5 món nếu kết hợp trên mâm cơm vừa ngon miệng lại giúp đẹp da, bổ máu, giảm cholesterol xấu
5 món dưới đây nếu cùng xuất hiện trong mâm cơm sẽ không những đem lại cảm giác đẹp mắt mà còn rất kích thích vị giác của bạn nữa đấy.
Thực đơn 5 món vừa đẹp mắt ngon miệng lại tốt cho sức khỏe:
Cá phèn kho
Rau sống dưa leo
Đậu cô ve xào
Canh mướp nấu mọc
Tráng miệng: Măng cụt
1. Cá phèn kho
Nguyên liệu làm món cá phèn kho: 1/2 kg cá phèn, 5 muỗng dầu ăn hoặc mỡ, 5 muỗng mắm, 3 muỗng đường, một ít màu hàng, 3 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 ít bột ngọt, 50ml nước lọc, ớt sừng, hành ngò.
Cách chế biến món cá phèn kho:
Làm nóng chảo, cho dầu hoặc mỡ rồi thêm hành tỏi và tiêu giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm. Tiếp theo cho đường, tiêu, mắm, ớt sừng, một ít bột ngọt vào chảo nấu sôi lên. Sau đó cho cá phèn vào ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho thấm.
Bắc chảo cá lên bếp, đợi sôi lên thì vớt bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa kho riu riu tầm 20 phút là được. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, cho cá ra đĩa. Trang trí một ít hành ngò cho đẹp mắt. Món cá phèn kho này có thể ăn kèm cùng rau muống luộc, rau sống dưa leo… đều ngon.
2. Rau sống dưa leo để ăn kèm
Các loại rau sống, dưa leo ăn kèm sẽ đem lại cảm giác thanh mát, giúp chống ngán rất tốt.
3. Đậu cô ve xào
Nguyên liệu làm món đậu cô ve xào: 200g thịt heo, 300g đậu cô ve, 1 trái cà chua beef, 100g trái thơm (quả dứa), 1/2 củ tỏi, 1/3 muỗng cafe tiêu, một ít nước mắm, 1 muỗng dầu hào, muối hồng, bột ngọt (tuỳ sở thích) 3 cây hành lá, rau mùi.
Cách chế biến món đậu cô ve xào:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Cà chua cắt múi cau, đậu cô ve, dứa cắt miếng vừa ăn.
Thịt heo cắt lát mỏng, áp chảo cho miếng thịt heo vàng sơ qua. Luộc sơ qua đậu cô ve với nước có pha chút muối để giữ màu xanh được đẹp.
Cho tỏi giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm, thả đậu cô ve vào đảo đều tay. Thêm dứa, cà chua, một ít muối, rồi đảo đều tay. Khi tất cả đã chín nêm 1 muỗng cafe nước mắm, bột ngọt, tiêu vào sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng thả hành lá, rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho ra đĩa, rắc ít tiêu và trang trí thêm một ít lá rau mùi để trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn!
4. Canh mướp nấu mọc
Nguyên liệu làm món canh mướp nấu mọc: 250g giò sống, 1 tai mộc nhĩ (nấm mèo), 1 củ hành tím, 1/3 muỗng cafe tiêu. 500g mướp hương, hành lá và rau mùi, muối hồng, bột ngọt (tuỳ sở thích).
Cách chế biến món canh mướp nấu mọc:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt sợi nhỏ. Mướp gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Trộn giò sống với mộc nhĩ, tiêu, hành tím giã nhuyễn.
Nấu sôi nước, cho từng viên mọc vào. Đợi mọc nổi lên thì cho mướp hương vào. Đun sôi đến khi tất cả các nguyên liệu chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hành lá, rau mùi vào, tắt bếp rồi múc canh ra tô.
Theo như nghiên cứu thì hàm lượng vitamin C có trong quả mướp đóng vai trò chính của việc sản xuất protein để xây dựng hệ cơ, da, mạch máu và dây chằng, giúp chữa lành vết thương mau chóng. Nếu tiêu thụ vitamin C với lượng vừa đủ không những có lợi cho sức khỏe làn da, giảm khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa sớm mà còn vận chuyển oxy đến tấc cả các tế bào và máu.
5. Tráng miệng: Măng cụt
Quả măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây. Trong vỏ măng cụt có chứa hàm lượng cao chất kháng thể Xanthones có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, hạ cholesterol xấu, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành các tế bào sợi có nguy hại với sức khỏe.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 11 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.