó, chẳng hạn như allicin, đã được chứng minh là có tác dụng thư giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ đông máu.
Một trong những lợi ích quan trọng nhất là tỏi nướng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch , nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nó cũng có thể giúp hạ huyết áp.
Cải thiện tiêu hóa
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi là một số lợi ích lớn nhất của tỏi nướng - theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Science Biotechnology (Công nghệ sinh học Khoa học Thực phẩm). Các hợp chất có trong thành phần này kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa, tăng cường phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nó có đặc tính nhuận tràng nhẹ có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón .
Giàu chất chống oxy hóa
Tỏi chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, khiến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính là một trong những lợi ích mà tỏi nướng mang lại. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Science Biotechnology (Công nghệ sinh học khoa học thực phẩm) cho biết, tỏi nướng có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như v itamin C và E, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại (làm hỏng tế bào và dẫn đến lão hóa). Tỏi nướng giúp giảm căng thẳng oxy hóa này và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và rối loạn thần kinh.
3. Tác dụng phụ của tỏi
Ăn tỏi nướng với lượng vừa phải (khoảng 2 - 3 tép mỗi ngày) là đủ để nhận được lợi ích sức khỏe. Ăn quá nhiều dù là tỏi sống hay tỏi nướng đều có thể gây ra một số tác dụng phụ như ợ nóng, khó tiêu, hoặc mùi cơ thể và hôi miệng. Có thể ăn tỏi nướng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất là ăn trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn.
Không nên ăn tỏi nướng khi đói vì khi đói có thể gây kích ứng dạ dày. Một số người có thể bị dị ứng với tỏi, gặp các triệu chứng như nổi mẩn da, ngứa và khó thở. Những người nên hạn chế ăn tỏi nướng như viêm loét dạ dày, tá tràng, bị huyết áp thấp, đang dùng thuốc chống đông máu. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Tỏi nướng chỉ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nên kết hợp với việc ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và tập thể dục thường xuyên để có sức khỏe tốt nhất. Mặc dù tỏi nướng có rất nhiều lợi ích nhưng nếu mắc bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào, điều quan trọng là cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi.
Bất ngờ nguyên nhân gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 14 phút trướcGĐXH - Việc thường xuyên căng thẳng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là một trong những nguyên nhân nhiều người không lường tới.
Bé gái 12 tuổi ở Bắc Giang hồi sinh nhờ ghép thận sau khi bị suy thận giai đoạn cuối
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhi đầu tiên được ghép thận từ người cho chết não tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã hồi phục sức khỏe và bắt đầu một cuộc sống mới, khỏe mạnh.
Ca sĩ Nhật Kim Anh hạnh phúc đón tin vui ở tuổi 40
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Ở tuổi 40, sau 10 năm kể từ khi sinh con trai đầu lòng, Nhật Kim Anh vỡ hòa hạnh phúc khi được làm mẹ lần 2.
Hồi sinh cuộc đời cho bé gái 12 tuổi bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối
Y tế - 13 giờ trướcGĐXH – Bệnh nhi được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng từ năm 2017. Gần đây, bệnh nhi có biến chứng biến dạng xương, chậm lớn, thiếu máu, suy tim.
Người đàn ông 46 tuổi ở Quảng Ninh phát hiện nhồi máu cơ tim, thoát chết từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cho biết có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở nhiều ngày nay, sau đó đột ngột đau tức ngực trái dữ dội, ông may mắn được cấp cứu kịp thời.
Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ vỡ mạch mãu não, đột quỵ vì tắm đêm theo cách này
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Trước khi bị đột quỵ, người đàn ông này bước ra khỏi phòng tắm trong tình trạng loạng choạng hoa mắt, chóng mặt và đầu đau dữ dội và chân tay yếu ớt...
Tái tạo vòng 1, đem lại tự tin cho bệnh nhân ung thư vú
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcVới gần 25.000 trường hợp mới phát hiện, bệnh ung thư vú đã vượt qua ung thư gan để dẫn đầu về số ca mắc mới tại Việt Nam. Bên cạnh điều trị bệnh, việc nâng cao chất lượng sống của người bệnh cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Hai đại kỵ với người trên 50 tuổi khi ngủ trưa
Sống khỏe - 18 giờ trướcNgủ trưa giúp bạn lấy lại được năng lượng sau những giờ hoạt động căng thẳng, tuy nhiên với người sau 50 tuổi cần có một số lưu ý khi ngủ trưa.
Nên ăn mỡ lợn hay dầu ăn, ăn như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe?
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Nên cân đối lượng dầu và mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.
Cô gái sơ ý nuốt cả viên thuốc còn nguyên vỏ sắc cạnh
Y tế - 21 giờ trướcSKĐS - Sau khi nuốt cả viên thuốc còn nguyên vỏ, cô gái 27 tuổi có cảm giác đau, nuốt vướng, khó chịu, kèm ợ chua nhiều.
Ca sĩ Nhật Kim Anh hạnh phúc đón tin vui ở tuổi 40
Sống khỏeGĐXH - Ở tuổi 40, sau 10 năm kể từ khi sinh con trai đầu lòng, Nhật Kim Anh vỡ hòa hạnh phúc khi được làm mẹ lần 2.