5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày
Thịt gà là một trong những loại thịt tốt cho sức khỏe hơn so với các loại thịt đỏ. Tuy nhiên có một số lý do khiến chúng ta không nên ăn thịt gà hàng ngày.
Ngoài cá thì thịt gà thường được biết đến là một trong những loại thịt tốt cho sức khỏe nhưng theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng không nên tiêu thụ thịt gà hàng ngày. Ăn quá nhiều thịt gà có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Nó không chỉ gây tăng cân mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch...
1. Lượng protein và calo trong từng loại miếng gà
Thịt gà có từng loại cắt khác nhau như cánh, ức (lườn), đùi, cánh cung cấp từ 24 - 32g protein trên 100g, tùy thuộc vào từng miếng. Tất cả thịt gà đều có hàm lượng protein cao, ức gà cung cấp lượng protein cao nhất.
Ức gà: Một miếng ức gà nấu chín không da (174g) chứa 56g protein. Con số này tương đương với 32g protein trên 100g. Ức gà cũng có 289 calo, tương đương 166 calo trên 100g.
Má đùi gà: Một má đùi gà nấu chín không da (111g) chứa 27g protein. Con số này tương đương với 25g protein trên 100g. Má đùi gà cũng có 195 calo mỗi đùi, hoặc 176 calo mỗi 100g.
Đùi gà: Một chiếc đùi gà không da (95g) chứa 23g protein. Điều này tương đương với 24g protein trên 100g. Đùi gà cũng có 142 calo mỗi đùi, hoặc 149 calo trên 100g.
Cánh gà: Một cánh gà (85g) có 20g protein. Điều này tương đương với 24g protein trên 100g. Cánh gà cũng có 216 calo mỗi cánh, tương đương 254 calo trên 100g.
2. Điều gì xảy ra khi ăn nhiều thịt gà hàng ngày?
Quá nhiều chất đạm
Thịt gà là một trong những loại thịt được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới, đặc biệt phổ biến với những người luyện tập thể dục, cơ bắp vì đây là nguồn cung cấp protein tuyệt vời.
Mỗi người nên ăn khoảng 10 đến 35% lượng calo hàng ngày nên bao gồm protein. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất đạm khiến cơ thể tích trữ chất này dưới dạng chất béo. Điều này có nghĩa là cân nặng tăng lên và dẫn đến lượng lipid trong máu tăng cao. Ăn một miếng thịt gà lớn mỗi ngày sẽ góp phần cung cấp một lượng lớn protein.
Do đó, những người tập thể hình và những người muốn giảm cân thưởng chỉ ăn ức gà loại không da luộc hoặc hầm. Vì hàm lượng protein cao và lượng calo thấp giúp có thể ăn nhiều thịt gà hơn mà không lo tiêu thụ quá nhiều calo.
Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn
Ăn quá nhiều thịt gà có thể dẫn đến mức cholesterol cao hơn, điều này có liên quan đến bệnh tim mạch . Việc ăn nhiều thịt gà và các sản phẩm giàu protein khác gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
Ăn quá nhiều thịt gà có thể dẫn đến các vấn đề như xơ vữa động mạch và hẹp lòng mạch, làm giảm sự lưu thông máu, gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp. Vì vậy, những người bị tăng huyết áp hoặc có dấu hiệu bệnh nên hạn chế ăn thịt gà. Nếu vẫn muốn ăn thịt gà, nên ăn phần thịt đùi, ức và tránh ăn da gà.
Khó duy trì cân nặng
Tiêu thụ quá nhiều protein từ động vật như thịt gà có thể khiến cơ thể khó duy trì cân nặng khỏe mạnh. Theo một số báo cáo, khi so sánh với những người ăn chay, những người tiêu thụ thịt gà hàng ngày có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm lớn hơn
Nếu thịt gà không được nấu chín thịt hoàn toàn hoặc nếu rau vô tình tiếp xúc với thịt gà sống, bữa ăn có thể bị nhiễm khuẩn salmonella hoặc campylobacter. Những vi khuẩn này gây những tác động khó chịu đối với cơ thể con người nhất là đối với các nhóm người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.
Khả năng kháng kháng sinh cao hơn
Thực tế phổ biến của người chăn nuôi gia cầm là sử dụng kháng sinh cho vật nuôi. Do đó khi ăn thịt gà có sử dụng kháng sinh, con người có thể trở nên kháng lại các loại kháng sinh này.
3. Cách ăn thịt gà tốt nhất để có lợi cho sức khỏe
Thịt gà có thể chế biến theo nhiều cách. Tuy nhiên, khi nói đến lợi ích sức khỏe, không phải tất cả các phương pháp chế biến, nấu món gà đều như nhau.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Đặng Thị Hoàng Khuê, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, phương pháp hấp hay luộc là cách nấu gà nhanh và tốt cho sức khỏe, khi ăn nên bỏ da gà. Hơi nước và nước sẽ ngăn không cho lớp vỏ hình thành trên bề mặt gà, làm giảm quá trình khô của thịt, sau khoảng thời gian ngắn sẽ giúp thịt gà chín có vị thơm ngon, mềm. Việc sử dụng nhiệt độ cao trong quá trình nấu cũng làm tan chảy nhiều mỡ trong gà hơn. Phương pháp chế biến này được chứng minh là tốt hơn so với các phương pháp nấu khác.
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 37 phút trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 42 phút trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 13 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 16 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 17 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 18 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 18 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.